Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút corona đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, với tâm dịch bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch.

Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN Ảnh 1

Ngay cả lúc chụp ảnh lưu niệm bên hồ Gươm, cả người chụp lẫn người được chụp đều không bỏ khẩu trang để phòng dịch – Ảnh: Báo ANTĐ

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa ban hành công văn đề nghị các công ty du lịch trên toàn quốc không tổ chức tour đưa khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm vi rút corona. Trả lời câu hỏi tại sao Tổng cục Du lịch không ban hành lệnh cấm các tour đi từ vùng có dịch đến Việt Nam, đại diện của Tổng cục cho biết việc đóng tour du lịch đến từ các vùng có dịch viêm phổi Vũ Hán không thuộc thẩm quyền của cơ quan này.

“Ngành du lịch không có thẩm quyền đóng cửa biên giới. Ngoài ra, sân chơi quốc tế hiện nay là hội nhập. Các quốc gia xung quanh Việt Nam cũng không có quốc gia nào đưa ra lệnh cấm đối với bất kỳ tour inbound nào” – ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho hay.

Về vấn đề dịch viêm phổi Vũ Hán (Trung Quốc), ông Khánh cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá “đây là vấn đề khẩn cấp tại Trung Quốc nhưng vẫn chưa trở thành vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu”. “Thậm chí đại diện WHO còn cho rằng người dân Việt Nam không nên quá hoang mang”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam nhấn mạnh.

Để ứng phó với nguy cơ lây lan bệnh viêm phổi Vũ Hán, Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch. Trong đó, với doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách vào Việt Nam (inbound), Tổng cục Du lịch đề nghị tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc phòng chống lây nhiễm vi rút nCoV. Doanh nghiệp cũng cần báo cáo kịp thời và tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện khách du lịch có biểu hiện ốm, sốt, nhất là khách đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm vi rút nCoV.

Đối với doanh nghiệp lữ hành quốc tế đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound), Tổng cục Du lịch đề nghị các đơn vị này không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm vi rút nCoV cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

Hiện nay, Tổng cục Du lịch vẫn thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán để đưa ra cảnh báo, khuyến cáo đối với các công ty lữ hành Việt Nam. Những động thái của Tổng cục đều tuân theo quy trình và phản ứng của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng. Việc kiểm tra tình trạng sức khỏe đối với khách du lịch đến Việt Nam tại các cửa khẩu đều có thiết bị kiểm soát của ngành y tế triển khai.

Dạ Thảo

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Công an tỉnh Gia Lai: 2 ngày phá 2 chuyên án ma túy

Công an tỉnh Gia Lai: 2 ngày phá 2 chuyên án ma túy

Quặn lòng cảnh hàng chục người lội sông giá buốt để tìm kiếm bé trai 9 tuổi mất tích

Quặn lòng cảnh hàng chục người lội sông giá buốt để tìm kiếm bé trai 9 tuổi mất tích

TIN MỚI