Thuyền kẻ địch bị lật, thầy thẳng tay tát trò, khiến tất cả bừng tỉnh về một sai lầm chết người trong cuộc sống

Ngày xưa, có một thầy tu dẫn theo một môn đồ đi hóa duyên. Một lần, cả hai thầy trò bị một thanh niên xấc xược trêu chọc. Khi thuyền của hắn bị lật úp, thầy chợt thẳng tay tát trò một bạt tai. Tại sao lại vậy, dù anh ta không hề buông ra lời cay độc nào.

Cái tát “bất bình” của người thầy dành cho học trò

Ngày xưa, có một thầy tu dẫn theo một môn đồ đi hóa duyên. Một lần, cả hai thầy trò bị một thanh niên xấc xược trêu chọc, thậm chí hắn còn độc ác ném đá vào người học trò, khiến anh ta mình mẩy ròng ròng chảy máu. Cả hai thầy trò đều không phản ứng gì, lặng lẽ tiến về phía trước.

Thuyền kẻ địch bị lật, thầy thẳng tay tát trò, khiến tất cả bừng tỉnh về một sai lầm chết người trong cuộc sống Ảnh 1

Ảnh minh họa

Khi hai thầy trò đi tới một dòng sông, cậu thanh niên kia vẫn chưa bỏ cuộc. Được nước làm càn, hẳn ngồi lên một con thuyền khác, không thôi vọng ra những lời tục tĩu, thô thiển. Không may, khi đến giữa dòng nước xiết, chiếc thuyền của hắn ta bị lật úp.

Tuy nhiên, người học trò vẫn làm thinh, vờ như không biết. Chợt thầy tu đứng lên, làm một việc khiến tất cả đều bất ngờ – giáng cho anh ta một cú bạt tai. Người học trò tròn mắt sững sờ. Anh ta đâu nói điều gì khiếm nhã, độc địa tới kẻ thù, tại sao lại bị đối xử như vậy?

Lý giải của người thầy khiến ai nấy đều thấm thía

Thầy tu giải thích: “Việc thuyền của họ bị lật úp, đó chính là lỗi của trò. Vì trò không phản ứng lại, nên họ đã bị trời trừng phạt, phải chịu báo ứng. Tuy nhiên, trò lại không đủ lòng trắc ẩn để bỏ qua cho họ. Nếu không, khi họ gặp nạn, trò sẽ không im lặng như thế.

Trò có thể trách ta đã tát trò, nhưng một phần lý do cũng là vì ta muốn tốt cho trò. Bởi nếu trong lòng trò chỉ tồn tại một chút hả hê thôi, thì trong tương lai, trò chắc chắn sẽ bị nghiệp báo.”

Đừng hả hê trên nỗi đau của người khác, dù đó là kẻ địch của mình

Thuyền kẻ địch bị lật, thầy thẳng tay tát trò, khiến tất cả bừng tỉnh về một sai lầm chết người trong cuộc sống Ảnh 2

Ảnh minh họa

Nhiều người sẵn sàng vui đùa, cợt nhả, khi chứng kiến kẻ thù gặp nạt, hoặc thậm chí chỉ là ai đó xa lạ, không quen biết. Dù cả đời họ chưa bao giờ nói lời cay độc, làm những việc táng tận lương tâm. Nhưng nếu cười trên đau khổ và nỗi dày vò của người khác, có khác gì đang chia vui với kẻ hung tàn.

Nhìn người khác đau khổ, nhưng vẫn hả hê nở nụ cười, thì hãy tự cảnh tỉnh bản thân, cố gắng đừng bao giờ rơi vào hoàn cảnh tương tự như vậy. Bởi nếu không, chắc chắn sẽ có hàng trăm kẻ khác lấy bất hạnh của bạn để mua vui.

Chuyện của thiên hạ, nhất là của kẻ thù, tốt nhất đừng để tâm. Nếu không thể ra tay tương cứu, hãy ngoảnh mặt cho qua, đừng bao giờ hả hê cợt nhả, kẻo có ngày ông trời chắc chắn sẽ gieo báo ứng lên bạn.

Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp

Đang tải...
Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

TIN MỚI

Lòng đường thành nơi đỗ xe

Lòng đường thành nơi đỗ xe

Thời gian gần đây, nhiều người tham gia giao thông trên đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, TP Hà Nội) không khỏi bức...