Tổng thống Belarus A.Lukashenko nhận được gần 80% phiếu bầu

Theo luật hiện hành của Belarus, Tổng thống được coi là đắc cử, nếu trên một nửa số công dân tham gia bỏ phiếu đã bỏ phiếu bầu cho ông ấy

Theo khảo sát ngoài vòng bỏ phiếu, đã nhận được gần 80% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 6 diễn ra hôm qua ở nước này.

Tổng thống Belarus A.Lukashenko nhận được gần 80% phiếu bầu Ảnh 1

Tổng thống đương nhiệm Belarus A.Lukashenko. Ảnh Tass.

Tối qua 9/8 (theo giờ địa phương), theo kết quả khảo sát ngoài vòng bỏ phiếu do phòng thí nghiệm nghiên cứu xã hội học thanh thiếu niên tại Ủy ban các tổ chức quốc tế Belarus tiến hành, thì Tổng thống đương nhiệm A.Lukashenko đang chiến thắng trong cuộc bầu cử người đứng đầu quốc gia với 79,7% phiếu bầu.

Ứng cử viên Svetlana Tikhanovskaia nhận được 6,8%, cựu đại biểu Quốc hội Anna Kanopatskaia-2,3%, đồng chủ tịch phong trào “Hãy nói sự thật” Andrei Dmitryev -1,1%, chủ tịch Đảng “Dân chủ xã hội Belarus Gramada” Sergei Cherechen -0,9%, còn 9,2% người được hỏi bỏ phiếu chống lại tất cả.

Cuộc khảo sát được tiến hành ở 320 điểm bầu cử trên khắp đất nước và mang tính chất ẩn danh. Tổng cộng có 12.340 người đã được hỏi và 67,6% trong số đó đã trả lời các câu hỏi.

Trước đó, Ủy ban bầu cử Trung ương Belarus đã tuyên bố rằng, tỷ lệ bỏ phiếu tính đến 18h (theo giờ địa phương) là 79%. Tổng cộng có 5.767 điểm bỏ phiếu, trong đó có 44 điểm ở nước ngoài. Theo luật hiện hành của Belarus, Tổng thống được coi là đắc cử, nếu trên một nửa số công dân tham gia bỏ phiếu đã bỏ phiếu bầu cho ông ấy.

Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Tổng thống, như dự kiến, sẽ được Ủy ban bầu cử Trung ương Belarus công bố vào sáng nay (thứ hai, 10/08).

Còn hôm qua, Tổng thống Lukashenko đã tuyên bố rằng, trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử, thì ông sẽ xây dựng mối quan hệ bình thường với Nga. Ông cũng tuyên bố về việc sẵn sàng đối thoại với những người đối lập, nhưng cảnh báo họ về những vi phạm pháp luật và tổ chức khiêu khích./.

Anh Tú/VOV Moscow

Đang tải...
Cháy hệ thống điện mặt trời áp mái tại Gia Lai

Cháy hệ thống điện mặt trời áp mái tại Gia Lai

Kia Morning bất ngờ giảm hơn 20 triệu đồng, ‘câu’ khách

Kia Morning bất ngờ giảm hơn 20 triệu đồng, ‘câu’ khách

Thanh niên bị giang hồ ‘bắt cóc’ giữa ban ngày, bạn lao ô tô tới giải cứu

Thanh niên bị giang hồ ‘bắt cóc’ giữa ban ngày, bạn lao ô tô tới giải cứu

Đắk Lắk: Nữ tiếp viên trưởng 22 tuổi có gu thời trang sành điệu

Đắk Lắk: Nữ tiếp viên trưởng 22 tuổi có gu thời trang sành điệu

TIN MỚI