Tin vui cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư về liệu pháp thử nghiệm của ĐH Y Hà Nội

Theo Giáo sư Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, trường đang nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng liệu pháp điều trị ung thư miễn dịch giúp người bệnh tăng sức đề kháng, chống chọi lại bệnh ung thư.

Tin vui cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư về liệu pháp thử nghiệm của ĐH Y Hà Nội Ảnh 1

Giáo sư Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội.

Dự tính tới cuối năm 2019 sẽ báo cáo hội đồng khoa học Bộ Y tế và có thể đưa ra để điều trị tại nhiều cơ sở chuyên khoa ung bướu cho bệnh nhân bị ung thư.

Giáo sư Văn cho biết, liệu pháp miễn dịch trị liệu mà đơn vị Tế bào trị liệu – Trường Đại học Y Hà Nội đưa về thử nghiệm là kế thừa các nhà khoa học trên thế giới. Trong đó, điều trị bằng liệu pháp miễn dịch là hướng điều trị được giới y học quan tâm rất nhiều. Liệu pháp này giống như việc chúng ta tăng cường nội lực của chính bản thân mình và khi mình khỏe mạnh sẽ chống được mọi tác nhân bên ngoài.

Với liệu pháp này, chúng tôi thực hiện phân tách tế bào thông qua việc lấy 10 – 30 ml máu có chứa hàng triệu tế bào. Chúng sẽ được nhân lên thành nhiều tỷ tế bào sau 2 tuần. Nếu tế bào bệnh nhân đủ khỏe, thì tế bào nhân được lên tới 10 tỷ.

Như vậy sức đề kháng của bệnh nhân tăng đáng kể. Sức đề kháng tăng thì ung thư cũng bị tiêu diệt, bệnh khác bị loại trừ. Liệu pháp này giúp cải tiến lâm sàng tốt, chất lượng cuộc sống bệnh nhân tăng đáng kể.” – GS Văn nói.

Hiện nay, các nhà khoa học của trường Đại học Y Hà Nội đang đánh giá tình trạng bệnh nhân trước và sau điều trị để có nhận định lâu dài, trước mắt cuối năm nay kết thúc đánh giá, sau đó xem xét xem có ứng dụng rộng rãi với bệnh nhân hay không.

Theo PGS Trần Huy Thịnh – Đơn vị Tế bào trị liệu – Trường Đại học Y Hà Nội cách thức chính của liệu pháp điều trị miễn dịch là kích thích hệ miễn dịch để chống lại ung thư. Với cơ thể khỏe mạnh, liệu pháp này cũng giúp xác suất bị ung thư giảm đi, cơ hội điều trị sẽ tăng lên.

Khi triển khai biện pháp, PGS Thịnh cho biết các nhà nghiên cứu mong muốn cung cấp biện pháp điều trị ung thư với một cách tiếp cận khác. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp liệu pháp điều trị miễn dịch với các biện pháp khác nhau, sau đó điều trị toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Với biện pháp điều trị miễn dịch này hiện đang triển khai tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện K trên một số loại hình ung thư chính gồm unng thư phổi, vú, dạ dày, đại trực tràng,… Các bệnh nhân tham gia chủ yếu mắc ung thư ở giai đoạn 3 và 4.

Sau khi báo cáo và được hội đồng chuyên môn Bộ Y tế thông qua, từ đó chúng tôi sẽ xác định các trường hợp bệnh nhân cụ thể để điều trị

Tuy nhiên, PGS Thịnh cũng cho biết liệu pháp này cũng rất mở, các bệnh nhân có nguyện vọng, mong muốn tham gia điều trị, có thể đến đơn vị để tư vấn.

Trong tương lai, Giáo sư Tạ Thành Văn đang “nuôi” ý tưởng đưa liệu pháp điều trị ung thư bằng vắc xin tự thân về Việt Nam của các nhà khoa học Nhật Bản. Hiện nay phương pháp này đã được thực hiện ở Nhật Bản.

Khánh Chi

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TIN MỚI