Tin vui cho bệnh nhân phẫu thuật cầu nối động mạch vành ở ĐBSCL

Dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã thực hiện được phẫu thuật cầu nối động mạch vành không dùng máy tuần hoàn ngoài cơ thể.

Tối 16-7, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy, ê-kíp phẫu thuật tim của bệnh viện vừa thực hiện thành công phẫu thuật cầu nối chủ – vành không sử dụng máy tuần hoàn ngoài cơ thể cho 2 bệnh nhân hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành.

Tin vui cho bệnh nhân phẫu thuật cầu nối động mạch vành ở ĐBSCL Ảnh 1

Bệnh nhân Bùi Văn N. đã hồi phục sau ca phẫu thuật

Bệnh nhân thứ nhất tên Võ Ngọc S. (65 tuổi; ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), được chẩn đoán nhồi máu cơ tim bán cấp, hẹp 3 nhánh động mạch vành, tăng huyết áp, suy tim độ 3. Bệnh nhân thứ 2 tên Bùi Văn N. (68 tuổi; ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), được chẩn đoán hẹp 3 nhánh động mạch vành, tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường type 2, tắc động mạch cảnh trong trái. Lúc vào viện, bệnh nhân trong tình trạng đau thắt ngực trái, được các bác sĩ chỉ định chụp động mạch vành thì phát hiện cả 3 nhánh mạch vành đều bị hẹp nặng và không hiệu quả nếu thực hiện tái thông mạch vành bằng phương pháp đặt giá đỡ (stent) mạch vành.

Sau khi hội chẩn với hội đồng chuyên khoa tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ – động mạch vành (4 – 5 cầu) với vật liệu động mạch làm cầu nối và không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể cho cả 2 bệnh nhân này. Sau mổ, cả 2 hồi phục tốt và được rút nội khí quản sau 12 giờ. Hiện tại, cả 2 bệnh nhân đều ổn định, tỉnh táo, ăn uống tốt, vận động bình thường.

Trước đây, phẫu thuật cầu nối chủ – vành thường được thực hiện với sự hỗ trợ của tuần hoàn ngoài cơ thể và ngừng tim với nhiều biến chứng lên các cơ quan đích.

Phẫu thuật cầu nối chủ – vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể (off pump CABG) thì tim vẫn tiếp tục đập và đảm bảo huyết động của bệnh nhân.

Kỹ thuật này sẽ tránh được các biến chứng không mong muốn như phản ứng viêm toàn thân do tiếp xúc giữa máu và hệ thống ống dẫn; màng trao đổi khí của máy tuần hoàn ngoài cơ thể; tránh được các biến chứng của việc kẹp ngang động mạch chủ và ngưng tim…

Hiện nay, dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã thực hiện được phẫu thuật cầu nối động mạch vành không dùng máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Điều này giúp cho bệnh nhân tại ĐBSCL hạn chế chuyển lên tuyến trên, giúp giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

TÂM QUÂN

Đang tải...
Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cuộc tìm kiếm lịch sử, nhiều nước mắt bên dòng sông Leng

Cuộc tìm kiếm lịch sử, nhiều nước mắt bên dòng sông Leng

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI