TP.HCM: 2 người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Trưa 18.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định kết quả xét nghiệm nam bệnh nhân (BN) N.Q.N (35 tuổi, ngụ tại block A1, chung cư Sunview Town, đường Gò Dưa, P.Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức) dương tính với Covid-19.

Lấy mẫu giám sát tại chung cư Sunview Town /// Ảnh: Ngọc Dương

Lấy mẫu giám sát tại chung cư Sunview Town Ảnh: Ngọc Dương

Kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều khả năng BN này mới nhiễm bệnh vì ngày 8.5, BN được lấy mẫu ngẫu nhiên giám sát tại cộng đồng, đã cho kết quả xét nghiệm âm tính và không rời khỏi TP.HCM trong vòng 1 tháng gần đây. BN sống chung với 4 người thân, gồm: mẹ, vợ (làm việc tại khu công nghệ cao TP.Thủ Đức) và 2 con đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 16 giờ cùng ngày, 4 người thân của BN đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Bước đầu HCDC truy vết được 64 người tiếp xúc BN tại nơi làm việc, 21 người tiếp xúc với người vợ tại nơi làm việc. Cơ quan chức năng TP.Thủ Đức thiết lập rào chắn, phong tỏa block A1 chung cư Sunview Town, đội ngũ y tế có mặt khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm những cư dân tại block này. Chiều cùng ngày, hàng chục cán bộ y tế được điều đến mở rộng lấy mẫu xét nghiệm hơn 6.000 người tại chung cư.

Phó giám đốc Sở Y tế – bác sĩ Nguyễn Hoài Nam cho biết đã cử 40 đội (cán bộ y tế) đến khu vực phong tỏa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm , truy vết các trường hợp F1, F2 nhằm nhanh chóng khoanh vùng dịch. “Ngay trong đêm 18.5, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường xét nghiệm 10.000 mẫu (ngoài chung cư thì còn lấy nơi vợ BN làm việc, nơi công ty BN làm việc và khu vực lân cận) để có kết quả cho sáng 19.5. TP.HCM đã có phương án ứng phó với 3.000 – 5.000 ca nhiễm cũng như có phương án cho 10.000 chỗ cho F1”, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam nói.

Đến tối 18.5, HCDC thông báo TP.HCM ghi nhận 1 nữ BN nghi nhiễm Covid-19 – chờ Bộ Y tế công bố. Người này là đồng nghiệp (làm việc trên đường Pasteur, Q.3) với nam BN ở TP.Thủ Đức. BN nghi nhiễm 34 tuổi (ngụ P.Tân Kiểng, Q.7). Qua khai thác dịch tễ, người này từng đến Hải Phòng từ ngày 24.4 – 5.5. Ngày 5.5, người này đi trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM. Ngày 8.5, người này có dấu hiệu sốt tự mua thuốc uống và nghỉ làm đến ngày 11.5 thì đi làm lại… HCDC tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết lấy mẫu trường hợp sống cùng địa chỉ với BN nghi nhiễm cũng như các hành khách đi cùng chuyến bay VN1179. Tối cùng ngày, cơ quan chức năng Q.7 tiến hành phong tỏa một khu vực tại đường số 3, khu phố 3, P.Tân Kiểng (Q.7), nơi có BN nghi nhiễm này lưu trú, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan.

Bên cạnh đó, khuya 18.5, lãnh đạo TP.HCM khẳng định thông tin “giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ sáng” lan truyền trên mạng xã hội là giả mạo, còn Sở TT-TT cho biết sẽ phối hợp với lực lượng chức năng xử lý nghiêm hành vi tung tin thất thiệt này.

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Video ‘nóng’ của nữ diễn viên bị phát tán từ nhóm chat kín

Video ‘nóng’ của nữ diễn viên bị phát tán từ nhóm chat kín

TIN MỚI

Chào Mây nhé!

Chào Mây nhé!

Tôi quen chú Lợi khi cùng ngồi đọc sách ở Thư viện Quốc gia. Nói chuyện vài lần và quý mến nhau luôn. Chú là Tiến...