Tin vui đầu năm cho 36 người phơi nhiễm HIV do cứu người ở Kon Tum

Ngày 1.1, thông tin từ Cục Phòng chống HIV/ AIDS- Bộ Y tế cho biết, Trung tâm phòng chống HIV AIDS- Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa báo cáo kết quả xét nghiệm HIV lần 4 sau 6 tháng phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn ngày 30.6.2017 tại xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Rất may mắn, không có trường hợp nào nhiễm HIV.

tin-vui-dau-nam-cho-36-nguoi-phoi-nhiem-hiv-do-cuu-nguoi-o-kon-tum

Vụ tai nạn giao thông tại tỉnh Kon Tum xảy ra ngày 30.6

Theo đó, xét nghiệm HIV lần 1 trước 72 giờ trên 36 trường hợp cho kết quả âm tính với HIV. Xét nghiệm HIV lần 2 sau 30 ngày phơi nhiễm, xét nghiệm lần 3 sau 3 tháng phơi nhiễm trên 36 bệnh nhân đều âm tính với HIV.

Cả 36 trường hợp được điều trị phơi nhiễm bằng ARV theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Các buổi tư vấn hỗ trợ tâm lý, truyền thông can thiệp dự phòng phơi nhiễm HIV cho các đối tượng và gia đình, cấp phát gần 500 bao cao su… Trung tâm cũng hoàn thiện hồ sơ, tham mưu Hội đồng phơi nhiễm HIV, tổ chức họp hội đồng, trình Giám đốc Sở Y tế cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp theo quy định cho 36 trường hợp.

Theo lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, sau 6 tháng, kết quả xét nghiệm HIV cho thấy 36 trường hợp đều âm tính với HIV. Như vậy, rất may mắn đã không có trường hợp nào nhiễm HIV sau 6 tháng bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro trong vụ tai nạn ngày 30.6 tại xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Đến nay, những người phơi nhiễm với HIV trong vụ cấp cứu tai nạn xe khách đã có thể hoàn toàn yên tâm về tình trạng phơi nhiễm của mình.

Trước đó, ngày 30.6.2017 một vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) làm 4 người chết và 10 người bị thương. Trong số những người bị nạn, có một nạn nhân bị nhiễm HIV, đang được điều trị bằng thuốc ARV.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, các y – bác sĩ công tác tại Trung tâm Y tế H.Đắk Hà (Kon Tum) và người dân tham gia cấp cứu người bị tai nạn giao thông và đã bị phơi nhiễm HIV.

Từ sự việc trên, Bộ Y tế cho biết, khi người dân hoặc người làm nhiệm vụ phát hiện bị phơi nhiễm HIV, cần phải đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm và điều trị.

Theo đó, người bị phơi nhiễm HIV cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được đánh giá về tình trạng nhiễm HIV và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ đầu sau phơi nhiễm HIV. Tuy nhiên, người bị phơi nhiễm vẫn cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác. Sau 6 tháng xét nghiệm HIV mà cho kết quả âm tính, người bị phơi nhiễm HIV có thể hoàn toàn chắc chắn rằng không bị lây nhiễm HIV.

Đang tải...
Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI