Tổng thống Azerbaijan nêu điều kiện dừng các hành động thù địch tại Nagorno-Karabakh

Tổng thống Azerbaijan hôm 19/10 khẳng định, Azerbaijan sẵn sàng dừng mọi hành động quân sự trong một khoảng thời gian ngắn nếu Armenia hành động mang tính xây dựng trong đàm phán giải quyết xung đột giữa hai bên.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS của Nga, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhấn mạnh, đó không phải là lỗi của Azerbaijan khi tình hình vẫn đang trong giai đoạn “nóng”.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Ảnh: Trend.

Nhà lãnh đạo này cho rằng, Azerbaijan cam kết tuân thủ các nguyên tắc dàn xếp xung đột, vốn là kết quả của quá trình đàm phán lâu dài. Azerbaijan sẵn sàng chấm dứt các hành động thù địch, thậm chí sớm nhất là vào ngày mai (21/10) nếu Armenia hành xử mang tính xây dựng trong các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, những tuyên bố gần đây từ phía Armenia lại có vẻ như đang đi ngược lại với các nguyên tắc cơ bản mà nhóm Minsk của OSCE đưa ra.

Tổng thống Azerbaijan quy trách nhiệm cho Armenia là bên gây gián đoạn tiến trình đàm phán. Vẫn theo ông Aliyev, nếu đến cuối cùng Armenia cũng nhận ra được rằng các động thái khiêu khích quân sự sẽ dẫn đến thảm họa, thì Azerbaijan sẵn sàng đình chỉ hành động quân sự thêm một lần nữa và giải quyết bất đồng trên bàn đàm phán. Azerbaijan còn cam kết trung thành với các nguyên tắc cơ bản của nhóm Minsk để giải quyết xung đột ở vùng lãnh thổ ly khai Nagorno-Karabakh./.

Phương Anh/VOV1 biên dịch

TIN MỚI