Tòa án Quân sự Trung ương tuyên y án 12 năm tù với Út “trọc”

Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên y án 12 năm tù đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”.

Chiều 1-11, Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) và đồng phạm sau 2 ngày xét xử cấp phúc thẩm.

Tòa án cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu thượng tá quân đội, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, giữ nguyên mức hình phạt 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và 2 năm tù về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Tòa phúc thẩm tuyên y án Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù

Bị cáo Trần Văn Lâm 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”. Bị cáo Phùng Danh Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hội đồng xét xử (HĐXX), mặc dù tại phiên tòa, Đinh Ngọc Hệ quanh co chối tội nhưng HĐXX có đủ cơ sở xác định từ năm 2010-2016, Hệ đã lợi dụng danh nghĩa là công ty của Bộ Quốc phòng và chức vụ để mua nhiều xe ô tô có giá trị lớn, sau đó đăng ký nhiều xe biển đỏ, biển xanh để tránh phải nộp thuế trước bạ. Hệ đã thế chấp 28/29 xe biển đỏ, biển xanh tại các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua và đăng ký xe ô tô, sau đó sử dụng sai quy định, chỉ đạo lập hồ sơ để hợp thức hóa xăng dầu kém chất lượng. Về hành vi sử dụng bằng đại học giả, Hệ phải chịu trách nhiệm về hành vi này là có căn cứ, đúng người đúng tội.

Trước đề nghị xem xét các huân, huy chương và bằng khen mà Đinh Ngọc Hệ được tặng thưởng để áp dụng tình tiết giảm nhẹ của Viện Kiểm sát, HĐXX xét thấy từ năm 2000, bị cáo đã sử dụng bằng đại học giả trong quá trình công tác, nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Xét kháng cáo của Trần Văn Lâm, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Thái Sơn Bộ Q.P, HĐXX nhận thấy tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, do vậy không có cơ sở để tiếp tục xem xét các tình tiết giảm nhẹ để giảm hình phạt cho bị cáo.

Về hành vi của Phùng Danh Thắm, Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, bị cáo đã không làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, đã buông lỏng quản lý trong việc quản lý quân nhân Đinh Ngọc Hệ và CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, HĐXX cho rằng tòa cấp sơ thẩm xét xử Thắm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ.

Trước đó, kết thúc phiên tòa sơ thẩm, ngày 31-7, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên các mức án với các bị cáo:

– Đinh Ngọc Hệ: Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 10 năm tù; Tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức: 2 năm tù; Tổng hình phạt: 12 năm tù.

– Trần Văn Lâm: Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 5 năm tù.

– Trần Xuân Sơn: Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng. Bị cáo Sơn được trả tự do tại phiên toà.

– Bùi Văn Tiệp: Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 24 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng cho hưởng án treo,

– Phùng Danh Thắm: Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

TIN MỚI

Những gánh hàng rong

Những gánh hàng rong

Những ngày cuối thu với tiết trời se lạnh, giữa tấp nập của nhịp sống đô thị, ta lại nghe đâu đó tiếng văng...