Tiếp viên hàng không thất nghiệp chuyển bán bảo hiểm

Sau khi bị Cathay Pacific sa thải hồi năm ngoái, nhiều tiếp viên hàng không đã chọn đầu quân cho các công ty bảo hiểm lớn và thay đổi hướng phát triển sự nghiệp.

Đối với nhiều cựu tiếp viên hàng không Hong Kong, thời điểm Tết Nguyên đán thường là mùa cao điểm của du lịch, họ luôn bận rộn phục vụ hành khách ở độ cao khoảng 10.000 m. Nhưng năm nay do tác động của Covid-19, hàng nghìn tiếp viên hàng không đã không còn cơ hội bay trên bầu trời mà buộc phải chuyển sang công việc khác để mưu sinh.

Hãng hàng không hàng đầu Hong Kong, Cathay Pacific Airways, đã cắt giảm hơn 5.000 việc làm tại Hong Kong và đóng cửa hãng hàng không chi nhánh Cathay Dragon hồi tháng 1/2020 sau khi dịch Covid-19 làm tê liệt ngành hàng không toàn cầu. Điều đó đã góp phần làm tăng tỷ lệ thất nghiệp của Hong Kong lên mức cao nhất trong 16 năm qua là 6,6%, với 250.000 người mất việc làm.

Nhiều tiếp viên hàng không Hong Kong chuyển sang công việc bán bảo hiểm khi thất nghiệp do ngành hàng không bị đóng băng bởi đại dịch Covid-19. Ảnh: SCMP.

Nhiều tiếp viên hàng không đã nhanh chóng tìm được các công ty bảo hiểm lớn như Prudential, Manulife và AIA tuyển dụng. Các hãng bảo hiểm này đánh giá tiếp viên hàng không là những người đã được đào tạo bài bản về kinh nghiệm ứng xử với khách hàng và rất phù hợp với công việc bán bảo hiểm.

Trong đó Prudential đã tuyển hơn 60 cựu tiếp viên hàng không cùng 130 người khác đến từ ngành nhà hàng khách sạn. Yuko Wong Yuk-sin, 23 tuổi, cựu tiếp viên hàng không Cathay Dragon, đã trở thành nhân viên bán hàng của Prudential vào giữa năm ngoái khi bị sa thải. Hiện cô cho biết bản thân kiếm được nhiều tiền hơn gấp ba hoặc bốn lần so với hồi còn làm tiếp viên hàng không.

“Tôi trở thành tiếp viên hàng không vì yêu thích du lịch, nhưng cuối cùng lại chẳng có nhiều thời gian đi tham quan, ngắm cảnh. Giờ tôi có thể đi du lịch bằng tiền riêng của mình. Tôi cũng có một con đường sự nghiệp rõ ràng hơn tại Prudential, nơi giúp tôi đào tạo nhiều kỹ năng”, Won nói.

Wong là một trong nhiều người đã phải thay đổi sự nghiệp của bản thân khi các ngành hàng không, khách sạn và du lịch bị vùi dập bởi đại dịch. Và các công ty bảo hiểm là điểm đến tiếp theo trong sự nghiệp của họ. Theo số liệu từ Cơ quan Bảo hiểm Hong Kong, tổng doanh thu từ tất cả các hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và hưu trí ở thành phố này đã tăng 5,1% mỗi năm trong ba quý đầu năm 2020 lên 52,25 tỷ USD.

Các công ty bảo hiểm như Manulife đã ráo riết tuyển dụng các cựu tiếp viên hàng không. Cathy Lai, người từng làm tiếp viên hàng không tại Cathay Dragon hơn ba năm trước khi gia nhập Manulife với vị trí giám đốc kế hoạch tài chính vào năm ngoái.

“Kể từ khi đại dịch bùng phát, tôi chỉ được bay 1-2 chuyến mỗi tháng. Điều này đã khiến tôi phải cân nhắc rời bỏ ngành hàng không này để đến với một ngành có nhiều triển vọng hơn. Kinh nghiệm làm tiếp viên hàng không trước đây đã giúp tôi thích nghi với vai trò là một nhân viên bảo hiểm chuyên nghiệp. Các kỹ năng như lắng nghe nhu cầu của khách hàng, giao tiếp và làm việc nhóm rất có ích với công việc hiện tại”, Lai nói.

Lai cho biết cô đã làm việc tại Manulife hơn 6 tháng và sẽ có thể đạt được chứng chỉ người bán hàng triệu đô đầu tiên của mình trong năm nay với mục tiêu doanh số trên 1,6 triệu HKD.

Trong khi đó AIA, công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Hong Kong, đã tuyển dụng số lượng nhân viên từ ngành hàng không tăng gấp 5 lần so với năm 2019. Trong quý 4/2020, hơn 40% nhân sự mới đến từ ngành ngân hàng, khách sạn và du lịch.

“Tiếp viên hàng không có kinh nghiệm trong việc tương tác với khách hàng ở mọi lứa tuổi, ngành nghề và nền văn hóa khác nhau. Kỹ năng giao tiếp tốt và ngoại hình chuyên nghiệp cũng là những điều kiện tiên quyết đối với tiếp viên hàng không”, người phát ngôn AIA giải thích việc tuyển dụng nhiều cựu tiếp viên hàng không.

Chu Kin-lun, một cựu tiếp viên hàng không tham gia AIA vào năm 2015, đã được thăng chức lên vị trí lãnh đạo vào năm 2019 cho biết: “Những kỹ năng tôi học được khi làm tiếp viên hàng không, chẳng hạn như giải quyết vấn đề, khả năng phục hồi thái độ tích cực, đã giúp tôi rất nhiều trong ngành bảo hiểm và trong tình hình đại dịch hiện nay”.

> Vẻ gợi cảm của cựu tiếp viên hàng không hấp dẫn nhất Malaysia

Đang tải...
Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Vụ con trai sát hại mẹ ruột ở rẫy của gia đình: Hé lộ nguyên nhân đau lòng

Vụ con trai sát hại mẹ ruột ở rẫy của gia đình: Hé lộ nguyên nhân đau lòng

TIN MỚI