Tìm thấy 40 hài cốt liệt sĩ tại khu vực bệnh xá trong chiến tranh ở Bình Phước

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ K72 (Đội K72), thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã tìm thấy 40 hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Sau nhiều ngày mở rộng tìm kiếm, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ K72 (Đội K72), thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã tìm thấy 40 hài cốt liệt sĩ tại tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Nơi tìm thấy hài cốt liệt sĩ là một bệnh xá trong kháng chiến chống Mỹ.

Những ngày qua, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ K72 đã huy động lực lượng mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ theo thông tin báo của người dân và đơn vị thi công làm đường tại khu vực tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện. Sau khi mở rộng tìm kiếm, Đội K72 đã quy tập và cất bốc được 40 hài cốt liệt sĩ.

Đội K72 và người dân xung quanh cùng nhau tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Thượng tá Nguyễn Quốc Định, Đội trưởng Đội K72 cho biết, được sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước, ngày 4/11, đội cử cán bộ tiến hành đi xác minh thông tin trình báo của người dân. Sau đó, đội bắt đầu lên kế hoạch cất bốc hài cốt liệt sĩ, ngày đầu tiên quy tập được 4 hài cốt và con số này tăng mỗi ngày.

“Khi tìm kiếm được một liệt sĩ, có cảm xúc rất khó tả, vui có, buồn có. Vui là vì tìm được liệt sĩ của mình, nhưng buồn vì chiến tranh quá khốc liệt. Chúng tôi cũng vui, vì một phần nào đó thể hiện được tinh thần dân tộc, tinh thần uống nước nhớ nguồn”- Thượng tá Nguyễn Quốc Định cho biết.

Theo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước, thông tin từ các cựu chiến binh xác định, khu vực tìm thấy hài cốt liệt sĩ là nghĩa trang của bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần miền B2 trong kháng chiến chống Mỹ. Những người hy sinh là thương binh nặng được các đơn vị đưa đến điều trị tại bệnh xá.

Đoàn Cựu chiến binh Hải Phòng từng tham gia kháng chiến ở Lộc Ninh đến viếng các liệt sĩ vừa được tìm thấy.

Đại tá Vũ Tiến Điền, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thường trực Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Bình Phước cho biết, hài cốt các liệt sĩ được tìm thấy đã bị phân hủy hết và không có di vật lưu thông tin nên khó xác định được đơn vị, danh tính liệt sĩ. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sẽ nỗ lực xác định danh tính để đưa tất cả các anh về với gia đình.

“Đơn vị liên hệ nhân chứng để biết được bệnh xá K54 điều trị thương bệnh bịnh của các đơn vị nào. Cùng với đó, lấy mẫu xương sau này xét nghiệm ADN theo chương trình của Chính phủ để đối khớp với thân nhân gia đình có liệt sĩ đã để lại thông tin hy sinh ở Bình Phước. Qua đối chiếu từ kết quả xét nghiệm ADN sẽ tìm được thân nhân, tên tuổi các liệt sĩ”- Đại tá Vũ Tiến Điền cho biết.

Sau khi biết tin, nhiều nhân chứng từng làm việc tại bệnh xá K54 đã tìm đến cung cấp thông tin và cùng tham gia quy tập hài cốt liệt sĩ. Mới đây, Đoàn Cựu chiến binh Hải Phòng gồm 40 người từng tham gia kháng chiến trên địa bàn huyện Lộc Ninh cũng đến khu vực tìm thấy hài cốt liệt sĩ dâng hương tưởng niệm đồng đội. Đoàn cựu chiến binh đã cung cấp thêm thông tin đồng đội đã hy sinh trong kháng chiến với hy vọng xác định được danh tính để đưa các anh về với người thân, gia đình./.

Thiên Lý/VOV-TPHCM

Đang tải...
Lộ nguyên nhân kẻ lạ mặt từ xe khách bắn súng hoa cải làm 1 người bị thương

Lộ nguyên nhân kẻ lạ mặt từ xe khách bắn súng hoa cải làm 1 người bị thương

Ôtô 7 chỗ vượt xe đầu kéo, tông tử vong 2 người phụ nữ

Ôtô 7 chỗ vượt xe đầu kéo, tông tử vong 2 người phụ nữ

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

TIN MỚI