Tình trạng lộ, mất bí mật nhà nước vẫn diễn ra với tính chất, mức độ rất nghiêm trọng

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tuyên truyền Luật phòng, chống tham nhũng và tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2019 cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động khối cơ quan Bộ Nội vụ vừa diễn ra chiều qua, 19/8.

TTXVN dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của an ninh thế giới và trong khu vực, đặc biệt khi Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập quốc tế, bí mật nhà nước là một trong những nội dung mà các thế lực thù địch thường xuyên thu thập nhằm chống phá, đả kích Đảng và Nhà nước.

Công tác bảo vệ bí mật nhà nước của các cơ quan Đảng, nhà nước trong thời gian qua còn nhiều khó khăn, sơ hở, tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều cấp độ khác nhau.

Trong đó, phổ biến là vi phạm khi thực hiện xác định mức độ mật; thống kê, lưu giữ, bảo quản; sao chụp tài liệu bí mật nhà nước; sử dụng máy tính và các thiết bị trong soạn thảo, lưu giữ, truyền đưa bí mật nhà nước.

“Đặc biệt, tình trạng lộ, mất bí mật nhà nước vẫn diễn ra với tính chất, mức độ rất nghiêm trọng, số vụ được phát hiện gần đây năm sau đều cao hơn năm trước; một số vụ đã ảnh hưởng lớn đến chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, ngoại giao của đất nước,” TTXVN dẫn lời Bộ trưởng Lê Vĩnh Tâni.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Theo người đứng đầu ngành nội vụ, những sơ hở, tồn tại trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước đã và đang tạo ra những nguy cơ trực tiếp dẫn đến lộ, mất bí mật nhà nước nếu không được kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khắc phục.

Thực tế này đã và đang tạo ra những sơ hở nghiêm trọng dẫn đến lộ, mất bí nhà nước hoặc tình trạng lạm dụng, lợi dụng bảo vệ bí mật nhà nước để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác.

Bên cạnh đó là việc soạn thảo tài liệu bí mật nhà nước trên máy tính kết nối internet hoặc có lịch sử kết nối Internet có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng, sử dụng mã độc, phần mềm gián điệp xâm nhập máy tính và các thiết bị lưu trữ di động nhằm đánh cắp, thu thập bí mật nhà nước.

Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các máy tính phục vụ soạn thảo tài liệu có nội dung bí mật nhà nước gắn với các chủ trương, chính sách về chính trị, kinh tế, ngoại giao…

Theo số liệu đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Nội vụ, từ năm 2000 trở lại đây, đã xảy ra hơn 1.000 vụ việc lộ, lọt bí mật nhà nước. Tuy nhiên, việc xử lý chưa đủ sức răn đe, do đó, vẫn xảy ra tình trạng lộ, lọt bí mật nhà nước, nhất là trong giai đoạn Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử.

T.Nam (t/h)

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Đắk Lắk: Nữ quái bán dâm rồi trộm tài sản của khách

Đắk Lắk: Nữ quái bán dâm rồi trộm tài sản của khách

Chia tay người yêu, nữ sinh mọc lông khắp người phải nhập viện cấp cứu

Chia tay người yêu, nữ sinh mọc lông khắp người phải nhập viện cấp cứu

TIN MỚI

Má phanh xe máy làm từ bã cà phê

Má phanh xe máy làm từ bã cà phê

Sau sản phẩm giày, khẩu trang, sự xuất hiện của chiếc má phanh làm từ bã cà phê đang thu hút sự chú ý của các hãng...