Thượng đỉnh xong với Triều Tiên, ông Trump thẳng tay với Trung Quốc

Theo 2 nguồn tin thân cận, Tổng thống Donald Trump đã quyết định phê chuẩn thuế nhập khẩu lên 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cụ thể, chính quyền ông Trump đã chuẩn bị một danh sách gồm các sản phẩm công nghệ Trung Quốc bị đánh thuế, Bloomberg đưa tin hôm 14-6.

Hồi tháng 4, Mỹ từng công bố một bản danh sách ban đầu nhắm vào 1.300 sản phẩm nhập khẩu trị giá 50 tỉ USD. Theo lời một nguồn tin giấu tên, một số sản phẩm đã bị loại ra khỏi danh sách ban đầu nhưng không có sản phẩm nào khác được thêm vào.

Quy mô của mức thuế được phê chuẩn giữ nguyên so với đề xuất hồi tháng 4. Điều này cho thấy ông Trump không hề e ngại những cảnh báo rằng hành động này có thể làm xấu đi quan hệ với Trung Quốc trong khi Mỹ vẫn đang tìm cách duy trì áp lực với Triều Tiên.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Bộ trưởng Bộ Ngân khố Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đều tham gia cuộc họp với ông Trump vào ngày 14-6. Tuy nhiên bà Sanders từ chối tiết lộ họ đã quyết định những gì.

Hình minh họa. Ảnh: Bloomberg

Dự kiến Mỹ sẽ công bố danh sách cập nhật các sản phẩm Trung Quốc bị áp thuế vào ngày 15-6. Nhà Trắng cho biết thuế nhập khẩu sẽ được áp dụng “sớm” sau khi danh sách được công bố nhưng không xác định thời điểm cụ thể.

Đây là động thái có thể làm leo thang căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox vào ngày 13-6, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ đối đầu “rất mạnh mẽ” với Trung Quốc về vấn đề thương mại trong những tuần tới.

Đến nay, Mỹ đã áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu. Các chuyên gia kinh tế dự đoán động thái này không có nhiều ảnh hưởng trực tiếp lên kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, nếu tổng thống Mỹ tiếp tục áp dụng các mức thuế mà ông đe dọa, bao gồm cả thuế nhắm vào Trung Quốc, tình trạng lạm phát của Mỹ có thể tăng 15 điểm cơ bản, theo phân tích của ngân hàng Goldman Sachs.

Đang tải...
Trốn truy nã 13 năm, một ‘tú bà’ 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Trốn truy nã 13 năm, một ‘tú bà’ 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Nghi phạm giết nữ sinh ngân hàng có thể phải nhận án tử

Nghi phạm giết nữ sinh ngân hàng có thể phải nhận án tử

7h sáng nay 28-10, bão số 9 cách Quảng Ngãi 115km, giật còn cấp 15

7h sáng nay 28-10, bão số 9 cách Quảng Ngãi 115km, giật còn cấp 15

TIN MỚI