Thưởng tết cho giáo viên 600 nghìn: Hiệu trưởng phải giải trình

Một hiệu trưởng trường THCS ở Hà Tĩnh chi tiền tết cho giáo viên được 600 nghìn/người, bị trưởng phòng GD-ĐT yêu cầu giải trình, buộc phải chi đủ 1 triệu/người.

Lo Tết cho giáo viên để các thầy cô yên tâm gắn bó với nghề. Ảnh minh họa

Hai vợ chồng Thanh Trung và Tuyết Mai là giáo viên (GV) THCS ở Hà Tĩnh, dạy ở hai trường khác nhau tại một huyện miền núi. Tết này, mỗi người được 1,5 triệu tiền thưởng tết. Số tiền đó so với các ngành nghề khác là rất nhỏ bé, nhưng đối với GV là một khoản tiền khá lớn.

“Trước đây, thưởng tết của GV bọn em chỉ 500-600 nghìn. Sau đó, trưởng phòng GD-ĐT họp hiệu trưởng, tuyên bố nếu ai không lo được cho anh em khoảng 1,2-,15 triệu tiền tết thì viết đơn xin nghỉ, để bố trí hiệu phó lên thay. Thế là tiền tết được tăng. Lần đầu tiên nhận tiền tết hơn 1 triệu, bọn em cứ nghĩ kế toán nhầm”, thầy Thanh Trung kể.

Tuy nhiên, vẫn có một trường tiền tết chỉ được 600 nghìn. Nghe GV phản ánh, trưởng phòng GD-ĐT gọi hiệu trưởng lên, yêu cầu giải trình và nói luôn: “Giải trình tôi sẽ xem xét sau, còn bây giờ anh phải lo cho mỗi GV ít nhất 1 triệu ăn Tết”. Thế là hiệu trưởng kia buộc phải chi thêm tiền cho anh em.

Cách đây một thời gian, Giám đốc Sở GD-ĐT lúc đó là NGƯT Nguyễn Khắc Hào cũng tuyên bố trước một cuộc họp hiệu trưởng các trường THPT: “Nếu các anh không lo được cho GV 1 triệu tiền ăn tết, thì nên nghỉ”. Từ đó, mức thưởng tết mới được tăng lên, có trường THPT đã tăng lên đến 3-4 triệu đồng/người.

Chuyện nói trên cho thấy, trừ những trường quá khó khăn thuộc địa bàn đặc biệt, thì có thưởng tết hay không, mức bao nhiêu, phụ thuộc rất lớn vào hiệu trưởng. Cũng là trường đó, hoàn cảnh tương tự, nhưng hiệu trưởng trước chỉ được vài trăm nghìn tiền tết, người sau kế nhiệm, mức thưởng đã tăng lên gấp vài lần.

“Để có thưởng tết, nhà trường phải sắp xếp kế hoạch, tiết kiệm chi tiêu, và nhất là hiệu trưởng không tư túi. Chứ để anh em có cái tết đơn giản quá, nghĩ cũng không đành lòng”, một hiệu trưởng trường THPT tại Hà Tĩnh, chia sẻ.

Lâu nay, nhiều địa phương không có thưởng tết cho GV, với lý do không có nguồn. TPHCM là đơn vị đầu tiên và duy nhất trích ngân sách thưởng tết cho toàn thể GV.

Đành rằng TPHCM là địa phương có nguồn thu ngân sách lớn nhất cả nước, khả năng lo cho giáo dục tốt hơn nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, cần nhìn nhận lại chuyện thưởng tết, là khi người đứng đầu có tâm với GV, thì sẽ tìm ra cách, sẽ có tiền.

Suy cho cùng, chuyện thưởng tết GV là chuyện chia sẻ. Người đứng đầu chia sẻ với GV, lo cho anh em có cái tết tươm tất hơn để gắn bó với nghề, làm nghề tốt hơn. Đó cũng là hình thức đầu tư cho thế hệ tương lai.

Đang tải...
Đắk Lắk: Biến vườn thành rừng, trai trẻ làm ra thứ cà phê chất lừ

Đắk Lắk: Biến vườn thành rừng, trai trẻ làm ra thứ cà phê chất lừ

Áo dài không quần và những hình ảnh phản cảm

Áo dài không quần và những hình ảnh phản cảm

Dự án kết nối giao thông Tây Nguyên hơn 3.600 tỷ đồng: Sắp chọn nhà thầu thực hiện 8 gói thầu

Dự án kết nối giao thông Tây Nguyên hơn 3.600 tỷ đồng: Sắp chọn nhà thầu thực hiện 8 gói thầu

Đắk Lắk: ‘Quan’ xài gần 136 m3 gỗ lậu làm nhà được tha, dân dùng 27m3 bị xử

Đắk Lắk: ‘Quan’ xài gần 136 m3 gỗ lậu làm nhà được tha, dân dùng 27m3 bị xử

TIN MỚI

Bé 6 kg chào đời ở Việt Nam

Bé 6 kg chào đời ở Việt Nam

Bé gái được sinh mổ sáng ngày 6/4 tại Trung tân Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, nặng 6 kg, khỏe mạnh.