TPHCM đề xuất tăng mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng

Mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay là quá thấp (cao nhất 300 nghìn đồng), TPHCM kiến nghị Chính phủ xem xét tăng mức phạt này lên mới đủ sức răng đe nếu kéo dài thời gian giãn cách xã hội.

Ngày 15/4, tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 30/4.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong thời gian qua, đặc biệt là gần hết 15 ngày cách ly xã hội thì tâm lý người dân có chủ quan, ra ngoài đường đông không cần thiết.

TPHCM đề xuất tăng mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh Văn Minh

Do đó, lãnh đạo TPHCM kiến nghị Chính phủ nghiên cứu thực hiện chiến lược bậc thang việc giãn cách xã hội, càng về sau càng nghiêm ngặt để đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt được “chiến thắng cuối cùng”.

“Việc giãn cách xã hội trong thời gian dài sẽ kéo theo việc người dân không tuân thủ đeo khẩu trang phòng dịch, mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng còn thấp (tối đa phạt 300 nghìn đồng). Từ đó, TPHCM kiến nghị Chính phủ tăng mức xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm đủ sức răng đe”- ông Nguyễn Thành Phong đề nghị.

TPHCM tiếp tục đề xuất kéo dài thời gian cách ly xã hội đến 30/4. Ảnh Văn Minh

Theo ông Phong báo, TPHCM kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 tốt, đến nay chỉ có 54 ca bệnh. Qua 15 ngày thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại TPHCM chỉ tăng thêm 5 ca mắc COVID-19 và có 12 ngày tại TPHCM không phát hiện ca bệnh mới. “Từ đó cho thấy việc giãn cách xã hội có hiệu quả rõ rệt, bước đầu thu được nhiều kết quả tích cực trong cuộc chiến đại dịch COVID-19”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Mỗi người dân là một chiến sĩ

Theo ông Phong, từ thực tiễn tổ chức thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, TPHCM rút ra một số vấn đề quan trọng. Trong đó, hành động sớm là yếu tố then chốt trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, việc thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 1/4 là một phản ứng nhanh, chặn đứng nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt, ông Phong cho biết, người dân chấp hành tuân thủ các quy định phòng chống dịch COVID-19 là yếu tố quyết định đến chiến lược phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh mỗi người dân là một chiến sĩ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Ảnh Văn Minh

“Đó là tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống đại dịch COVID-19, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Tinh thần này có thể so sánh như tinh thần trong thời chiến”, ông Phong nói thêm.

Thành công đến thời điểm hiện tại, theo ông Nguyễn Thành Phong, công tác truy vết lịch sử ca nhiễm được làm quyết liệt “đi từ ngõ, gõ từng nhà”, rà từng đối tượng, không bỏ qua bất kỳ khả năng nào dù nhỏ nhất. Điểm tiên quyết trong phòng chống dịch là xét nghiệm, xét nghiệm nhiều lần, kể cả đã khỏi bệnh vẫn theo dõi xét nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến khó lường, tiềm ẩn nguy cơ cao nên TPHCM không thể chủ quan, lơ là được. Ông Nguyễn Thành Phong lấy ví dụ gần đây xuất hiện một số trường hợp virus corona ủ bệnh quá 14 ngày mới bị phát hiện. Có trường hợp khỏi bệnh đã được xét nghiệm âm tính cho xuất viện nhưng sau đó dương tính, đi khắp nơi tạo mối nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Văn Minh – Huy Thịnh

Đang tải...
Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI