Tìm nguyên nhân bé gái 6 tuổi bị ung thư máu sau khi ngủ trên tấm đệm

Bố mẹ cô bé 6 tuổi không tin rằng, đứa con gái 6 tuổi của hai người mắc ung thư bạch cầu vì nằm đệm hàng ngày.

Năm 2014, một bé gái 5 tuổi ở Quảng Đông được chẩn đoán mắc ung thư bạch cầu cấp tính su khi cô bé này ốm sốt liên tục và ho dai dẳng.

Sau khi có kết quả, phụ huynh của cháu bé rất hoang mang: “Đứa con từ trước đến nay khỏe mạnh, sao lại bị ung thư máu?”.

Trong khi đó, một nhóm bệnh nhân khác ở Sơn Đông mắc chung một dấu hiệu như bé gái đó.

Bác sĩ sau đó nghi ngờ: “Tại sao hai người sống ở hai nơi khác nhau mà lại có triệu chứng giống nhau? Nhất định phải dùng thứ gì đó giống nhau”.

Sau đó, hai vợ chồng loại trừ tất cả những vật dụng trong nhà có thể gây bệnh, và cuối cùng đặt ra nghi vấn vào chiếc đệm ngủ.

Ảnh minh họa

Chẳng có lẽ thủ phạm lại là chiếc nệm ấy? Sau đó, họ đã mang chiếc đệm đến một cơ quan kiểm tra có thẩm quyền, không thể tin nổi, kết quả giám định cho thấy, hàm lượng formaldehyde trong không khí là 0,329mg/m3, vượt rất nhiều so với giới hạn tiêu chuẩn loại I là 0,08mg/m3.

Sau khi có kết quả, hai vợ chồng đã kiện công ty sản xuất nệm ra tòa. Thẩm phán tuyên bố rằng chiếc đệm do công ty sản xuất có hàm lượng formaldehyde dư thừa nghiêm trọng, và yêu cầu công ty sản xuất giường phải chịu bồi thường gia đình họ hơn 600 triệu đồng.

Trước đó, gia đình 3 người ở Trung Quốc cũng đã bị ngộ độc formaldehyde qua đường hô hấp dẫn tới ho và dị ứng nặng ròng rã do tích trữ hàng chục nghìn cuốn sách trong nhà.

Ảnh minh họa

Theo chuẩn quốc gia của Trung Quốc nồng độ khí formaldehyde trên 0,08 miligam/mét vuông được coi là không an toàn cho sức khỏe con người. Trong phòng ngủ của cặp vợ chồng trên, nồng độ formaldehyde đạt mức 0,10 miligam/mét vuông.

Riêng khu vực giá sách, nồng độ formaldehyde ở mức cao nhất là 0,26 miligam/mét vuông. Đây được xác định là nguồn gây nhiễm formaldehyde chính cho cả căn hộ.

Sau khi xác định được nguyên nhân gây nhiễm độc formaldehyde, các bác sĩ đã yêu cầu cặp vợ chồng trên thu nhỏ bớt sách của họ, dồn tất cả vào một phòng và cải thiện tình trạng lưu thông không khí trong nhà.

Formaldehyde là một loại khí có mùi hăng mạnh, không màu, thường có trong mực in bìa sách, tạp chí, các loại đồ gia dụng như thảm, đồ nhựa, vật liệu trang trí nhà, đệm mút, bọt biển,…

Theo Tổ chức Y tế thế giới hóa chất này nguy hiểm nhất với con người khi tiếp xúc qua đường hô hấp.

Khi bị ngộ độc formaldehyde, người bệnh có thể bị bỏng mũi, bỏng mắt, ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp gây hắt hơi, đau cổ, co rút thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi hoặc viêm da và dị ứng da.

Nguyên Anh (Nguồn China News Network)

TIN MỚI