Tình hình 3 tháng tiêm chủng vaccine ComBE Five tại TP.HCM

TP.HCM đã thực hiện tiêm hơn 23.000 liều vaccine ComBE Five, ghi nhận 1.321 trường hợp có phản ứng thông thường, không có ca tai biến nặng sau tiêm chủng.

Tình hình 3 tháng tiêm chủng vaccine ComBE Five tại TP.HCM Ảnh 1

Ngày 29-5, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho hay sau 3 tháng triển khai tiêm vaccine ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP, đã có 23.316 liều vaccine được tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi (gồm 11.670 mũi 1, 8.073 mũi 2 và 3.573 mũi 3).

Trung tâm ghi nhận 1.321 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, tỉ lệ 5,7% trên tổng số mũi tiêm, tương đương với tỉ lệ phản ứng thông thường của các vaccine DTP (ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà) khác. Đặc biệt không có ca tai biến nặng sau tiêm chủng.

Số liều vaccine ComBE Five trên chỉ mới bao phủ khoảng 5% số trẻ cần tiêm chủng các mũi cơ bản phòng 6 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, HiB, bại liệt. Bên cạnh đó, có khoảng 70% số trẻ được tiêm chủng vaccine dịch vụ. Như vậy vẫn còn khoảng 16.269 trẻ em sinh từ tháng 6-2018 đến tháng 3-2019 (chiếm tỉ lệ 25%) nhưng vẫn chưa được tiêm chủng phòng các bệnh này. Đây là nguy cơ rất lớn dẫn đến sự gia tăng số ca mắc các bệnh này trong thời gian tới nếu trẻ em không được tiêm chủng theo lịch.

Tình hình 3 tháng tiêm chủng vaccine ComBE Five tại TP.HCM Ảnh 2

Vaccine ComBE Five được đưa vào sử dụng thay thế vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: Internet

Một thống kê khác trên số trẻ sinh trong 2 tháng đầu năm 2019: Số trẻ được tiêm chủng mũi 1 với vaccine ComBE Five là 2.790 trẻ, chiếm tỉ lệ là 16,5%; có 9.749 trẻ tiêm chủng mũi 1 bằng các vaccine dịch vụ, chiếm tỉ lệ 57,5%.

Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM khuyến các cha mẹ có con dưới 1 tuổi cần đưa con đi tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc do Bộ Y tế quy định. Đối với trẻ trên 1 tuổi, cha mẹ cần theo dõi sổ tiêm chủng để đi tiêm đầy đủ. Cha mẹ có thể lựa chọn sử dụng vaccine dịch vụ (có thu phí) hoặc vaccine tiêm chủng mở rộng (miễn phí) để hoàn thành lịch tiêm chủng này. Tất cả các vaccine lưu hành tại Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định chung về kiểm định, bảo quản và sử dụng theo Nghị định 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 34/2018/TT-BYT của Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn TP có trách nhiệm tư vấn tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định “Cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không thực hiện hoặc cản trở việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng” (Điều 8 Nghị định 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

HOÀNG LAN

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI