Tổ trưởng dân phố hiếp dâm trẻ em: “Tôi chỉ xoa đầu cháu”

Trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án bị cáo Vũ Xuân Viễn về tội “Hiếp dâm trẻ em” tại TAND tỉnh Quảng Ninh vào chiều qua (20.12), dù đã có đầy đủ nhân chứng, kết quả giám định, khám nghiệm cáo buộc, nhưng bị cáo đã qua tuổi “lục tuần” này vẫn một mực chối tội.

Mẹ con chị C, cháu H (nạn nhân) bước lên bục nhân chứng với khuôn mặt ủ dột, giọng còn nghẹn ngào, ngắt quãng khi khai báo trước tòa. Trái lại, bị cáo Vũ Xuân Viễn bước ra vành móng ngựa với vẻ mặt khá bình thản.

to-truong-dan-pho-hiep-dam-tre-em-toi-chi-xoa-dau-chau

Nguyên Tổ trưởng dân phố bước ra tòa với khuôn mặt khá bình thản. Ảnh: Nguyễn Quý.

Bị cáo phản ứng trước tòa: “Tử hình cũng được”

Suốt phiên tòa kéo dài 4 tiếng rưỡi, bị cáo Vũ Xuân Viễn – người bị truy tố tội Hiếp dâm trẻ em luôn miệng kêu “Tôi không có tội!” mặc dù đã được cả vị chủ tọa và luật sư bào chữa cho mình khuyên nên nhận sai để hưởng sự khoan hồng.

Sau khi nghe vị đại diện VKS đọc bản cáo trạng, trong đó nêu cụ thể 4 lần ông Vũ Xuân Viễn (là tổ trưởng trưởng tổ dân 57, khu 4B, phường Cao Xanh, TP.Hạ Long) dụ dỗ, cưỡng ép để giao cấu với cháu D.T.H, bị cáo Viễn cho rằng “Bản cáo trạng này hoàn toàn sai sự thật”.

Bị cáo Viễn lý giải: “Trong khoảng đầu tháng 2.2016, tôi đến nhà cháu H 3 lần. Một lần đến thu tiền quỹ sinh hoạt tổ, nhưng không gặp chị C (mẹ cháu H – PV) nên tôi về. Lần thứ 2 cách đó khoảng 5-10 ngày, tôi đến thu tiền vệ sinh môi trường, có gặp chị C, thông báo khoản nộp 280.000 đồng. Lần thứ 3 tôi nhớ khoảng 1h chiều, tôi đến nhà thì gặp H, H bảo “ông cho cháu vay 100.000 đồng”. Tôi cho H vay, sau đó có vỗ lên đầu cháu. Tôi nghĩ vỗ lên đầu trẻ con là chuyện bình thường, tôi cũng biết giới hạn chứ!”.

Tuy nhiên, lời khai của cháu H tại tòa, dù là ngắt quãng do xúc động, đã phản bác lại hoàn toàn lời khai của bị cáo Viễn. Tại tòa, cháu H khai: “Có 4 lần ông Viễn cưỡng ép cháu. Lần thứ nhất trong tháng 11.2015, khi cháu đi mua đồ ăn sáng cho em về qua nhà ông Viễn, thấy cháu gái của ông Viễn (khoảng 2 tuổi) chơi ở sân, cháu đứng ngoài cổng trêu đùa thì ông Viễn bảo vào nhà ông nhờ chút việc. Cháu chưa biết việc gì nhưng vẫn đồng ý. Sau đó, ông Viễn đẩy cháu vào giường trong buồng rồi cởi quần áo của cháu…”.

Kể đến đây, H nghẹn ngào im lặng. Chủ tọa phiên tòa đồng ý cho cháu H về chỗ ngồi, không phải khai thêm chi tiết sự việc tại phiên tòa này nữa.

Có mặt trong vai trò nhân chứng tại tòa, cô giáo Đặng Thị Phương Loan – Hiệu trưởng Trường THCS Cao Xanh – cho biết: “Ngay sau khi nghe giáo viên báo cáo sự việc, tôi đã gọi cháu H lên Ban Giám hiệu trao đổi. Tại đây cháu nhận có bị ông Viễn hàng xóm cưỡng ép, có lần ở nhà cháu, có lần ở nhà ông Viễn, lần khác lại ở trên đồi, mỗi lần như vậy ông Viễn đều cho cháu từ 20.000 đến 100.000 đồng. Bản thân tôi cũng có con gái nên rất lo lắng, vì vậy tôi đã báo cáo ngay sự việc với lãnh đạo phường Cao Xanh và Trưởng phòng Giáo dục thành phố”.

to-truong-dan-pho-hiep-dam-tre-em-toi-chi-xoa-dau-chau

Cháu H, nạn nhân trong vụ án, đang được các chuyên gia tâm lý hỗ trợ.

Cuối phần xét hỏi, bị cáo Viễn bất ngờ nói: “Tòa muốn xử thế nào thì xử, tử hình cũng được!”, rồi tự ý rời vành móng ngựa bỏ về chỗ ngồi. Khi vị chủ tọa nhắc nhở, bị cáo Viễn tiếp tục gắt: “Tòa muốn xét điều gì thì xét, đừng hỏi tôi làm gì nữa”.

