“Tiêu bẩn” và thái độ của chúng ta

Kết luận điều tra vụ “Tiêu trộn pin”, dù có thể gây sốc cho người tiêu dùng, nhưng sự thật là điều mà chúng ta cần nhìn nhận vì thương hiệu Việt, vì cả sức khỏe của chính mình.

Có một tin vui là sau trái cây, đến lượt phở gói “Made in VietNam” ghi điểm tại Nhật, một trong những thị trường kỹ đến khó tính trên thế giới. Thanh long, vải thiều, xoài, chuối, mùi tây, lá tía tô…đều đã có chỗ đứng trong người tiêu dùng Nhật bản. Và gần nhất là dầu dừa, phở gói, cho dù mới chỉ gia nhập thị trường những đang là những mặt hàng “bán khá chạy” tại Nhật- Đánh giá của Trưởng ban Quan hệ công chúng Hiệp Hội doanh nghiệp Nhật bản tại TP HCM, ông Ezuka Mitshuhiro.

Nhật đang là một trong 4 thị trường nhập khẩu rau quả hàng đầu của Việt Nam. Và theo ông Ezuka Mitshuhiro, hàng hóa nông sản Việt “ngày càng áp đảo” tại thị trường Nhật.

Điều đó có nghĩa rằng nông sản Việt hoàn toàn không kém cạnh gì xét trên bình diện quốc tế. Và sự thắng thua, chiếm lĩnh thất bại, lại phụ thuộc vào cách chúng ta vào một thị trường và bảo vệ thương hiệu Việt.

Cũng vừa xong, cơ quan điều tra đã có kết luận về vụ “Tiêu trộn pin” với những chi tiết gây sốc.

Sốc ở chỗ chỉ một doanh nghiệp tư nhân bé nhỏ, trong không lâu, đã trộn 15-20 xe tạp chất vào tiêu. Và mỗi xe thì từ 15-20 tấn.

Choáng, vì trong tạp chất ấy, có bột than pin với những thành phần mangan dioxit, kẽm clorua, amoni clorua… những chất bị cấm tuyệt đối trong sử dụng phụ gia thực phẩm.

Và choáng, còn bởi những tác động bất lợi hoàn toàn không nhỏ cho thương hiệu tiêu Việt Nam, thứ bất lợi, hay nói đúng hơn là thiệt hại không thể đo được bằng tiền.

Với tổng sản lượng 200.000 tấn/năm, chiếm khoảng 62% tổng sản lượng hồ tiêu toàn cầu, Việt Nam hiện vẫn đang ở vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu tiêu. Nhưng sức ép từ các đối thủ chưa bao giờ thôi khốc liệt, và những lo ngại mất vị trí số 1- hoàn toàn không phải là nỗi lo “bò trắng răng”.

Chúng ta phải giữ vị trí số 1 ấy bằng cách nào? Chúng ta phải bảo vệ thương hiệu nông sản Việt nói riêng cũng như hàng Việt nói chung như thế nào?

Dù chỉ là con sâu làm rầu nồi canh, nhưng xử lý nghiêm vụ “tiêu bẩn” này có lẽ là cách lựa chọn duy nhất. Bởi một thương hiệu chỉ có thể gìn giữ được niềm tin bằng sự minh bạch. Bởi ngoài câu chuyện thương hiệu còn là vấn đề sức khỏe, an toàn của người tiêu dùng trong đó có cả chúng ta.

Đang tải...
Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Thêm 14 ca mắc COVID-19, 13 ca tại Đà Nẵng

Thêm 14 ca mắc COVID-19, 13 ca tại Đà Nẵng

Nhiều trường hợp “dương tính” khi test nhanh ở Đắk Lắk có kết quả âm tính

Nhiều trường hợp “dương tính” khi test nhanh ở Đắk Lắk có kết quả âm tính

Tạm giữ hình sự thiếu nữ môi giới nam huấn luyện viên thể hình bán dâm

Tạm giữ hình sự thiếu nữ môi giới nam huấn luyện viên thể hình bán dâm

TIN MỚI

Will Smith lặn cùng cá mập

Will Smith lặn cùng cá mập

Nam diễn viên 'Gemini Man' tham gia một chương trình truyền hình thực tế nhằm ghi lại khoảnh khắc vượt qua nỗi sợ cá...