Tòa đề nghị không gọi Phan Văn Anh Vũ bằng biệt danh Vũ ‘nhôm’

Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị bỏ từ ‘Vũ nhôm’ ra khỏi cáo trạng, tránh dư luận hiểu nhầm. Thẩm phán Trần Nam Hà đồng ý việc này, đề nghị các cơ quan báo chí tôn trọng quyền của ông Vũ.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã đề nghị không được gọi mình là Vũ “nhôm”.

Sáng 4/1, TAND TP Hà Nội xét hỏi Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975) để làm rõ hành vi thâu tóm 22 nhà đất và 7 dự án bất động sản tại Đà Nẵng, gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng.

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Vũ cho biết bản thân là Chủ tịch các Cty Xây dựng 79 và Xây dựng Bắc Nam 79. Ngoài ra, bị cáo còn nắm cổ phần tại các doanh nghiệp như Cty TNHH I.V.C; Minh Hưng Phát; Nhất Gia Phúc. Đây là các doanh nghiệp có tính gia đình, việc mua bán nhà đất tại Đà Nẵng do ông Vũ quyết định.

Bị cáo này cho rằng cáo trạng truy tố mình không chính xác vì: “Để mua các dự án, tôi ký đơn hoặc Cty có tờ trình gửi tới UBND còn giải quyết hay không là thẩm quyền của UBND, tất cả đều qua đường văn thư… Số liệu về nhà đất trong cáo trạng đúng nhưng tiền hoa hồng, tiền trước tiền sau là không đúng”.

Được hỏi về mối quan hệ với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, ông Vũ khẳng định: “Tôi không có quan hệ với lãnh đạo thành phố. Tôi làm doanh nghiệp, tên tuổi của bí thư, chủ tịch tôi phải biết nhưng không có quan hệ”.

Do ông Vũ bị cách ly trước đó, chủ tọa cho biết một số bị cáo khai bán đất cho doanh nghiệp của Vũ vì có điện thoại của lãnh đạo thành phố yêu cầu. Đáp lại, Phan Văn Anh Vũ nói: “Khai gì cũng phải có chứng cứ, tôi không hiểu tại sao các anh chị lại khai như vậy…

Tôi mà bị xác định có tội sẽ khởi kiện các Cty đã bán nhà cho bị cáo để bị cáo phải vào vòng lao lý. Viện kiểm sát bảo vệ bên bán phải bảo vệ thêm bên mua. Bị cáo chỉ bên mua, anh bán phải chịu trách nhiệm. Bị cáo mua từ Cty nhà nước, không phải mua của Cty đầu đường xó chợ”.

Tiếp đến, ông Vũ xin trình bày về việc bị bị tịch thu 29 nghìn đôla Singpore, 1 đồng hồ Rolex rất nhiều điện thoại và máy tính xách tay… nhưng việc này không được ghi vào cáo trạng. Chủ tọa cho biết ghi nhận và sẽ xem xét việc này.

Phan Văn Anh Vũ nói thêm, hôm nay (4/1) là tròn 2 năm mình bị giam giữ khi về trình diện: “Bị cáo không nhận quyết định truy nã nào và cũng không bị bắt. Bị cáo sang Singapore xem tivi thấy ở nhà bị khám xét nên tự vào đồn công an Singapore để bảo họ đưa về trình diện”.

Đáng chú ý, thẩm phán công bố đơn của bị cáo trong đó có nội dung đề nghị không được gọi mình là “Vũ nhôm” và phải bỏ từ này ra khỏi cáo trạng vì như vậy khiến báo chí đưa tin theo gây hiểu nhầm cho dư luận. Ông Vũ nói tại tòa: “Cha mẹ đặt tên cho bị cáo là Phan Văn Anh Vũ, gọi bị cáo Vũ ‘nhôm’ giống như tội đồ”.

Trước việc này, thẩm phán Trần Nam Hà quyết định: “Đề nghị các cơ quan báo chí đưa tin trung thực, tôn trọng quyền cá nhân của bị cáo theo đúng Luật Báo chí và Luật An ninh mạng”.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

[CLIP] Người đàn ông 2 lần lái xe gây tai nạn kinh hoàng ở Gia Lai

[CLIP] Người đàn ông 2 lần lái xe gây tai nạn kinh hoàng ở Gia Lai

TIN MỚI