Thưởng Tết Mậu Tuất 2018: ‘Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra’

Theo kết quả báo cáo từ 1.961 doanh nghiệp (DN) gửi về Sở LĐTBXH TPHCM cho thấy, mức thưởng Tết năm 2018 cao nhất tại TPHCM là 1,5 tỉ đồng cho một cá nhân làm việc tại một ngân hàng có vốn đầu tư của nước ngoài.

CNLĐ về quê ăn Tết trên các chuyến xe của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TPHCM tổ chức.Ảnh: P.V

Cũng theo kết quả báo cáo này, có 179 DN khó khăn trong việc chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động (NLĐ). Ngoài ra, tại TPHCM có ít nhất 5 DN nợ lương, nợ BHXH của NLĐ và tất nhiên, thưởng Tết đối với những NLĐ của các DN này là điều không tưởng.

Lương không có, sao mơ đến thưởng!

“Ban giám đốc Cty tuyên bố phá sản vào những ngày cuối năm khiến anh chị em công nhân (CN) không kịp trở tay. Tết đến, khi người khác háo hức chờ thưởng Tết thì chúng tôi phải lo kiếm việc. Lương không có, thưởng lại càng không, chúng tôi chỉ mong mình có được việc làm mới” – anh Hùng, vốn là CN Cty TNHH Dệt kim Fenix (KCX Linh Trung), chia sẻ.

Anh Hùng là 1 trong 220 lao động của Cty bị mất việc khi Cty phá sản. Những ngày cuối năm, anh Hùng chạy đôn chạy đáo tìm kiếm việc làm mới với hy vọng có việc. Tuy nhiên, tìm việc cuối năm không phải dễ. Anh bộc bạch: “Mọi chi phí lo cho gia đình và 2 con ở quê đều trông vào đồng lương của vợ tôi. Nếu chỉ ăn uống thôi thì đủ, nhưng cuối năm có bao nhiêu việc phải lo. Cái Tết sắp tới sẽ khá khó khăn với gia đình tôi”.

Cùng cảnh ngộ “không lương, không thưởng” là 140 lao động từng làm việc tại Cty TNHH Dịch vụ Công ích quận 12. Từ tháng 7.2017 đến nay, những lao động từng làm việc ở đây đã nhiều lần tụ tập đến Cty yêu cầu giải quyết tiền lương. Tuy nhiên, NLĐ không nhận được gì ngoài những lời hứa “sẽ trả” hoặc “sắp trả” từ lãnh đạo Cty.

Bác Đỗ Thành – người làm việc 17 năm tại Cty – than thở: “Tôi đã 50 tuổi, làm gì còn chỗ nào nhận nữa mà hy vọng tìm được việc làm mới. Tết đến, cả 2 cha con đều mất việc, không lương, không thưởng. Khó khăn vô cùng”.

Theo LĐLĐ TPHCM, tính đến ngày 28.12.2017, TPHCM có 5 DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đang nợ lương, nợ BHXH của 879 CNLĐ. Trong đó có 1 DN đang làm thủ tục phá sản là Cty TNHH Dệt kim Fenix, KCX Linh Trung với 220 lao động, và 1 DN có chủ bỏ trốn là Cty TNHH Lữ hành Du lịch Tiến Đạt (quận 2) có 20 lao động.

Còn trong khảo sát về tình hình lương, thưởng Tết 2018 của Sở LĐTBXH TPHCM, trong 1.961 DN báo cáo về Sở LĐTBXH TPHCM thì có 179 DN gặp khó khăn trong việc thưởng tết, chiếm tỉ lệ 9,13%, giảm so với năm 2017 (tỉ lệ 15,38%). Tuy nhiên, các DN vẫn cam kết sẽ chi trả lương, thưởng cho NLĐ đúng hạn, đúng thỏa thuận đã ghi trong thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động.

Công đoàn chủ động chăm lo cho NLĐ khó khăn

Đối với những DN gặp khó khăn trong chi trả lương, thưởng Tết, các cấp CĐ đã phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng có nhiều biện pháp, chương trình chăm lo cho NLĐ. Đơn cử như tại Cty TNHH Dịch vụ Công ích quận 12, LĐLĐ quận 12 đã phối hợp các cơ quan chức năng vận động DN thực hiện chi trả tiền lương cho NLĐ, dự kiến chăm lo cho mỗi NLĐ 1 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì Người nghèo” của quận. Tại các DN có chủ bỏ trốn hoặc nợ lương, nợ BHXH, tổ chức CĐ tiến hành hướng dẫn NLĐ làm thủ tục khởi kiện hoặc đại diện cho NLĐ khởi kiện chủ DN ra tòa.

Theo ông Kiều Ngọc Vũ – Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM – NLĐ bị nợ lương, nợ BHXH dài ngày, mất việc làm vào thời điểm cuối năm sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm mới; mong muốn của NLĐ là các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, đặc biệt là trường hợp lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ.

Tổ chức CĐ TPHCM ngoài việc trực tiếp tham gia xây dựng phương án giải quyết quyền lợi cho NLĐ còn liên hệ, phối hợp các trung tâm giới thiệu việc làm và các DN trên địa bàn quản lý có những ngành, nghề phù hợp và đang có nhu cầu tuyển dụng để giới thiệu việc làm cho NLĐ; tư vấn cho NLĐ các thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp; tổ chức chăm lo cho các CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo kế hoạch của LĐLĐ TPHCM, mức chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, NLĐ bị mất việc làm tối thiểu là 500.000 đồng/suất; Tổ chức chương trình “Tấm vé nghĩa tình” phấn đấu trao tặng 37.000 vé tàu, xe cho CNLĐ về quê đón Tết; Tổ chức chương trình “Tết sum vầy” ở cả 3 cấp CĐ để chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

Đặc biệt, chương trình “Tết sum vầy” cấp thành phố năm 2018 họp mặt 600 gia đình CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Xe khách biển số Đắk Lắk, xe bồn, xe tải tông nhau

Xe khách biển số Đắk Lắk, xe bồn, xe tải tông nhau

TIN MỚI