Thưởng Tết cho giáo viên: Tư thục cao ngất, công lập ngậm ngùi

Tết Nguyên đán đang cận kề. Trái với mọi năm, những giáo viên (GV) trường công lập không bao giờ trông chờ chuyện thưởng tết thì năm nay, với nhiều thay đổi trong quản lý, nhiều người đã ‘mơ’ đến một cái tết đầy đủ hơn. Thế nhưng, thực tế số trường công lập lo được cái tết cho GV vẫn còn rất ít.

Thưởng Tết cho giáo viên: Tư thục cao ngất, công lập ngậm ngùi - Ảnh 1

Nhiều giáo viên vùng cao tỉnh Yên Bái chỉ mong học sinh có ăn, có mặc, không dám nghĩ đến thưởng tết. Ảnh: H.N

Trong khi đó, thưởng tết tại các trường tư luôn là ước ao to lớn khiến GV trường công phải xuýt xoa.

Trường tư rủng rỉnh

Những ngành nghề khác thường quá quen thuộc với câu chuyện thưởng tết bằng “tháng lương thứ 13”, thậm chí là tháng lương thứ 14, 15, 16. Thế nhưng, giáo dục là ngành đặc thù và xa lạ với cụm từ “lương tháng 13”. Có chăng, chỉ xuất hiện ở các trường tư thục.

Ông Nguyễn Hoài Bắc – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark, Hưng Yên – cho hay, nhà trường chưa có quyết định về thưởng tết cho GV. Tuy nhiên, về cơ bản, việc chăm sóc đời sống tinh thần cho GV luôn được nhà trường quan tâm. Có thể vẫn như các năm trước là thưởng cho GV 1 tháng lương. Như vậy, mức thưởng cao nhất trong trường lên đến vài chục triệu nhưng cũng có người chỉ nhận mức là hơn 10 triệu đồng.

Tương tự, Hệ thống giáo dục liên cấp tiêu chuẩn quốc tế IQSchool cũng sẽ thưởng cho GV của trường tháng lương thứ 13 để làm quà Tết. Ông Nguyễn Bá Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống – cho hay: “Nhà trường rất quan tâm đến đời sống của GV nên cứ mỗi dịp lễ, tết thường vun vén, cân đối các khoản để có những phần thưởng xứng đáng cho GV. Hiện nay, mức lương trung bình của GV trong trường đều khoảng 10 triệu đồng/tháng”.

Ông Nguyễn Quang Tùng – Hiệu trưởng trường THCS Lômônôxốp – cũng cho biết: “Tinh thần thì năm nay thưởng tết cho GV trường tôi sẽ gấp đôi năm ngoái”.

Còn tại Trường Marie Curie Hà Nội, cả chục năm nay, mỗi năm trường đều có 2 dịp thưởng GV, cán bộ, nhân viên toàn trường là vào dịp 20.11 và Tết Nguyên đán. Bình quân mỗi người đều được thưởng 5 triệu đồng mỗi dịp.

Nhiều nơi chỉ có thưởng “động viên”

Năm nay, nhắc đến thưởng tết, nhiều GV trường công lập không còn cho đó chỉ là “chuyện nhà người ta” nữa bởi năm nay, hệ thống các trường giáo dục công lập đã quan tâm nhiều hơn tới thưởng tết cho GV, cán bộ, nhân viên.

“Sốc” nhất năm nay có thể kể đến là mức thưởng tại TPHCM. Theo đó, Trường Mầm non Hướng Dương, huyện Hóc Môn thông báo với mức chi thưởng 30 triệu đồng/người. Mức chi này cao gần gấp 5 lần so với năm trước và vẫn chưa phải là con số cao nhất trong khu vực. Tuy nhiên, tại một số trường thuộc huyện ngoại thành khó khăn của TPHCM cũng chỉ dừng ở 2-5 triệu đồng.

Tại Hà Nội, để động viên nhà giáo, các trường thường tiết kiệm các khoản chi thường xuyên để năm hết, tết đến có chút thưởng gọi là “quà động viên”. Với các trường công lập ở Hà Nội, thấp nhất thì giáo viên được thưởng khoảng 500.000 đồng – 1 triệu đồng, đa số thưởng mức trung bình từ 3 – 5 triệu đồng/người.

Chia sẻ về câu chuyện thưởng tết cho GV, bà Nguyễn Thị Bích Mai – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Tân (Đông Hưng, Thái Bình) – ngậm ngùi: “Là người trong ban giám hiệu nhà trường, hơn ai hết, tôi cũng mong GV của mình có thưởng cao sau cả năm cống hiến. Dù thưởng ít hay nhiều thì đó cũng thể hiện sự quan tâm và trân trọng những gì họ đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, cho thế hệ tương lai.

Thế nhưng, ngặt một nỗi, quỹ lương của ngành giáo dục chưa bao giờ có “lương tháng 13” như các ngành khác. Thú thật, mỗi khi ai đó nhắc đến thưởng tết tôi cảm thấy chua xót cho nghề GV”.

GV miền xuôi đã khó khăn, GV miền ngược chẳng nghĩ đến thưởng Tết, miễn sao học sinh được ăn no, mặc ấm, đến lớp đầy đủ là vui rồi. Ông Trần Thanh Sơn – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) – cho biết, đã 25 năm công tác trong ngành giáo dục, mới đây ông mới biết đến thưởng tết.

“Biết được đời sống GV khó khăn, đặc biệt là GV vùng sâu, vùng xa nên từ năm 2010 trở lại đây, khi còn công tác ở trường cũ, tôi cố gắng tiết kiệm ở những khoản chi khác để có thể sắp xếp được cho cán bộ nhân viên 200-300 nghìn đồng để đón tết.

Đến năm 2016, tôi chuyển công tác về tại xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nơi đây 100% người dân là dân tộc Dao, 7 thôn xã đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ dân chỉ trông chờ vào làm nương rẫy. Học sinh nơi đây còn chưa đủ mặc, thiếu quần áo ấm nên nhà trường cũng vô cùng khó khăn. Vì thế, không GV nào dám nghĩ đến thưởng tết.

Một GV tại Trường THCS Chiềng Phung, Sông Mã, Sơn La cũng chia sẻ: “Năm nay, tôi và đồng nghiệp không có thưởng tết. Điều này cũng không còn lạ lẫm vì những năm trước cũng vậy. Nhưng tôi không lấy đó làm buồn, bởi niềm vui là được mang con chữ đến với học sinh vùng cao”.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

TIN MỚI