Thực hư điện thoại, sóng wifi gây ung thư và khuyến cáo tắt trước khi ngủ

Bao lâu nay chúng ta luôn e ngại điện thoại, sóng wifi là nguyên nhân quan trọng có thể dẫn đến ung thư. Nhưng thực tế dường như lại phủ nhận sự liên quan này.

Thực hư điện thoại, sóng wifi gây ung thư và khuyến cáo tắt trước khi ngủ Ảnh 1

Thế nhưng những nghiên cứu gần đây nhằm tìm ra ảnh hưởng trực tiếp của chúng đến sức khỏe con người dường như lại đưa ra kết quả ngược lại.

Thực hư điện thoại, sóng wifi gây ung thư và khuyến cáo tắt trước khi ngủ Ảnh 2

Có thể thấy, vào năm 1992, ở Mỹ hầu như không có ai dùng điện thoại, và đến năm 2008 điện thoại di động đã quá phổ biến. Thế nhưng đi cùng với sự chênh lệch ấy, số lượng người bị u não lại hầu như không thay đổi.

Theo nghiên cứu Interphone của Tổ chức Y tế Thế giới Who với hàng ngàn người trên 13 quốc gia khác nhau từ năm 2000 – 2006, điện thoại di động không làm tăng nguy cơ u não.

Có thể lý giải một cách khoa học như sau: Bản chất ung thư xảy ra là do ADN bị phá vỡ, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình nhân đôi tế bào. Bức xạ ion hóa trong tia X hoặc xạ trị có chứa năng lượng khổng lồ.

Trong khi đó, điện thoại di động chỉ tỏa ra khối năng lượng rất nhỏ so với mức năng lượng cần thiết để phá vỡ ADN.

Ở sóng Wifi, mức năng lượng này còn nhỏ hơn nữa.

Cùng với nhiều nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận: “Nhìn chung, bằng chứng về mối quan hệ trực tiếp giữa bức xạ RF (radiofreqency – tần số vô tuyến) từ điện thoại di động và ung thư hầu như không tồn tại.”

Thực hư điện thoại, sóng wifi gây ung thư và khuyến cáo tắt trước khi ngủ Ảnh 3

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế liệt điện thoại di động vào danh sách “có thể gây ung thư” nhưng phân loại này được đưa ra trên giả thiết có một khả năng nhỏ không nên loại trừ, chứ không coi điện thoại là một loại vật dụng trực tiếp gây ung thư.

Tuy nhiên sóng bức xạ vẫn có ảnh hưởng đối với con người dù ít hay nhiều. Vì vậy, dù không có căn cứ chúng gây ung thư, chúng ta cũng nên hạn chế thời gian ở gần điện thoại. Không nên đeo di động trước ngực và để cạnh gối khi ngủ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết không phải tác hại từ điện thoại sẽ giết chúng ta dần dần, mà chính sự xao nhãng, mất tập trung của nhiều người khi dùng điện thoại, mới là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Lạc Minh (TH)/GIADINHMOI.VN

Đang tải...
Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Gia Lai: Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ… giả

Gia Lai: Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ… giả

Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

TIN MỚI