Thương lái Trung Quốc len lỏi vùng giáp biên dụ dân bán đỉa

Hết cơ hội lừa dân miền xuôi, thương lái Trung Quốc lại len lỏi lên các vùng miền núi, vùng giáp biên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết để dụ dỗ người dân đi bắt đỉa bán với giá cao ngất ngưởng…

Trong vai người đi mua đỉa, PV đã đi tìm hiểu thực tế ở xã Yên Nhân – nơi được cho là có nhiều người dân đang đua nhau đi bắt đỉa về bán cho các thương lái với giá gần nửa triệu đồng/kg.

1468322401-9609-1-125673

Một đầu nậu thu gom đỉa ở xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân. Ảnh Thanh Vy

Qua tiếp xúc với nhiều người dân, được biết, trước đây cũng có nhiều người trên địa bàn thu mua đỉa bán cho các thương lái với giá 350.000 – 400.000 đồng/kg, nhưng nay tái diễn hiện tượng này.

Đi thực tế, PV bắt gặp một số cháu nhỏ đang trên đường đi bắt đỉa. Một cháu nhỏ giới thiệu tên là Thảo, qua một hồi tiếp xúc, nghe chúng tôi muốn mua đỉa với giá cao hơn, Thảo cho biết: “Nếu anh muốn mua nhiều, ngày mai em gọi cả bà em đi bắt bán cho anh nhé. Bà em bắt được nhiều lắm. Hôm qua, em vừa bán hết rồi…”.

1468322400-6530-2-106374

PV đến tìm hiểu tại một điểm thu mua đỉa trong xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Qua tìm hiểu được biết, giá hiện tại mỗi kg đỉa mà thương lái đang mua dao động 350.000 – 400.000 đồng/kg, có lúc lên tới gần 500.000 đồng/kg – một số tiền rất lớn so với thu nhập của người dân nơi đây.

Qua lời giới thiệu của người dân và các em nhỏ, PV tìm đến nhà chị H. Chị H. thừa nhận chính mình là đầu mối thu mua đỉa tại xã Yên Nhân.

Khi đến nhà chị H., PV thấy dưới sàn nhà chị vẫn còn chiếc cân và 1 túi vải đựng rất nhiều đỉa trong đó. Mở túi vải ra, PV thấy hàng trăm con đỉa lớn nhỏ đang bò lúc nhúc, rất ghê sợ.

1468322400-6153-3-118278

Người dân vì hám lời nên lặn lội đi bắt đỉa bán cho thương lái Trung Quốc. Ảnh Trọng Phú

Khi nghe PV giới thiệu có nhu cầu mua đỉa, chị H. vui vẻ trả lời: “Nếu em muốn mua, chị sẽ vận động người dân đi bắt về bán cho em. Thế em mua giá cả ra sao? Bình thường, chị bán cho người đàn ông tên là D. với giá 350.000 đồng/kg”.

Chị H. nói thêm: “Hôm qua, chị vừa bán cho ông D. hơn 4 kg. Ở làng chị và cả các xã lân cận chuyên đi gom đỉa bán lại cho ông D.”.

Cũng theo chị H., cách đây khoảng 2 năm, người dân đi bắt đỉa bán cho thương lái cũng tò mò lắm, đôi khi có người hỏi người đàn ông tên D. mua làm, ông D. chỉ cười và nói ngắn gọn: “Mua để bán sang cho Trung Quốc đấy, để họ làm kẹo, làm kem… bán cho trẻ con ăn, có sợ không?…”.

Người dân nơi đây thì không biết thực hư thế nào. Cứ thấy có lợi là đi bắt đỉa về bán ngay. Thu nhập từ bắt đỉa rất cao so với việc hiện tại của họ là trèo đồi đốn củi về bán. Vì thế, dù ban đầu có tò mò nhưng sau đấy, họ cũng chả quan tâm xem người ta mua để làm gì, người người, nhà nhà kéo nhau ra ruộng, ra suối bắt đỉa về bán cho ông D.

1468322400-9415-4-83346

Bé Thảo vừa đi bắt đỉa về. Ảnh Trọng Phú

Trò chuyện với PV, chị T. nói: “Tôi cũng hay đọc báo và nghe đồn thổi nhiều trường hợp trong sữa và kẹo cho trẻ con ăn có đỉa trong đó(!?), rất hoang mang. Thự sự, không biết họ mua đỉa để làm gì…”.

Sau phản ánh của người dân, PV liên hệ gặp ông Lang Đức Thọ (Chủ tịch UBND xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân).

Ông Thọ cho biết: “Ba năm trước, ở địa phương chúng tôi, hiện tượng người dân đi bắt và bán đỉa. Đối tượng đi bắt đỉa chủ yếu là trẻ em và người già. Nghe đâu, người ta mua khoảng 350.000 – 400.000 đồng/kg đỉa các loại. Bẵng đi một thời gian dài, thời gian gần đây, trên địa bàn xã lại có thương lái tới tìm mua với giá khá cao, nên họ lại tiếp tục đi bắt về bán”.

Chủ tịch xã Yên Nhân hứa với PV: “Tôi cũng có nghe phản ánh của một số người dân về vấn đề này. Chúng tôi sẽ gửi thông báo tới các thôn bản, khuyến cáo bà con không đi bắt đỉa bán khi chưa biết mục đích của đối tượng mua để làm gì.

Trước đó, như VTC News đã nhiều lần phản ánh, các thương lái Trung Quốc dùng nhiều chiêu trò để dụ dỗ người dân hám lời trước mắt. Họ tiến hành thu mua rất nhiều thứ kỳ lạ mà không hiểu mục đích cụ thể là gì, chẳng hạn như: Hoa thanh long, cây dừa nước, móng trâu, rồi hoa cau, lá điều, đỉa…

Theo các chuyên gia kinh tế, đây chỉ là chiêu trò “quay vòng” lừa đảo kiếm tiền của thương lái Trung Quốc. Chúng tiến hành thu mua, rồi nâng giá liên tục, sau đó chúng bán hết cho các đầu nậu người Việt Nam, rồi trốn biệt tăm. Như vậy, chúng “ẵm” được số tiền lớn và người chịu thiệt chính là người dân và các đậu nậu người Việt.

Vì thế, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xem xét và xử lý nghiêm hành vi lừa đảo này.

Bị lừa lấy 200 tờ vé số, hai cha con cười tươi như hoa!

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Ông Lê Vinh Danh: ‘407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra’

Ông Lê Vinh Danh: ‘407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra’

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

TIN MỚI

Nước lũ chạm mái nhà ở Nghệ An

Nước lũ chạm mái nhà ở Nghệ An

Mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến 900 căn nhà ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập. Nhiều nơi, nước dâng cao đến...