Tỉnh Gia Lai điều tra việc ‘bảo kê, thu mua dưa hấu’

Các đối tượng có dấu hiệu đòi bảo kê, gây hấn với dao, rựa, ống tuýp sắt… sẵn sàng hỗn chiến giành quyền mua dưa hấu. Tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo công an tỉnh vào cuộc điều tra.

Các băng nhóm tranh giành quyền bảo kê dưa hấu ở Gia Lai. Ảnh Đ.V

Ngày 9.3, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đã có văn bản chỉ đạo công an tỉnh và UBND huyện Krông Pa kiểm tra thông tin các đối tượng, băng nhóm tranh giành quyền bảo kê dưa hấu.

Tỉnh Gia Lai yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), báo cáo kết quả trước ngày 12.3, để có hướng chỉ đạo, xử lý.

Trước đó, tại xã Ia Rsai và Chư Rcăm (huyện Krông Pa, Gia Lai) đã xuất hiện hai băng nhóm với dao, mã tấu, ống tuýp sắt… chuẩn bị hỗn chiến.

Văn bản của huyện Krông Pa (Gia Lai) làm rõ thông tin xuất hiện khoảng 60 – 70 đối tượng Hải Phòng vào địa phương giành quyền bảo kê. Ảnh Đ.V.

Người dân địa phương cho biết, nhóm người phía Bắc (Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An…) với 70 người, băng nhóm người địa phương trên dưới 100 người. Hai bên điều quân chờ lệnh xông lên. May thay, người dân và công an xã phát hiện, báo công an huyện can thiệp, ngăn chặn kịp thời.

Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) – Hà Văn Đường – cho biết: “Vụ việc giành giật, bảo kê là ở các vườn dưa ở xã Ia Rsai, nhưng hẹn nhau ra ngã ba (cách UBND xã Chư Rcăm 300m) để gây hấn”.

Trước thông tin này, Chủ tịch huyện Krông Pa – Tô Văn Chánh ký văn bản số 190 nêu rõ: “Theo thông tin phản ánh, hiện nay có khoảng 60 – 70 người từ Hải Phòng đến địa bàn huyện để bảo kê, ăn chặn, ép giá các chủ ruộng dưa gây bức xúc cho người trồng dưa.

“Huyện yêu cầu công an huyện điều tra, xử lý triệt để, tránh thiệt hại cho người trồng dưa và đảm bảo an toàn cho người dân cũng như an ninh trật tự tại địa phương”.

“UBND các xã, thị trấn tạo điều kiện cho người dân sản xuất trồng dưa, tiêu thụ sản phẩm; không để xảy ra tình trạng lôi kéo các đối tượng côn đồ là người dân địa phương”.

Thủ đoạn của các đối tượng tranh giành thu mua dưa loại 2 nhằm bán lẻ các đại lý trong tỉnh và vùng phụ cận, sau khi người dân đã bán dưa loại 1 (loại tốt nhất) cho các thương lái xuất đi Trung Quốc.

Dưa loại 2 nhưng đem lại nguồn thu khá lớn. Lâu nay các đối tượng người phía gốc Bắc hay vào thu mua. Chiếm lại thị phần, các băng nhóm địa phương cũng muốn “xí phần”. Bị cản trở, băng nhóm phía Bắc đòi tuyên chiến.

Trưởng công an huyện Krông Pa – thượng tá Phùng Quang Tuấn – cho biết: “Đã chỉ đạo trinh sát vào tận các chủ vườn trấn an tâm lý, để lại số điện thoại (gọi đi không mất tiền) để người dân báo công an nếu xuất hiện tình trạng bảo kê, đe dọa người dân”.

ĐÌNH VĂN

TIN MỚI