Tối nay, người Việt có thể xem mưa sao băng bằng mắt thường

Theo Time and Date, rạng sáng 14/12 thời tiết ít mây, thuận lợi cho việc quan sát hiện tượng thiên văn mưa sao băng Geminids.

Tối nay (13/12) cho đến rạng sáng mai, người yêu thiên văn tại Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Geminids lớn nhất năm. Đây là thời điểm đạt cực đại của trận mưa sao băng đã xuất hiện từ đầu tháng 12.

Những tháng cuối năm thường diễn ra các trận mưa sao băng định kỳ, trong đó có mưa sao băng Geminids. Khác với hầu hết mưa sao băng nguồn gốc từ sao chổi, Geminids là tàn dư từ những mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon. Tiểu hành tinh này chuyển động quanh Mặt Trời trên quỹ đạo chu kỳ 1,4 năm.

Toi nay, co the xem mua sao bang bang mat thuong tai Viet Nam anh 1

Sao băng Geminids có vị trí gần với sao băng Orionids xuất hiện hồi tháng 10 vừa qua. Ảnh: Earthsky.

Theo Earth Sky, 2h sáng là thời điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng Geminids bất kể người xem đứng ở vị trí nào trên Trái Đất.

Để quan sát Geminids, đầu tiên bạn phải xác định được khu vực chòm sao Gemini (Song Tử). Chòm sao này mọc ở phía đông và dịch chuyển về hướng tây theo thời gian. Hoặc, người yêu thiên văn có thể dùng các ứng dụng để tìm vị trí Gemini.

Toi nay, co the xem mua sao bang bang mat thuong tai Viet Nam anh 2

Hướng quan sát Geminids ở Việt Nam. Ảnh: Timeanddate.

Geminids được mệnh danh là vua của các loại sao băng không chỉ bởi mật độ xuất hiện các vệt sao có thể lên đến 120 vệt/giờ, mà còn bởi độ sáng của nó. Chính nhờ độ sáng này mà người xem có thể quan sát bằng mắt thường trong điều kiện thời tiết ít mây như rạng sáng mai.

Một số ít vệt sao băng Geminids lần đầu được nhìn thấy vào tháng 12/1862. Theo thời gian, Geminids dần trở nên nhiều và sáng hơn. Đến năm 1983, NASA mới xác định được nguồn gốc của Geminids là từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon.

Geminids là sao băng dễ quan sát nhất trong năm, vượt qua cả sao băng tháng 8 Perseids. Các trận mưa sao băng khác đều có lịch sử từ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm.

Ví dụ, sao băng Leonids được ghi chép lại từ năm 902 sau Công nguyên; Perseids là từ năm 36 sau Công nguyên và lâu đời nhất là sao băng tháng 4 Lyrids lần đầu tiên được người Trung Quốc nhìn thấy vào năm 687 trước Công nguyên.

Để quan sát rõ ràng sự kiện lần này, hãy chọn những địa điểm vắng vẻ, tránh xa ánh đèn thành phố. Khi chọn được nơi ưng ý, để mắt của bạn làm quen với bóng tối từ ​​15-20 phút.

Để xác định được vị trí chòm sao Gemini trên bầu trời, người yêu thiên văn có thể sử dụng những app như Luminos, StarMap, Star Walk, Distant Suns…

Đang tải...
33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Bữa thịt cóc định mệnh cướp đi người mẹ của hai đứa trẻ thơ

Bữa thịt cóc định mệnh cướp đi người mẹ của hai đứa trẻ thơ

Gia Lai: Tạm giữ 2 đối tượng liên quan đến 180 kg pháo hoa ở bãi đất trống

Gia Lai: Tạm giữ 2 đối tượng liên quan đến 180 kg pháo hoa ở bãi đất trống

TIN MỚI

Giúp dân giữ đất, giữ làng

Giúp dân giữ đất, giữ làng

Trong những tháng cuối năm 2020, triều cường, sóng lớn liên tục đánh vào làng chài thôn Phước Thiện, xã Bình Hải...