Vị chủ tọa nêu một số bút lục, trong đó có nội dung: Chị Lan (con gái ông Viễn) có gọi điện hỏi, ông Viễn thừa nhận đã nhiều lần ôm, sờ mó và quan hệ tình dục với cháu H một lần với sự đồng ý của cháu H. Tiếp đó bà Lý (vợ ông Viễn) và chị Lan cùng một số người nhà đến nhà cháu H gặp mẹ cháu là D.T.C để nói chuyện, đề nghị hòa giải, không đưa Vũ Xuân Viễn ra xử lý trước pháp luật. Diễn biến quá trình nói chuyện đã được gia đình chị C ghi âm lại và nộp cho cơ quan điều tra. Khi nghe nội dung trên, bị cáo Vũ Xuân Viễn im lặng cúi đầu.

“Mày giúp ông xong việc rồi ông cho tiền”

Theo bản cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Xuân Viễn là tổ trưởng tổ dân 57, khu 4B, phường Cao Xanh, TP.Hạ Long. Trong khoảng thời gian từ tháng 11.2015 đến tháng 2.2016, Viễn đã 4 lần dụ dỗ, cưỡng ép, giao cấu với cháu D.T. H (SN 10.6.2003, lúc đó là học sinh lớp 6B, trường THCS Cao Xanh) là hàng xóm trong cùng tổ dân.

Lần thứ nhất vào khoảng 7h sáng một ngày giữa tháng 11.2015, thấy cháu H đang đứng bên ngoài cổng nhà chơi với cháu gái mình, Viễn liền bảo H vào nhà chơi, rồi bảo: “Ông nhờ mày một việc, mày giúp ông xong việc ông cho tiền”. Sau đó Viễn đẩy H vào giường trong buồng rồi giở trò đồi bại. Sau đó, Viễn cho cháu H 50.000 đồng và dặn không được nói với ai.

Lần thứ 2 sau đó khoảng hơn 2 tuần, khi cháu H đi từ nhà bạn học về thì gặp Viễn đang vác củi. Viễn bảo H đứng lại đợi Viễn, khi H định bỏ đi thì bị Viễn cầm tay kéo lại lôi cháu lên đồi và tiếp tục hành vi giao cấu. Lần này Viễn cũng đưa cho cháu H 50.000 đồng và dặn dò không được nói với ai. Sau khi bị Vũ Xuân Viễn dụ dỗ, cưỡng ép quan hệ tình dục 2 lần nêu trên, H đã kể lại cho Trang là bạn cùng lớp biết.

Lần thứ 3 vào khoảng tháng 2.2016, cháu H đang ở nhà một mình thì Viễn đến. H sợ nên chạy vào trong buồng, lên giường trùm kín chăn. Viễn chạy theo kéo chăn, tốc váy tuy nhiên H tiếp tục đẩy ra, đạp vào bụng Viễn nên Viễn không giao cấu được như những lần trước. Viễn đưa cho H 20.000 đồng rồi ra về. Lần thứ 4 cũng vào khoảng cuối tháng 2.2016, thấy cháu H ở nhà một mình, Viễn lại gạ H cho quan hệ tình dục nhưng H từ chối. Viễn liền đẩy H ra giường, sau đó cưỡng hiếp như những lần trước đó. Lần này, Viễn cho cháu H 100.000 đồng.

Sự việc chỉ vỡ lở khi thông tin vụ việc bị “rò rỉ” đến một số người bán hàng ở cổng trường, rồi đến tai một số giáo viên của Trường THCS Cao Xanh.

to-truong-dan-pho-hiep-dam-tre-em-toi-chi-xoa-dau-chau

Chủ tọa phiên tòa tuyên án bị cáo Vũ Xuân Viễn 13 năm tù giam. Ảnh: Nguyễn Quý.

Sau phần tranh tụng khá căng thẳng do phản ứng của ông Viễn, phần nghị án được vị Chủ tọa kết luận: Căn cứ vào kết quả khám nghiệm, xác định hiện trường, giám định pháp y về tình dục, bị cáo Vũ Xuân Viễn đã phạm vào tội “Hiếp dâm trẻ em”. Chủ tọa phiên tòa Phạm Ngọc Bình tuyên án: xử phạt bị cáo Vũ Xuân Viễn 13 năm tù giam và bồi thường thiệt hại cho người bị hại là 40 triệu đồng.

Trao đổi với PV Dân Việt sau phiên tòa, luật sư Ngô Anh Tuấn (Đoàn Luật sư Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, cho biết: Chúng tôi đồng tình với bản án sơ thẩm này. Mục đích của chị C cũng như cháu H đã nói rõ ràng tại tòa, rằng người phạm tội phải chịu tội trước pháp luật.

Sau khi báo chí đăng loạt bài vào cuối tháng 4.2017 về vụ việc hiếp dâm trẻ em xảy ra ở phường Cao Xanh, TP.Hạ Long (Quảng Ninh), Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố lại vụ án để điều tra làm rõ, sau đó ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Xuân Viễn (SN 1955) để phục vụ công tác điều tra.

Đang tải...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Ông Đinh La Thăng giới thiệu Út ‘trọc’ tiếp cận cao tốc Trung Lương – TP.HCM

Ông Đinh La Thăng giới thiệu Út ‘trọc’ tiếp cận cao tốc Trung Lương – TP.HCM

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

TIN MỚI