Tòa yêu cầu Bách Đạt An trả sổ đỏ cho người dân

Sau khi ghi nhận ý kiến của các bên liên quan, TAND Đà Nẵng bác kháng cáo, yêu cầu Công ty Bách Đạt An thực hiện giao đất, làm các thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân.

Chiều 8/5, TAD TP Đà Nẵng xét xử phúc thẩm và tuyên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 28/11/2019, buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng số 1407/2017/HDĐC/BĐA-CN, nhanh chóng triển khai dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho hơn người dân.

Đây là vụ kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An và bị đơn là Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam. Trong vụ án này, gần 300 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, do khán phòng không đủ chỗ nên chỉ 6 người dân đại diện cho 300 người liên quan được vào phòng xét xử.

Tòa yêu cầu Bách Đạt An trả sổ đỏ cho người dân Ảnh 1

Tòa cảnh phiên xử phúc thẩm. Ảnh: Nguyên Vũ.

Theo đơn khởi kiện của Bách Đạt An, năm 2017, đơn vị này được UBND tỉnh Quảng Nam giao đầu tư gần 20 ha đất ở khu đô thị 7B mở rộng (khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc) để đổi lấy thi công hạ tầng đường giao thông.

Tại phiên tòa phúc thẩm, phía nguyên đơn cho rằng Công ty Hoàng Nhất Nam tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền đến 95% giá trị lô đất. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng điều 4 hợp đồng mà 2 doanh nghiệp đã ký kết.

Ngoài ra, Công ty Bách Đạt An còn “tố” Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng nhưng không báo cáo cho chủ đầu tư (tức Công ty Bách Đạt An) để quyết toán chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nguyên đơn cho rằng đã phát hiện bị đơn gây ra nhiều sai phạm. Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt hợp đồng và các phụ lục đính kèm với Hoàng Nhất Nam. Buộc bị đơn bồi thường 10% giá trị hợp đồng do các vi phạm với tổng số tiền hơn 10,6 tỷ đồng.

Tòa yêu cầu Bách Đạt An trả sổ đỏ cho người dân Ảnh 2

Hàng trăm người dân đến TAND Đà Nẵng để nghe ngóng thông tin về vụ kiện. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Công ty Bách Đạt An cũng yêu cầu HĐXX sửa bản án sơ thẩm về việc giao đất cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam cho rằng bản án sơ thẩm đã rõ ràng, xem xét một cách đầy đủ, toàn diện các tài liệu chứng cứ, tình tiết của vụ án. Bị đơn đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của Công ty Bách Đạt An.

Được mời phát biểu tại tòa, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mong muốn HĐXX tuyên án theo hướng để Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng, sớm triển khai dự án để bàn giao đất và sổ đỏ cho dân.

Sau hơn 3 giờ xét xử, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm và buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng số 1407/2017/HDĐC/BĐA-CN.

Đoàn Nguyên

Đang tải...
Người phụ nữ lăn lộn khóc lóc, lột đồ trước cửa quán bar 1900: ‘Trả chị 110 nghìn rồi chị đi về’

Người phụ nữ lăn lộn khóc lóc, lột đồ trước cửa quán bar 1900: ‘Trả chị 110 nghìn rồi chị đi về’

Thông tin về việc TS Phạm Đình Quý bị Công an Đắk Lắk tạm giữ

Thông tin về việc TS Phạm Đình Quý bị Công an Đắk Lắk tạm giữ

Đắk Lắk: Giận gia đình vợ, cha đâm chết con 3 tuổi rồi tự tử

Đắk Lắk: Giận gia đình vợ, cha đâm chết con 3 tuổi rồi tự tử

Vụ con rể xông vào nhà truy sát gia đình vợ cũ: Thêm một nạn nhân tử vong

Vụ con rể xông vào nhà truy sát gia đình vợ cũ: Thêm một nạn nhân tử vong

TIN MỚI