TP.HCM chính thức xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại quận 9

Sau thời gian phòng chống dịch tả heo châu Phi với các địa phương giáp ranh, TP.HCM đã chính thức bị lây nhiễm dịch tả heo châu Phi từ hôm nay, 11/6.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin vào chiều 11/6, ông Nguyễn Phước Trung, giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, địa phương đã phát hiện ca dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại một hộ chăn nuôi thuộc phường Phú Hữu, quận 9.

Giám đốc sở NN&PTNT TP.HCM trình bày, từ hôm qua (10/6), chi cục Chăn nuôi và Thú y TP và chính quyền địa phương đã ghi nhận một trường hợp đàn heo nuôi của bà Lê Thị Ngọc Cẩm (phường Phú Hữu, quận 9) có triệu chứng điển hình của dịch bệnh tả heo châu Phi.

TP.HCM chính thức xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại quận 9 Ảnh 1

TP.HCM đã phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên trên địa bàn quận 9.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy mấu xét nghiệm gửi chi cục thú Y vùng 6 để chẩn đoán xác định và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đến hôm nay, ngày 11/6, kết quả xét nghiệm của chi cục Thú y vùng 6 khẳng định, TP.HCM đã có trường hợp dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Ngay khi có kết quả, chi cục Chăn nuôi & Thú y phối hợp với UBND quận 9, UBND phường Phú Hữu triển khai tiêu hủy đàn heo từ hộ chăn nuôi của bà Lê Thị Ngọc Cẩm với tổng đàn 166 con, trong đó có 23 heo nái sinh sản, 112 con heo thịt, 28 con cai sữa (có 3 con đã chết và được mổ khám lấy bệnh phẩm và tiêu hủy ngày 10/6). Đồng thời, toàn bộ thức ăn thừa tại hộ chăn nuôi này cũng được xử lý theo đúng quy trình.

“Các biện pháp sinh học như rải vôi bột tại khu vực hộ chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý heo bệnh đang được tích cực triển khai”, đại diện sở NN&PTNT TP.HCM cho hay.

TP.HCM chính thức xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại quận 9 Ảnh 2

Công tác xử lý, khống chế điểm dịch đang được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tích cực thực hiện.

Lãnh đạo UBND quận 9 cũng khẳng định: “Đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn phường, gồm 7 hộ với tổng đàn 506 con heo, chính quyền địa phương đang phối hợp với chi cục Chăn nuôi & Thú y TP.HCM triển khai cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng liên tục mỗi ngày trong 7 ngày (kể từ ngày 11/6) và tiêu độc định kỳ 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo. Tạm thời các hộ này không được xuất bán heo trong vòng 30 ngày”.

Đối với các hộ chăn nuôi thuộc vùng uy hiếp (bán kính 3 km từ khu vực hộ có heo bệnh) gồm các phường Long Trường, phường Trường Thạnh (quận 9), phường Bình Trưng Đông (quận 2) có 29 hộ chăn nuôi, tổng đàn 2.422 con, chi cục Chăn nuôi & Thú y TP.HCM sẽ cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần, kể từ ngày 11/6.

TIN MỚI

Tin mới nhất về bão số 8

Tin mới nhất về bão số 8

Đến 4 giờ ngày 25-10, tâm bão số 8 sẽ cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị khoảng 240km về phía Đông.