Tình người trên đỉnh đèo Lò Xo

Cung đường đèo Lò Xo nối địa phận hai tỉnh Kon TumQuảng Nam rất nguy hiểm, đường hẹp, đèo dốc quanh co. Nơi đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc, công tác cứu hộ cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi Đội sơ ứng cứu nhanh tai nạn giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua xã Đăk Man, H. Đăk Glei, được thành lập, những khó khăn đã được khắc phục, hàng trăm nạn nhân tai nạn giao thông đã được cứu sống kịp thời.

Đội Sơ ứng cứu nhanh tai nạn giao thông là mô hình của Trung ương Đoàn TNCSHCM được Huyện đoàn Đăk Glei triển khai. Đội tập hợp những cán bộ, đoàn viên, thanh niên người đồng bào Xê Đăng trên địa bàn xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, cán bộ, nhân viên trạm y tế xã, lực lượng công an, dân quân. Ông A Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Man, huyện Đăk Glei cho biết: Đội hoạt động dựa trên sức trẻ và tình thương người, tuy không có sự hỗ trợ nào nhưng các thành viên trong đội đều tự nguyện tham gia.

Đối với người Xê Đăng, trước đây việc cứu chữa người bị tai nạn đều bị từ chối do hủ tục. Người Xê Đăng quan niệm người bị tai nạn giao thông, bom mìn, thú rừng cắn… thì không được ai cứu giúp, trừ người nhà nạn nhân. Nếu mình cứu giúp, cái hồn oan uổng đó sẽ nhập vào mình, bắt mình đi theo. Thậm chí, có nơi người dân còn không cho khiêng người chết qua địa phận làng mình. Vì vậy, trước đây người dân Xê Đăng rất sợ cứu giúp nạn nhân tai nạn giao thông trên đường Hồ Chí Minh qua đỉnh đèo Lò Xo. Khi cung đường đèo Lò Xo, đường Hồ Chí Minh đoạn qua H. Đăk Glei được đầu tư nhưng đường đẹp nên tai nạn giao thông xảy ra nhiều. Chứng kiến những vụ tai nạn thương tâm, những nạn nhân cần sự cứu giúp, người dân đã phá bỏ hủ tục cùng với lực lượng chức năng cứu giúp người bị nạn. Anh A Chải – Bí thư Đoàn thanh niên xã Đăk Man, H. Đăk Glei, cho biết: Ban đầu dân làng cũng phản ứng nhiều lắm, nhiều người nghi kỵ nhưng khi chứng kiến cảnh những người bị nạn cần sự giúp đỡ thì anh em trong đội quyết tâm xóa bỏ những hủ tục trước đây. Dần dần người dân cũng thay đổi suy nghĩ, nhiều người đã hăng hái tham gia.

1465192876-9074-1-110069

Phối hợp với các lực lượng chức năng cứu hộ nạn nhân trong vụ TNGT ngày 23-6-2015

Nhờ sự phản ứng nhanh, cứu hộ kịp thời của Đội Sơ ứng cứu nhanh tai nạn giao thông nên hàng trăm người gặp nạn đã được cứu chữa kịp thời. Điển hình là ngày 18-4-2015 tại khu vực đèo Lò Xo phía Quảng Nam xảy ra tai nạn. Nhận được tin báo của lực lượng chức năng, các thành viên trong Đội đã nhanh chóng tới hiện trường cùng cứu chữa 29 nạn nhân trên xe khách. Ngày 23-6-2015 cùng với lực lượng chức năng khác, Đội cũng cứu nạn 34 nạn nhân bị lật xe xuống vực ở khu vực đèo Lò Xo phía Quảng Nam. Nhiều người khi mới tham gia cứu hộ còn sợ máu, nhưng sau đó đã vượt qua sợ hãi, tham gia nhiệt tình vào công tác cứu hộ, cứu nạn. Dù còn nhiều khó khăn nhưng tình người đã giúp những đoàn viên, thanh niên của Đội Sơ ứng cứu nhanh tai nạn giao thông vượt qua khó khăn, nguy hiểm, lăn mình trong sương gió để giúp đỡ những hành khách, những chuyến xe bị nạn trên cung đường đèo Lò Xo.

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Từ vụ xe sang gắn biển xanh bỏ quên, ‘lộ’ nhiều dấu hỏi

Từ vụ xe sang gắn biển xanh bỏ quên, ‘lộ’ nhiều dấu hỏi

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

TIN MỚI