Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm

Sau nhiều năm chung sống và tìm mọi cách để mang thai nhưng không thành, chúng tôi tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) như tia hy vọng cuối cùng.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 1

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 2

Tôi là Trần Văn Dương (30 tuổi) cùng vợ là Nguyễn Thị Hồng Hạnh (27 tuổi). Chúng tôi đã kết hôn cách đây 7 năm nhưng chưa thể có con. Hôm nay, chúng tôi từ Ninh Bình tới Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để thăm khám với hy vọng có “tin vui” trong thời gian tới.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 3

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chúng tôi phải khai báo y tế trước khi vào bệnh viện. Từ 2014 đến nay, với mong mỏi có con, hai vợ chồng tìm đủ mọi cách điều trị nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với chúng tôi.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 4

Tại bệnh viện, chúng tôi được bác sĩ Phạm Thị Mỹ thăm khám. Trong quá khứ, tôi từng mắc bệnh quai bị. Các bác sĩ nhận định di chứng của căn bệnh này có thể là nguyên nhân khiến tôi rất khó có con.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 5

Chúng tôi được chỉ định làm một số xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm máu, siêu âm,… Kết quả trong ngày cho thấy tôi xuất tinh không có tinh trùng, tinh hoàn bị teo nhỏ. Bác sĩ tư vấn tôi cần mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 6

Sau khi quyết định phương pháp can thiệp và hoàn thành hồ sơ bệnh án theo hướng dẫn, chúng tôi trở về nhà để chuẩn bị sức khỏe cũng như tâm lý. Đến ngày hẹn, vợ tôi bắt đầu được tiêm thuốc nhằm kích thích buồng trứng theo chỉ định của bác sĩ. Tùy phác đồ, công đoạn này sẽ được thực hiện liên tục từ 8-12 ngày. Trong thời gian này, vợ tôi có thể đến bệnh viện hoặc tự tiêm tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 7

36 giờ sau mũi tiêm cuối cùng, tôi đưa vợ quay trở lại bệnh viện để các bác sĩ chọc trứng.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 8

Cùng lúc đó, tôi được thực hiện mổ vi phẫu tinh hoàn để tìm và lấy tinh trùng tốt nhất.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 9

Trứng của vợ và tinh trùng của tôi được đưa vào phòng thí nghiệm Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện để chuyên viên phôi học xử lý thụ tinh.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 10

Lúc này, thông qua hệ thống vi thao tác cùng độ phóng đại khoảng 200-300 lần, các kỹ thuật viên khéo léo tiêm một tinh trùng tốt nhất vào bào tương trứng để tạo phôi. Cách làm này cũng giúp tăng tỷ lệ thụ tinh thành công.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 11

Sau khi thụ tinh trong ống nghiệm, phôi được chuyên viên phôi học nuôi cấy, theo dõi sự phát triển của phôi.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 12

Vài ngày sau, chúng tôi nghe báo phôi và nhận tin phôi phát triển bình thường từ bệnh viện. Tôi cùng vợ mừng rỡ quay lại bệnh viện để chuẩn bị chuyển phôi. Đây là thủ thuật đưa phôi vào buồng tử cung, giúp phôi làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 13

Bên cạnh phôi được chuyển, chúng tôi có thể yêu cầu lưu trữ đông lạnh những phôi còn lại nếu có nhu cầu sinh con trong tương lai. Việc này có thể giúp chúng tôi tiết kiệm khá nhiều chi phí cho lần sinh sau.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 14

Phôi dư của chúng tôi sẽ được lưu trữ trong điều kiện tiêu chuẩn, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho những lần thụ tinh tới nếu có nhu cầu.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 15

Trong 14 ngày tiếp theo, vợ tôi được hướng dẫn vận động nhẹ nhàng và hỗ trợ giai đoạn hoàng thể bằng một số loại thuốc. Sau thời gian này, tôi đưa vợ tới bệnh viện kiểm tra theo hẹn khám của bác sĩ. Chúng tôi vỡ òa khi xét nghiệm máu, kết quả Beta hCG cho thấy vợ tôi đã có dấu hiệu mang thai. Lần đầu tiên sau nhiều năm chờ đợi, tôi biết mình có thể được làm bố.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 16

21 ngày sau chuyển phôi, tôi đưa vợ tới bệnh viện siêu âm xác định vị trí phôi làm tổ. Phôi của chúng tôi đã an toàn. Lần đầu tiên được thấy con giúp chúng tôi xóa tan mọi áp lực và khó khăn trong 7 năm qua.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 17

Ở lần khám thai tiếp theo, chúng tôi rất vui khi được thấy những cử chỉ, hành động đầu tiên của con. Đây là những ngày hạnh phúc nhất trong cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng.

Tôi đi thụ tinh trong ống nghiệm Ảnh 18

Trở về nhà trong niềm vui khó tả, chúng tôi vẫn còn hành trình dài sắp tới để dưỡng thai và chuẩn bị cho sự xuất hiện đặc biệt của thiên thần nhỏ mà vợ chồng chờ đợi bấy lâu nay.

Phạm Thắng – Quốc Toàn

Nguồn Zing News : https://zingnews.vn/toi-di-thu-tinh-trong-ong-nghiem-post1202377.html

Đang tải...
Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Hơn 30 ca dương tính nCoV, Đà Nẵng phong tỏa một khu công nghiệp trong đêm

Hơn 30 ca dương tính nCoV, Đà Nẵng phong tỏa một khu công nghiệp trong đêm

12h trôi qua, Việt Nam có thêm 34 ca mắc COVID-19, riêng trong nước 33 ca

12h trôi qua, Việt Nam có thêm 34 ca mắc COVID-19, riêng trong nước 33 ca

Vỡ nợ trăm tỷ ở Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng xinh đẹp

Vỡ nợ trăm tỷ ở Gia Lai: Bắt nguyên cán bộ ngân hàng xinh đẹp

TIN MỚI