Tiết lộ về mức lương của quan chức và nhân viên Nhà Trắng

Nhà Trắng sử dụng hơn 400 nhân viên và mỗi người đều kiếm được mức lương rất khác nhau, thậm chí có người không nhận lương khi làm việc tại đây.

Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump theo nguyên tắc sẽ nhận mức lương hằng năm là 400.000 USD, tuy nhiên ông đã ủng hộ toàn bộ số tiền này cho hoạt động của các cơ quan chính phủ khác.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2015, ông Trump từng tuyên bố sẽ tặng toàn bộ lương cho hoạt động từ thiện nếu trở thành Tổng thống Mỹ.

Sau khi đắc cử, ông Trump đã nói sẽ chỉ nhận lương tượng trưng 1 USD. Trong lịch sử nước Mỹ, từng có 2 Tổng thống không nhận lương hoặc dùng lương để quyên góp từ thiện là Tổng thống John F. Kennedy và Tổng thống Herbert Hoover.

Cố vấn John Czwartacki nhận mức lương chỉ sau ông Trump

John Czwartacki. (Nguồn: Getty Images)

John Czwartacki, 49 tuổi là người nhận mức lương cao nhất tại Nhà Trắng chỉ sau Tổng thống Donald Trump. Ông là cố vấn quan trọng của ông Mick Mulvaney – quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng kiêm giám đốc của Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

John Czwartacki kiếm được 239.595 USD/năm khi ông kiêm nhiệm thêm chức Giám đốc truyền thông tại Cục bảo vệ tài chính người tiêu dùng. John Czwartacki từng có thời gian làm việc lâu dài trong lĩnh vực truyền thông. Năm 1992, John Czwartacki trở thành thư ký báo chí cho cựu Chủ tịch Hạ viện John Boehner.

Phó Tổng thống Mike Pence

Phó Tổng thống Mike Pence. (NguoonfH: Getty Images)

Phó Tổng thống Mike Pence mỗi năm kiếm được 230.700 USD. Năm 2019, ông đã được tăng thêm 1,9%.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick MulvaneNăm 2018, ông Mick Mulvaney đảm nhiệm vị trí này với vai trò điều phối nhân viên Nhà Trắng, tổ chức lịch trình và tư vấn về chính sách cho Tổng thống.

Hơn 20 quan chức nhận lương 183.000 USD

John Bolton. (Nguồn: Reuters)

Mức lương tối đa mà Quốc hội nước này cho phép là 183.000 USD/năm. Cố vấn cao cấp Kellyanne Conway và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton là những người nhận lương mức lương này.

Ngoài ra, 20 quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng nhận mức lương này, trong đó có cố vấn chính sách Stephen Miller và cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, cũng được nhận mức lương trên. Stephanie Grisham, người vừa thay thế Sarah Sanders, năm ngoái cũng nhận mức lương tối đa trong vai trò là phát ngôn viên của Đệ nhất phu nhân Mỹ. Trợ lý Tổng thống và cố vấn cao cấp về truyền thông chiến lược Mercedes Schlapp cũng nhận mức lương tương tự.

Thư ký điều hành Nhà Trắng

Một nhân viên Nhà Trắng. (Nguồn: Getty Images)

Mỗi năm, thư ký điều hành tại Nhà Trắng, hiện tại là David Kalbaugh, sẽ được trả mức lương 165.417 USD. Người này sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển các tài liệu chính thức giữa Quốc hội với Tổng thống.

Trợ lý đặc biệt của Tổng thống

Madeleine Westerhout. (Nguồn: Getty Images)

Năm 2017, Madeleine Westerhout bắt đầu trở thành trợ lý đặc biệt của Tổng thống Trump với mức lương là 95.000 USD. Vào tháng 2/2019, cô được thăng chức làm Giám đốc điều hành Phòng Bầu dục – văn phòng làm việc của Tổng thống Mỹ, một vị trí đi kèm với mức lương hằng năm là 145.000 USD.

Người viết diễn văn cho Tổng thống

Hình ảnh máy nhắc chữ dành cho Tổng thống. (Nguồn: Getty Images)

Hầu hết, những người viết diễn văn trong Nhà Trắng kiếm được 120.000 USD hằng năm, tuy nhiên, William Gribbin Jr. – một trợ lý đặc biệt của Tổng thống và đồng thời cũng là người viết diễn văn chỉ kiếm được 106.000 USD cho mỗi năm.

Giám đốc phụ trách quan hệ đối tác chiến lược và tiếp cận người Mỹ gốc Phi

Nicole Frazier . (Nguồn: twitter)

Nicole Frazier, Giám đốc quan hệ đối tác chiến lược và tiếp cận người Mỹ gốc Phi, mới vào làm việc tại Nhà Trắng từ năm 2019, kiếm 106.000 USD mỗi năm. Vị trí này đã từng do Omarosa Manigault Newman nắm giữ trước khi cô này bị sa thải.

The chief calligrapher – người đứng đầu bộ phận đảm nhiệm viết thư mời, tài liệu…

Một thư mời từ Nhà Trắng. (Nguồn: Getty Images)

Tại Nhà Trắng, người đứng đầu bộ phận đảm nhiệm việc viết những thư mời, tài liệu… sẽ được nhận 99.400 USD. Bộ phận này phải giải quyết gần 20.000 thư mời hoặc tài liệu mỗi lần.

Trưởng bộ phận ghi chép cho Tổng thống

Beck Dorey-Stein – người từng làm cho Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: Getty Images)

Người đứng đầu bộ phận này sẽ nhận được 95.000 USD mỗi năm. Công việc của người này là “tốc ký” lại những phát ngôn của Tổng thống để đảm bảo không có bất cứ sự nhầm lẫn hay sai sót nào.

