Tín hiệu Mỹ – Trung tháo gỡ sóng gió thương mại

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ có cuộc nói chuyện sớm nhất là tuần tới về tiến trình thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một, theo Bloomberg News.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận này nếu Bắc Kinh không tuân thủ các điều khoản.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tham gia cuộc gọi, Bloomberg dẫn thông tin từ các nguồn tin thân cận. Phía Mỹ sẽ được đại diện bởi đặc phái viên thương mại Robert Lighthizer.

Tín hiệu Mỹ - Trung tháo gỡ sóng gió thương mại Ảnh 1

Việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đang bị chậm lại do đại dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg.

Cuộc gọi điện thoại theo kế hoạch này sẽ là lần đầu tiên ông Lưu Hạc và ông Lighthizer đối thoại chính thức về thỏa thuận này kể từ khi nó được ký vào tháng 1, ngay trước khi đại dịch virus corona kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và các chuỗi cung ứng toàn cầu. Thỏa thuận được kí đề ra việc ông Lưu Hạc và Lighthizer gặp nhau sáu tháng một lần – điều khiến cho cuộc gọi tuần tới có thể là hơi chậm so với kế hoạch.

Ông Trump cũng nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào thứ Tư rằng ông có thể thông tin trong một hoặc hai tuần tới là liệu ông có hài lòng với tiến trình giao dịch thương mại đang diễn ra với Trung Quốc hay không.

Theo văn bản thỏa thuận đã ký hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong vòng hai năm so với mức năm 2017.

Các giao dịch mua hàng cho đến nay đã chậm tiến độ cần thiết để đạt được mục tiêu của năm đầu tiên là tăng 76.7 tỷ USD. Nhập khẩu từ Hoa Kỳ đã giảm 5.9% trong bốn tháng đầu năm 2020 so với một năm trước do sự bùng phát của virus corona.

Bắc Kinh có kế hoạch cho Hoa Kỳ thấy họ đang nỗ lực thực hiện các cam kết của mình mặc dù virus gây ra sự chậm trễ đối với một số mục tiêu, một trong nguồn tin trên cho hay. Ví dụ, một số biện pháp tăng cường thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cần phải được sự chấp thuận của quốc hội trong kì họp thường niên, đã bị hoãn lại từ tháng 3 đến cuối tháng này.

Bộ thương mại Trung Quốc không trả lời ngay phản hồi yêu cầu bình luận về các cuộc đàm phán. Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng không trả lời các câu hỏi được gửi qua email sau giờ làm việc bình thường về cuộc đối thoại này.

An Bình

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

TIN MỚI

Mùa thu vàng Châu Âu

Mùa thu vàng Châu Âu

Châu Âu đang bước vào mùa thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa hè mà thay vào đó là màu vàng...