Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La

Ngày 15/10, rất đông người tham gia tố tụng và nhân dân trong vùng tới tham dự phiên xét xử công khai vụ nâng điểm thi THPT Quốc Gia từng gây rúng động tỉnh Sơn La vào thời điểm năm 2018.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 1

Vụ án từng bị hoãn một lần vào hồi trung tuần tháng 9 vừa qua do vắng mặt của nhiều nhân chứng quan trọng cũng như những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Để phiên xét xử lần này được diễn ra theo đúng kế hoạch, TAND tỉnh này đã giao trực tiếp giấy triệu tập cho gần 100 người và đơn vị liên quan.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 2

Ngay từ sáng sớm, lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp, Cảnh sát cơ động, công an đã được tăng cường để đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt phiên xét xử vụ gian lận điểm thi gây rúng động Sơn La.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 3

Lần lượt 8 bị cáo hầu tòa gồm: Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT), Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Đinh Hải Sơn (cán bộ công an tỉnh), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí) và Đỗ Khắc Hưng (cán bộ công an tỉnh).

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 4

Trong số này, 6 bị cáo bị truy tố theo Khoản 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ có khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 5

Riêng Đinh Hải Sơn và Nguyễn Thanh Nhàn bị truy tố theo khoản 1 của tội danh trên với khung hình phạt từ 1 năm đến 5 năm tù.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 6

Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người, ngồi ghế chủ tọa là thẩm phán Quản Hữu Chiến. Ngoài ra, tòa án cũng bố trí 1 thẩm phán, 1 hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 7

Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử gồm bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành thuộc VKSND tỉnh Sơn La.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 8

Mặc dù được tòa tống đạt giấy triệu tập hợp lệ, song ông Hoàng Tiến Đức (nguyên giám đốc Sở GD&ĐT), được xác định là người làm chứng có vai trò quan trọng trong vụ án một lần nữa có đơn xin vắng mặt. Động thái này của ông Đức được cho là nhằm mục đích “né” trách nhiệm.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 9

Về nội dung này, một lần nữa Luật sư Phạm Văn Hiển và luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến đề nghị TAND tỉnh Sơn La công bố lý do ông Đức xin vắng mặt cũng như lời khai của ông này tại tòa. Tiếp tục áp dụng biện pháp áp giải đối với những người làm chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt không có lý do chính đáng.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 10

Kết thúc phần thủ tục, trước khi bước vào phần xét hỏi, vị đại diện VKSND tỉnh Sơn La đã công bố bản cáo trạng dài 21 trang, truy tố tội trạng các bị cáo.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 11

Bước sang phần thẩm vấn, bị cáo bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT) là người đầu tiên bước lên bục khai báo. Bị cáo Nga cơ bản đã thừa nhận tội trạng của mình như cáo trạng truy tố và khai rành mạch từng trường hợp nhờ bị can can thiệp, sửa bài thi. Từ đây, nhiều quan chức “lộ sáng” khi sẵn sàng bỏ tiền, thậm chí rất nhiều tiền để mua điểm cho con em mình.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 12

Tiếp đến, Bị cáo Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) cũng không tranh cãi gì nhiều về nội dung bản cáo trạng truy tố hành vi của bị cáo.Bị cáo Thủy khai đã nhận thông tin của 4 thí sinh nhờ nâng điểm. Trong đó, Thủy trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm cho 3 thí sinh do mình trực tiếp nhận giúp, ngoài ra còn cùng Nga, Sọn, Huynh sửa bài cho 40 thí sinh khác.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 13

Người thứ ba trả lời thẩm vấn là bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT).Bị cáo Sọn khai báo: Trong việc các bị cáo thống nhất về nhà bị cáo Thủy sửa bài thi, về mặt thời gian và địa điểm sửa bài thi thì bị cáo Sọn hoàn toàn bị động. Khi mọi người nói là đi sửa bài cho Sếp (theo bị cáo hiểu là Trần Xuân Yến), vì nể nang mà tôi đã đánh mất mình, làm việc không đúng trách nhiệm.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 14

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí) cũng tỏ ra day dứt trong phần trả lời thẩm vấn của mình. “Biết việc làm của mình là vi phạm nên bị cáo cứ chần chừ, nhưng vì nể nang, bị cáo đã đánh mất mình”. Bị cáo Nhàn khai.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 15

Tương tự, bị cáo Đỗ Khắc Hưng (cán bộ công an tỉnh) cơ bản đồng ý với bản cáo trạng.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 16

Bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục). Các bị cáo tỏ ra hối hận về việc làm của mình.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 17

Do thời gian làm việc buổi chiều kết thúc, phần xét hỏi bị cáo Trần Xuân Yến sẽ tiến hành vào phiên sáng mai (16/10)

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 18

Các bị cao được áp giải ra xe chuyên dụng về trại tạm giam.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ nâng điểm thi rúng động Sơn La Ảnh 19

Ngày mai (16/10), HĐXX sẽ tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo còn lại và những người tham gia tố tụng khác.

Phạm Tùng – Tư Viễn

Nguồn Người Đưa Tin : https://nguoiduatin.vn/toan-canh-xet-xu-toa-son-la-a452853.html

Đang tải...
‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Hai nữ sinh trên đường đến trường bị xe tải cán chết

Hai nữ sinh trên đường đến trường bị xe tải cán chết

TIN MỚI