Toà Mỹ sẽ xử vụ Minh Béo quấy rối tình dục như thế nào?

Các tội liên quan tới tình dục ở Mỹ bị xử rất nặng. Các tội tình dục liên quan tới trẻ em càng nặng hơn.

Luật sư Khanh, hiện làm việc tại Mỹ đã chia sẻ với độc giả VnExpress bài viết về quá trình tư pháp tại Mỹ trong vụ Minh Béo bị bắt vì quấy rối tình dục.

Mấy hôm nay, việc diễn viên hài Minh Béo bị bắt ở Mỹ nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Là một luật sư đang làm việc tại Mỹ, tôi xin phép được chia sẻ chút ít về quá trình bắt giữ và xét xử ở tiểu bang California cũng như quá trình tư pháp ở Mỹ.

Cảnh sát Mỹ chỉ bắt người khi có lệnh của tòa án hoặc khi có bằng chứng rõ ràng. Sau đó, trong vòng 48h, người bị bắt sẽ ra trước tòa. Tòa chỉ xem xét là có đủ lý do để bị bắt và khởi tố hay không, đồng thời xác định số tiền thế chân để tại ngoại.

Số tiền thế chân tùy thuộc vào ba yếu tố: Một là tội khởi tố, hai là khả năng tài chính của bị can và cuối cùng là khả năng trốn ra nước ngoài của bị can. Trường hợp của Minh Béo, số tiền tại ngoại rất cao vì anh là người nước ngoài, không có gia đình ở Mỹ và có khả năng trốn thoát cao.

Ngày ra tòa đầu tiên trong 48h, tòa cũng xác định luật sư cho bị cáo. Nếu bị cáo chưa thuê được luật sư thì tòa sẽ chỉ định một luật sư nhà nước (public defender). Sau đó, bị cáo vẫn có thể thuê luật sư riêng.

Các luật sư nhà nước do nhà nước trả lương, họ rất bận rộn và thường không thể giúp đỡ nhiều như luật sư riêng. Bản thân tôi cũng có thời gian thực tập tại văn phòng public defender và xin nói thẳng rằng rất khổ cực.

(Xem thêm: Ngôi biệt thự  đầy gỗ quý của Minh Béo giữa trung tâm Sài Gòn )

Ngày ra tòa đầu tiên, tòa cũng lên lịch cho kỳ xét xử tiếp theo, buổi xem xét khai báo của bị cáo (arraignment). Hôm xử, tòa sẽ hỏi bị can: “Bạn trả lời thế nào về các cáo buộc?”. Câu trả lời sẽ là “Có tội” hay “Không có tội”. Hôm ấy, tòa cũng có thể xem xét lại khoản tiền thế chân. Ngày xử 15/4 dành cho Minh Béo là buổi xử này, chứ không phải là buổi xử chính thức.

Trong và sau buổi xử xem xét khai báo của bị cáo, luật sư bào chữa và công tố viên có thể thương lượng để nghi can nhận tội, thường là để giảm nhẹ hình phạt. Ngày xử, nghi can phải mặc đồ màu cam, bị còng tay và đưa vào tòa án. Họ phải ngồi ở chỗ dành cho bồi thẩm đoàn (vì rất đông), các luật sư và công tố viên thì chạy qua, chạy lại để thương lượng với nhau. Khi thương lượng xong hoặc bị cáo không đồng ý nhận tội thì luật sư sẽ xin tòa được “plead”, tức là khai báo nhận tội hay không.

Phiên xử này cũng sẽ lên lịch để xử chính thức, thường là khoảng 6-9 tháng từ phiên xử khai báo. Trong khoảng thời gian này, hai bên có thể tiếp tục thương lượng với nhau để bị cáo nhận tội.

Ngoài ra, hai bên cũng có thể xin các “motion”, tức là các động thái để loại bằng chứng không đáng tin, hay bằng chứng được lấy không hợp pháp và nhiều động thái khác nữa.  Như vậy thì khoảng thời gian ngồi tù của Minh Béo sẽ còn dài, trừ khi anh ấy được tại ngoại chờ ngày bị xét xử. 

