Thực hư hàm lượng I-ốt của bột canh Hải Châu

Một số phương tiện truyền thông đăng tải thông tin về sự việc bột canh I- ốt Hải Châu của Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Châu, Hà Nội không có hàm lượng I- ốt trong sản phẩm, nhiều người tiêu dùng đã tỏ ra rất bức xúc.

Cụ thể, theo kết quả kiểm nghiệm của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản tỉnh Điện Biên về bột canh i-ốt Hải Châu khi lấy mẫu sản phẩm trên địa bàn tỉnh Điện Biên cơ quan này đã phát hiện sản phẩm không có hàm lượng I- ốt.

Thực hư hàm lượng I-ốt của bột canh Hải Châu Ảnh 1

Ảnh minh họa

Thực hư hàm lượng I-ốt của bột canh Hải Châu Ảnh 2

Trước thông tin nêu trên, phóng viên Báo Hải quan đã có liên lạc với bà Lê Thị Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thực phẩm quốc gia để tìm hiểu về sản phẩm của DN này.

Theo bà Hảo, thời gian vừa qua cơ quan này có lấy một số mẫu sản phẩm của Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Châu nhằm kiểm nghiệm hàm lượng I- ốt. Kết quả cho thấy, các sản phẩm được lấy mẫu đều chứa I- ốt với hàm lượng cao hay thấp khác nhau, tùy thời điểm lấy mẫu và hạn dùng của sản phẩm.

Khi phóng viên muốn được cung cấp kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của DN nêu trên, bà Hảo cho rằng, việc kiểm nghiệm hàm lượng các mẫu của DN Hải Châu chỉ mang tính nghiên cứu, không làm căn cứ đánh giá chất lượng sản phẩm bởi việc quản lý sản phẩm này thuộc trách nhiệm của cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về băn khoăn, lo ngại của người tiêu dùng trước thông tin sản phẩm không chứa I- ốt như trên bao bì sản phẩm khiến người dân đã dùng sản phẩm nhiều năm khá hoang mang, bà Hảo cho rằng, việc kiểm nghiệm hàm lượng I- ốt rất phức tạp, các cơ quan chức năng phải tiến hành bằng nhiều phương pháp khác nhau. Kết quả kiểm nghiệm cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm lấy mẫu, hạn sử dụng sản phẩm, điều kiện bảo quản sản phẩm của các cơ sở.

“Việc kết luận ngay lập tức sản phẩm không chứa hàm lượng I- ốt qua một phép thử có lẽ là việc hơi vội vàng bởi để kết luận một sản phẩm có chứa I- ốt hay không là việc không đơn giản”, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nhấn mạnh.

Về phía DN, theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Hội, Tổng giám đốc, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Châu, DN chưa đồng tình với kết quả kiểm nghiệm được công bố bởi Chi cục Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản tỉnh Điện Biên và sẽ có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề.

Liên quan đến việc sử dụng muối I- ốt, vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành công văn 6134/BYT-PC về việc thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối I ốt.

Trong công văn chỉ đạo, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong quá trình thanh tra, kiểm tra nghiêm túc thực hiện chỉ kiểm tra các DN sản xuất muối I ốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muối I-ốt.

Trước đó, ngày 28/1/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Theo đó, từ ngày 15/3/2017, các loại muối ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được bổ sung I- ốt.

D.Ngân

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI

Thủ tướng Israel sắp thăm Bahrain

Thủ tướng Israel sắp thăm Bahrain

Ngày 24/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo ông sẽ sớm có chuyến thăm Bahrain theo lời mời của Thái tử Salman...