Một nhân viên chuyên tốc ký cho Tổng thống Mỹ Barack Obama – Beck Dorey Stein từng nói với báo chí rằng, bà luôn luôn phải “theo dõi sát sao” Tổng thống để có thể phiên âm và ghi chép lại mọi phát ngôn mà Tổng thống nói, đặc biệt là khi phát ngôn trước báo chí và công chúng.

Giám đốc sản xuất video

Một giám đốc sản xuất video tại Nhà Trắng sẽ nhận được mức lương là 86.200 USD. Tương đương, tại Mỹ những biên tập viên phim và video không làm việc tại Nhà Trắng thường kiếm được 86.830 USD, các nhà sản xuất và đạo diễn kiếm được 89.840 USD.

Giám đốc phụ trách thư từ cho Tổng thống

Fiona Reeves từng là người phụ trách thư từ cho Tổng thống Barack Obama. (Ảnh: Pete Souza)

Giám đốc phụ trách thư từ cho Tổng thống sẽ nhận được 72.700 USD mỗi năm.

Fiona Reeves – cựu giám đốc thư tín cho Tổng thống Barack Obama từng nói rằng, mỗi ngày bà đọc từ 200 – 400 lá thư từ công chúng gửi đến Tổng thống. Sau đó, bà sẽ chọn ra 10 trong số hàng trăm lá thư đó và đưa vào danh sách tóm tắt buổi tối của Tống thống. Đồng thời, Fiona Reeves cũng sẽ phải chuyển lời của Tổng thống để trả lời một số bức thư đó.

Người phân tích quản lý hồ sơ

Người này sẽ kiếm được 66.900 USD mỗi năm với nhiệm vụ phân tích tài liệu, hồ sơ và lưu trữ tất cả tại Văn phòng điều hành Nhà Trắng.

Người phụ trách việc đi lại của Tổng thống

Ông Trump bước xuống từ chiếc Air Force One. (Nguồn: Getty Images)

Tại Nhà Trắng, người này sẽ kiếm được 58.200 USD mỗi năm. Tại Mỹ, những người làm việc tương tự, nhưng không làm việc cho Nhà Trắng thường kiếm được 42.720 USD mỗi năm.

Người phụ trách các hoạt động của Tổng thống

Bàn làm việc tại Nhà Trắng. (Nguồn: Getty Images)

Nhà quản lý liên quan đến các hoạt động cho Tổng thống kiếm được 53.000 – 72.700 USD mỗi năm. Trái ngược, các nhà quản lý hoạt động không làm việc cho Nhà Trắng thường thu được 123.880 USD mỗi năm, cao gần gấp đôi so với nhân viên Nhà Trắng.

Lễ tân cánh Tây Nhà Trắng

Nhân viên lễ tân tại cánh Tây Nhà Trắng. (Nguồn: The Washington Post)

Nhân viên lễ tân tại cánh Tây Nhà Trắng được trả mức lương 48.800 USD mỗi năm. Đối với những nhân viên lễ tân tại Mỹ, nhưng không làm việc cho Nhà Trắng, thường kiếm được 30.350 USD mỗi năm.

Trợ lý điều hành

Nhân viên phụ tá tại Nhà Trắng. (Nguồn: Getty Images)

Hầu hết, những trợ lý điều hành làm việc tại Nhà Trắng nhận được 48.000 USD mỗi năm. Một số trợ lý điều hành trong Nhà Trắng, như Sara Grove và Kathryn Lair, kiếm được hơn 50.000 USD. Tại Mỹ, với những trợ lý điều hành không làm việc tại Nhà Trắng thường kiếm được 61.550 USD hàng năm.

Ngoài ra, mức lương 48.000 USD cũng được chi trả cho các cộng sự nghiên cứu tại Nhà Trắng.

Nhân viên thiết kế đồ họa

Những người này nhận được 43.600 USD mỗi năm. Một thiết kế đồ họa tại Mỹ, không làm việc cho Nhà Trắng sẽ kiếm được 54.680 USD.

Trợ lý tổng thống kiêm giám đốc phòng sáng kiến chiến lược

Chris Lidell và vợ. (Nguồn: Getty Images)

Hiện tại Christopher Liddell nhận được 30.000 USD mỗi năm. Christopher Liddell là người nhận mức lương thấp nhất trong Nhà Trắng.

Jared Kushner và Ivanka Trump

Jared Kushner và Ivanka Trump. (Nguồn: Reuters)

Ivanka, con gái của Tổng thống Trump, là cố vấn cho Tổng thống nhưng kiếm được 0 USD từ vai trò này. Tương tự, chồng cô, Jared Kushner, là trợ lý của tổng thống và cố vấn cao cấp nhưng cũng không có lương.

Minh Nhật

(theo Insider)

Đang tải...
Gia Lai: Hơn 200 tỷ tiêu tan, đại gia điêu đứng vì nữ nhân viên ngân hàng

Gia Lai: Hơn 200 tỷ tiêu tan, đại gia điêu đứng vì nữ nhân viên ngân hàng

Đắk Lắk: Đại lộ nghìn tỷ ở Tây Nguyên ì ạch sau 5 năm thi công

Đắk Lắk: Đại lộ nghìn tỷ ở Tây Nguyên ì ạch sau 5 năm thi công

Giá hồ tiêu hôm nay 14/7: Tăng mạnh lên đỉnh mới

Giá hồ tiêu hôm nay 14/7: Tăng mạnh lên đỉnh mới

Tai nạn thương tâm: Người phụ nữ bị lìa đầu sau cú va chạm mạnh

Tai nạn thương tâm: Người phụ nữ bị lìa đầu sau cú va chạm mạnh

TIN MỚI