Thưởng 100.000 đồng nếu chủ động báo cáo sự cố y khoa

Mỗi khi sự cố y khoa xảy ra, nếu cá nhân chủ động báo cáo sẽ được bệnh viện thưởng “nóng” 100.000 đồng, nếu tập thể có nhiều báo cáo sự cố trong tháng được thưởng “nóng” 500.000 đồng.

Truyền nhầm nhóm máu tại một bệnh viện ở Tây Nguyên vừa qua – đây được coi là 1 sự cố y khoa nghiêm trọng – Ảnh: TT

Đó là thông tin được ông Nguyễn Thành Luân – đại diện Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM nêu ra tại hội thảo triển khai, xây dựng hướng dẫn về an toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa do Cục khám chữa bệnh (KCB), Bộ Y tế tổ chức sáng 19 – 9 tại TP.HCM.

Theo ông Luân, một trong những rào cản lớn nhất dẫn đến việc báo cáo sự cố y khoa tại bệnh viện hiện nay xuất phát từ sự sợ hãi, e ngại bị trừng phạt. “Tuy nhiên có một lý do khác được các nhân viên y tế phản ảnh là khi báo cáo họ không nhận được phản hồi nào cả.

Điều này khiến họ khá hoang mang, không biết là bản thân sai hay không và cần làm gì để khắc phục, cải thiện điều đó. Do đó phản hồi y khoa là điều vô cùng cần thiết” – ông Luân nói

Tai biến do tiên chủng vacxin, đó là một sự cố khá thường xuyên trong y khoa – Ảnh: Tư liệu TT.

Dựa trên phân tích có khoảng 70% sự cố đến từ lỗi hệ thống, 30% còn lại do lỗi cá nhân. Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM có quy định việc phản hồi sự cố đa dạng.

Nhưng không vì mục đích nêu đích danh cá nhân sai phạm, đồng thời hạn chế vấn đề xử phạt mà dựa trên tinh thần khuyến khích nhân viên báo cáo.

“Mỗi sự cố được cá nhân báo cáo lên sẽ được thưởng 100.000 đồng, và tập thể có nhiều báo cáo sự cố trong tháng được thưởng 500.000 đồng” – ông Luân nói.

Ông Vương Ánh Dương – đại diện Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) – cho biết từ cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới.  Trong đó nhiễm khuẩn bệnh viện, chẩn đoán chậm hoặc không chính xác, phơi nhiễm tia phóng xạ, tai biến phẫu thuật…là các nguyên nhân chủ yếu.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

TIN MỚI