Tiêm vaccine COVID-19 cho gần nửa dân số, Israel mở cửa trở lại

Hôm 21/2, Israel cho hoạt động các trung tâm thương mại và cơ sở giải trí, sau khi tiêm vaccine COVID-19 cho gần một nửa dân số.

Các cửa hàng mở cửa cho tất cả mọi người, nhưng phòng tập thể dục, khách sạn và rạp chiếu phim chỉ dành cho những người có “thẻ xanh” (Green Pass) – những người đã tiêm cả hai liều vaccine hơn một tuần trước đó hoặc đã khỏi bệnh với khả năng miễn dịch.

Người có thẻ có thể chứng minh tình trạng của họ bằng cách xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc tải ứng dụng của Bộ Y tế nước này, trong đó có liên kết với các hồ sơ y tế.

Tiêm vaccine COVID-19 cho gần nửa dân số, Israel mở cửa trở lại Ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Đúng một năm sau khi ca COVID-19 đầu tiên được báo cáo tại Israel, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế hôm 21/2 là một phần trong kế hoạch nhằm mở cửa nền kinh tế vào tháng tới.

“Chúng ta là quốc gia đầu tiên trên thế giới đang tự hồi sinh nhờ hàng triệu liều vaccine mang về”, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đăng trên Twitters. “Đã tiêm phòng? Hãy lấy Green Pass và quay trở lại cuộc sống”.

Đất nước 9 triệu dân vẫn áp dụng quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Các phòng tiệc vẫn cấm khiêu vũ. Các giáo đường Do Thái, nhà thờ Hồi giáo hoặc nhà thờ được yêu cầu giảm một nửa quy mô giáo đoàn bình thường.

Học sinh tiểu học và học sinh trong hai năm cuối trung học phổ thông trở lại lớp ở các thị trấn có tỷ lệ lây nhiễm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, học sinh trung học cơ sở vẫn học tại nhà.

Bộ Y tế cho biết Israel đã tiêm ít nhất một liều vaccine Pfizer cho hơn 46% dân số. Ngoài ra, theo cơ quan này, nguy cơ mắc các bệnh từ COVID-19 giảm 95,8% ở những người được tiêm cả hai mũi.

Israel báo cáo hơn 740.000 ca COVID-19 và 5.500 người chết. Điều này khiến ông Netanyahu bị chỉ trích ít nhiều về việc thực thi 3 lần phong tỏa quốc gia. Chính phủ của ông đã cam kết rằng sẽ không có đến lần thứ tư.

Nhưng Nachman Ash, một bác sĩ phụ trách đối phó với đại dịch của nước này, cho rằng một cuộc phong tỏa khác “vẫn có thể xảy ra”, vì một nửa dân số vẫn chưa được miễn dịch.

Phương Anh (Nguồn: Reuters)

Đang tải...
Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

TIN MỚI

Cần đặt thùng thu gom rác

Cần đặt thùng thu gom rác

Hàng ngày, nơi ngã ba Tỉnh lộ 8 - đường vào khu dân cư Phú Lộc Tây 4 (thị trấn Diên Khánh), nhiều người dân bỏ rác...