Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh

Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai đã tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh trên địa bàn.

Thịt heo bị dịch tả heo châu Phi trong kho đông lạnh – Ảnh: A LỘC

Ngày 18-5, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai phối hợp lực lượng chức năng huyện Trảng Bom và xã Bình Minh tiêu hủy hơn 4 tấn thịt dương tính với dịch tả heo châu Phi trong kho lạnh của một hộ dân trên địa bàn.

Trước đó, ngày 15-5, Chi cục Thú y vùng 6 có kết quả xét nghiệm mẫu thịt tại Công ty TNHH MTV thực phẩm Linh Trang (số 408, ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, do chị Nguyễn Thị Thùy Trang làm chủ) dương tính với virút dịch tả theo châu Phi.

Đoàn liên ngành kiểm tra căn nhà trên nhưng không phát hiện thịt heo tồn trữ trong nhà.

Thịt heo được xắt thành từng miếng khá đồng đều – Ảnh: A LỘC

Sau đó, đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra căn nhà số 409 của bà Nguyễn Thị Thảo (80 tuổi, mẹ ruột chị Trang) phát hiện trong kho bên hông nhà có 16 tủ đông và 1 thùng xốp chứa thịt heo (tổng trọng lượng 4,285 tấn).

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Thảo khai số thịt trên do người khác thuê kho của bà để trữ thịt. Tuy nhiên, vì tuổi cao nên bà Thảo không nhớ tên tuổi, địa chỉ người thuê kho.

Đoàn liên ngành đã niêm phong toàn bộ kho hàng, đồng thời lấy mẫu thịt mang đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu thịt trên dương tính với virút dịch tả heo châu Phi.

Sáng cùng ngày, đoàn liên ngành đã xuống hiện trường lập biên bản, tổ chức vận chuyển toàn bộ số thịt heo trong kho mang đi chôn lấp, tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng kho đông lạnh, hố tiêu hủy thịt theo nhiễm dịch, phương tiện vận chuyển, rải vôi xung quanh… theo đúng quy định.

Ghi nhận tại hiện trường, thịt heo trong các tủ đông lạnh đã được lưu trữ lâu ngày, đóng thành tảng rất cứng và dính chặt nhau. Thịt được xắt thành từng mảng, nặng 8-10kg. Trong đó, nhiều tảng thịt có biểu hiện đổi màu, bốc mùi.

Lực lượng chức năng di chuyển thịt heo từ kho đông lạnh lên xe mang đi tiêu hủy – Ảnh: A LỘC

Ông Trần Minh Thành – phó Phòng Thanh tra – pháp chế, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai – cho biết sẽ kiến nghị thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra các kho đông lạnh trên địa bàn.

Theo ông Thành, các kho đông lạnh chứa thịt heo rất nguy hiểm, là nơi lưu trữ mầm bệnh lâu dài. Do đó, cần phải tăng cường kiểm tra và mạnh tay xử lý để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Đồng Nai được xem là “thủ phủ” heo của cả nước với tổng đàn trên 2 triệu con, cung cấp hơn 45% lượng thịt cho thị trường TP.HCM. Mới đây, Đồng Nai đã phát hiện 5 ổ dịch ở 5 xã thuộc 3 huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu.

Để ngăn ngừa dịch lan rộng, địa phương đã thành lập hàng chục chốt kiểm dịch tạm thời trên các tuyến đường chính và khu vực phát hiện dịch, giám sát chặt chẽ các lò mổ trên địa bàn.

Thịt heo được đóng vào trong bọc trước khi mang đi tiêu hủy – Ảnh: A LỘC

Thịt heo nhiễm dịch được tiêu hủy tại một hố chốn gần đó – Ảnh: A LỘC

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

TIN MỚI