Tình hình Myanmar: Bất ngờ phê duyệt nhiều dự án đầu tư nước ngoài; Xung đột vẫn khiến 16 binh sỹ thiệt mạng

Ngày 7/5, truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin Ủy ban Đầu tư của nước này đã phê chuẩn 15 dự án mới, trong đó có một chương trình với vốn đầu tư lớn vào một nhà máy điện.

Tình hình Myanmar: Bất ngờ phê duyệt nhiều dự án đầu tư nước ngoài; Xung đột vẫn khiến 16 binh sỹ thiệt mạng Ảnh 1

Hình ảnh sau một cuộc biểu tình ở Mandalay, Myanmar. (Nguồn: EPA)

Tin cho biết, các dự án đầu tư mới đã được bật đèn xanh cho các lĩnh vực phát điện, chăn nuôi gia súc, chế tạo và các lĩnh vực dịch vụ khác cũng như đề xuất tăng vốn cho hai dự án có sẵn cũng đã được thông qua tại cuộc họp của Ủy ban đầu tư Myanmar với vốn đầu tư lên tới 2,7 tỉ USD và 15,3 nghìn tỉ Kyat (9,8 triệu USD) và 2.473 cơ hội việc làm.

Các dự án được phê duyệt bao gồm một dự án nhà máy điện từ khí hóa lỏng (LNG) với vốn đầu tư khoảng 2,5 tỉ USD và điện từ dự án sẽ được bán trong nước và dự kiến hỗ trợ mục tiêu cung cấp 100% điện trên cả nước từ lưới điện quốc gia đến năm 2030.

Lĩnh vực điện đứng đầu danh sách (các dự án này) với 26,57% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là dầu khí với 25,72% và lĩnh vực chế tạo với 14,61%.

Singapore, Trung Quốc và Thái Lan là các nhà đầu tư lớn nhất trong số 51 quốc gia và vùng lãnh thổ tính đến thời điểm ngày 30/4/2021.

Trước đó, trong các ngày 6 và 7/5, theo cư dân địa phương, tình hình xung đột vẫn diễn ra, khiến ít nhất 16 binh sĩ được ghi nhận đã thiệt mạng và vài người khác bị thương trong một loạt cuộc đấu súng với lực lượng dân quân kháng chiến tại thị trấn Kani, thuộc khu vực Sagaing.

Ngày 7/5, đã xảy ra khoảng 5 cuộc đọ súng giữa quân đội chính phủ và lực lượng dân quân kháng chiến của thị trấn Kani khi quân đội tuyên bố đáp trả và tiến hành lùng sục các lực lượng dân sự đã tấn công họ trước đó một ngày.

Một thành viên của lực lượng dân quân kháng chiến Kani nói với tờ The Irrawaddy rằng, 3 vụ đọ súng xảy ra tại cánh rừng dọc theo đường cao tốc Monywa-Kalaywa vào ngày 7/5. 2 vụ xả súng khác xảy ra tại núi Kyauklonegyi gần làng Chaungma và tại một khu rừng gần làng Thaminchan trong thị trấn.

Được biết, quân đội chính phủ đã sử dụng chất nổ hạng nặng, sử dụng máy bay không người lái để xác định vị trí của lực lượng dân sự. Trong các cuộc đọ súng tại núi Kyauklonegyi, ít nhất 8 binh sĩ quân đội thiệt mạng và một số bị thương. Nguồn tin nói với The Irrawaddy rằng, khoảng 7 thành viên của lực lượng kháng chiến dân sự đã thiệt mạng.

Trong các cuộc đụng độ trước đó một ngày, theo người dân địa phương, khoảng 8 binh sĩ quân đội và hai dân làng chiến đấu chống lực lượng của quân đội đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, trang tin The Irrawaddy cũng không thể xác nhận số thương vong của cả hai bên một cách độc lập.

(theo THX, The Irrawaddy)

Đang tải...
Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Giấu hàng trăm kg ma túy trong dạ dày lợn, môtơ điện để chuyển ra nước ngoài

Giấu hàng trăm kg ma túy trong dạ dày lợn, môtơ điện để chuyển ra nước ngoài

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

Lâm Đồng: Vụ án “ông anh họ thất lạc làm tướng an ninh”- 3 người bị lừa 1 tỷ đồng

Lâm Đồng: Vụ án “ông anh họ thất lạc làm tướng an ninh”- 3 người bị lừa 1 tỷ đồng

TIN MỚI