Minh Béo bị khởi tố ba tội: Đầu tiên là toan tính dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi (tối đa 8 năm tù). Thứ hai, gặp gỡ trẻ em để dâm ô (tối đa 4 năm tù). Và cuối cùng là khẩu dâm với một người dưới 18 tuổi (tối đa 10 năm tù). Tất nhiên là khoảng thời gian tù mà công tố viên đề nghị thường ít hơn và có khả năng là luật sư sẽ giúp giảm bớt được ít nhiều.

Bản thân tôi cũng đã chứng kiến một vụ với 6 tội khẩu dâm với trẻ vị thành niên, công tố viên đề nghị 46 năm tù, nhưng sau khi thương lượng thì bị cáo nhận cả 6 tội với 16 năm tù.

Các tội liên quan tới tình dục ở Mỹ bị xử rất nặng. Các tội tình dục liên quan tới trẻ em càng nặng hơn. Mỗi khi gặp các vụ việc như vậy, các luật sư thường thẳng thắn khuyên thân chủ là khả năng được xử vô tội khá thấp.

Thông thường các cáo buộc liên quan tới lạm dụng tình dục sẽ có các bằng chứng về hình ảnh, chứng cứ DNA và lời khai của các nhân chứng trung lập. Cảnh sát ít khi khởi tố chỉ dựa vào lời khai của bị hại.

Theo các nguồn tin thì vụ việc của Minh Béo có hình ảnh và video làm bằng chứng. Các bằng chứng này chưa được công bố công khai, nhưng quan tòa đã xem xét trước khi chấp nhận khởi tố và quy định đóng tiền thế chân. Còn chúng ta phải đến ngày xét xử mới biết được là bằng chứng thế nào.

toa-my-se-xu-vu-minh-beo-quay-roi-tinh-duc-nhu-the-nao

Diễn viên hài Minh Béo.

Vụ việc của nam diễn viên này gây chú ý ở Việt Nam. Tại quận Cam, nơi Minh Béo bị bắt, dư luận cũng xôn xao.

Những vụ lạm dụng tình dục trẻ em đáng tiếc là khá phổ biến, có điều là ở Mỹ hành pháp nghiêm túc nên nhiều người bị bắt hơn. Trong vòng hai tháng thực tập ở văn phòng luật sư nhà nước, tôi đã chứng kiến và làm việc trong hai vụ lạm dụng tình dục trẻ em.

(Xem thêm: Cảnh sát Mỹ giả dạng trẻ em để giăng bẫy Minh Béo )

Mặt khác, Minh Béo có tiếng trong giới showbiz Việt, nhưng không nổi tiếng với quốc tế và người Mỹ ít quan tâm tới những vụ việc không liên quan tới những người không nổi tiếng với người Mỹ, trừ khi là vụ án có quá nhiều tình tiết giật gân. Vì thế, vụ việc này rất nghiêm trọng với Minh Béo, nhưng ít có khả năng gây ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt. Các tội tư pháp như thế này thì trong cộng đồng người sắc tộc nào cũng có thể có kẻ phạm tội.

Theo nguyên tắc, một người bị khởi tố ở Mỹ chỉ bị xem là nghi can và dư luận không nên kết tội anh ta cho đến khi vụ việc xét xử xong. Vì thế, tôi nghĩ là chúng ta nên chờ đợi quá trình xét xử của tòa án quận Cam trước khi đi đến kết luận cuối cùng.

>> Xem thêm:  Cần đảm bảo quyền có luật sư của người bị bắt

Khanh

Chia sẻ bài viết của bạn  tại đây .

Đang tải...
Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

Vì sao không khởi tố vụ chồng đánh đập, ép vợ quan hệ tình dục ở Tây Ninh?

Vì sao không khởi tố vụ chồng đánh đập, ép vợ quan hệ tình dục ở Tây Ninh?

TIN MỚI

Hyeri đăng ảnh với Park Bo Gum

Hyeri đăng ảnh với Park Bo Gum

Hyeri đảm nhận vai khách mời trong 'Record of Youth' - dự án có Park Bo Gum thủ vai chính. Tại hậu trường, cô chụp ảnh...