Tổng thống Trump ‘trảm’ tướng đầu tiên sau thất bại bầu cử ở Hạ viện

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7.11 buộc Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions phải từ chức trong nỗ lực cải tổ nội các sau khi để Hạ viện rơi vào tay Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Ông Jeff Sessions bị buộc từ chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ảnh: Reuters

Đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions được đưa ra sau yêu cầu của Tổng thống và đã được nộp cho ông John Kelly, Chánh văn phòng Nhà Trắng. “Thưa Ngài Tổng thống, theo yêu cầu của Ngài tôi đệ đơn từ chức” – ông Sessions viết trong đơn – theo tờ The New York Times.

Việc từ chức đã chấm dứt mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai ông kể từ khi ông Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống.

Mối quan hệ này đã đi xuống, trở thành một trong những cuộc đối đầu công khai căng thẳng nhất trong lịch sử Mỹ giữa một vị tổng tư lệnh và một thành viên cao cấp trong nội các.

Trong lúc này, quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker sẽ giám sát tất cả các vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp, trong đó có cả cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller – AP dẫn lời nữ phát ngôn viên Sarah Isgur Flores của Bộ này cho biết.

Với việc Đảng Cộng hòa vẫn giữ được thế đa số sau bầu cử giữa kỳ, ông Donald Trump sẽ dễ dàng thông qua đề cử mới cho chức vụ Bộ trưởng Tư pháp.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên công kích Bộ Tư pháp cũng như bản thân ông Sessions và quy lỗi cho ông về cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump với Nga.

Trong nhiều tháng, ông Donald Trump đã nói là ông muốn thay ông Sessions, nhưng các nhà lập pháp và các quan chức trong nội các của ông tin rằng sa thải Bộ trưởng Tư pháp trước bầu cử giữa kỳ sẽ có hậu quả tiêu cực đối với Đảng Cộng hòa trong cuộc đua sít sao. Cho nên không có gì bất ngờ khi ông Sessions từ chức chỉ một ngày sau bầu cử.

Thông thường sau vụ từ chức như vậy, Thứ trưởng Tư pháp Rod J. Rosentein giờ đây sẽ là chọn lựa hàng đầu để làm quyền Bộ trưởng Tư pháp, tuy nhiên ông Trump cũng đã công khai than phiền về ông Rosentein, người phụ trách giám sát cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt sau khi ông Sessions rút lui.

Động thái này sẽ dọn đường cho ông Trump sa thải ông Mueller. Để sa thải công tố viên đặc biệt, ông Trump có thể ra lệnh cho ông Rosentein làm việc này. Tuy nhiên, ông Rosentein đã nói rằng ông không thấy lý do gì để sa thải ông Mueller.

Hồi tháng 2.2016, ông Sessions lúc đó là thượng nghị sĩ đương nhiệm đầu tiên ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump và trong nhiều tháng trong giai đoạn tranh cử, ông đã trở thành một trong những cố vấn an ninh quốc gia thân cận nhất của ông Trump.

Sau khi ông Sessions rút ra khỏi cuộc điều tra của ông Mueller, ông Trump đã không bao giờ tha thứ cho ông. Sau đó, ông Trump thường xuyên lên án ông Sessions nặng nề trên Twitter và trong những lời tuyên bố công khai. Có nhiều khi ông Donald Trump gọi ông Sessions là “nhục nhã”, “rất yếu kém” và “ngập ngụa trong khó khăn”.

S.M

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Giá cà phê hôm nay 31/10: Tăng mạnh phiên cuối tuần, đồng loạt vượt mức 33 triệu đồng/tấn

Giá cà phê hôm nay 31/10: Tăng mạnh phiên cuối tuần, đồng loạt vượt mức 33 triệu đồng/tấn

TIN MỚI