Thực hư chuyện Trung Quốc xây căn cứ hải quân ở Campuchia

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Campuchia đều lên tiếng cho rằng, thông tin Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân ở nước này là ‘tin giả’.

Tờ Phnom Penh Post ngày 19/11 đưa tin, 2 Bộ thuộc Chính phủ Camphuchia đã lên tiếng phủ nhận kế hoạch để Trung Quốc thiết lập một căn cứ Hải quân ở nước này, đồng thời bác bỏ nhận định cho rằng, Campuchia đang bị mắc kẹt giữa cuộc “chiến tranh lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tin tức giả

Trong một thông cáo báo chí hôm 17/11, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Campuchia đã gọi thông tin cho rằng Trung Quốc đang thiết lập căn cứ Hải quân ở tỉnh Koh Kong, Campuchia là “tin giả”.

“Đây chỉ là tin tức giả mạo do những người nước ngoài có ý đồ xấu dựng lên và đang cố gắng lan truyền để cáo buộc, kích động và gây nhầm lẫn cho dư luận trong nước và quốc tế. Động thái này nhằm mục đích phá hủy độc lập và quan điểm trung lập nhất quán của Campuchia”, Bộ Quốc phòng Campuchia nêu rõ.

Thông cáo báo chí của Bộ này cũng khẳng định, Campuchia cam kết bảo vệ an ninh cho công dân nước này và sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực đưa Campuchia vào bất kỳ cuộc chiến nào, để tiếp tục duy trì sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc.

“Campuchia sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc ‘chiến tranh Lạnh’ nào hoặc cho phép bất kỳ quốc gia nào sử dụng lãnh thổ Campuchia làm căn cứ quân sự như tin tức giả mạo được lan truyền”, thông cáo cho biết thêm.

Thông cáo nêu rõ: “Người phát ngôn Bộ Quốc phòng hoàn toàn phủ nhận thông tin trong bài báo của tờ Asia Times. Bài báo này có nội dung bôi nhọ, xúi giục và làm ảnh hưởng đến uy tín và quan điểm trung lập nhất quán của Campuchia. Chúng tôi yêu cầu dừng ngay việc lan truyền những tin tức không có nguồn gốc”.

Trước đó, hôm 15/11, tờ Asia Times đã đăng một bài báo có tựa đề “Campuchia ở trung tâm của một cuộc chiến tranh lạnh mới”. Tờ báo có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) trích dẫn các nguồn ngoại giao giấu tên nói rằng một căn cứ của Hải quân Trung Quốc đang được thiết lập ở tỉnh Koh Kong, “mặc dù vẫn chưa rõ cách thức và tiến độ xây dựng ra sao”.

Bài báo còn cung cấp thông tin chi tiết về diện tích của căn cứ nói trên, theo đó, căn cứ này nằm trên diện tích đất rộng 45.000ha ở phía Tây Nam của tỉnh Koh Kong.

“Từ năm 2017, Trung Quốc đã vận động hành lang để có thể xây dựng một cảng biển ở Koh Kong trên Vịnh Thái Lan, nó cũng có thể được sử dụng như một căn cứ hải quân, dù vẫn chưa rõ cảng nước sâu này sẽ được xây dựng dưới hình thức nào”, bài báo viết.

Theo bài báo, các nguồn ngoại giao cho biết, việc Trung Quốc đặt căn cứ hải quân ở Campuchia có thể được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đề cập khi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 ở Singapore và Hội nghị cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương ở Papua New Guinea tuần qua. Không có bất kỳ thông tin nào về việc ông Pence có đưa ra vấn đề tại các cuộc họp nêu trên hay không. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 ở Singapore hôm 15/11.

“Ông Sullivan nói mối lo ngại lớn nhất hiện nay liên quan đến tin tức cho rằng một căn cứ quân sự sẽ được xây dựng ở Campuchia. Theo ông Sullivan, nếu điều này là sự thật, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương giữa hai quốc gia”, Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết.

Nguồn gốc tin đồn

Theo Bộ Ngoại giao Campuchia, ông Sokhonn đã lên tiếng trấn an Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sullivan rằng thông tin về việc Trung Quốc đặt căn cứ Hải quân ở Campuchia chỉ là tin đồn thất thiệt.

“Đối với tin tức liên quan đến việc thiết lập một căn cứ hải quân ở Campuchia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn đã trả lời rằng đó chỉ là một tin đồn xuất phát từ sự gia tăng đầu tư của Trung Quốc trong khu vực”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia nêu rõ.

Thông cáo nhấn mạnh: “Hiến pháp Campuchia không cho phép nước ngoài đặt các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình hoặc Vương quốc Campuchia có căn cứ quân sự ở nước ngoài, ngoại trừ việc tham gia là một phần kế hoạch của Liên Hợp Quốc. Chẳng hạn như việc cử binh sĩ tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, việc làm này sẽ không vi phạm Hiến pháp”.

Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong Mithona Phouthorng trả lời tờ The Post số ra ngày 18/11 khẳng định không có căn cứ hải quân nào được xây dựng trên địa bàn và hiện tỉnh này chỉ có dự án xây dựng một sân bay quốc tế, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

“Cơ sở nào để họ phát tán thông tin này? Chính quyền tỉnh chưa bao giờ nghe về bất kỳ thông tin nào liên quan đến xây dựng căn cứ hải quân. Chỉ có đầu tư ở đây thôi”, bà Phouthorng cho biết.

Bà Tỉnh trưởng cũng nói thêm rằng, đầu tư của Trung Quốc đang gia tăng ở Koh Kong nhưng không thể so sánh bằng mức độ đầu tư ở Preah Sihanouk./.

Hùng Cường/VOV.VN

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Bánh chưng cứu trợ bán ngoài vỉa hè: Không lường hết…

Bánh chưng cứu trợ bán ngoài vỉa hè: Không lường hết…

TIN MỚI

Những gánh hàng rong

Những gánh hàng rong

Những ngày cuối thu với tiết trời se lạnh, giữa tấp nập của nhịp sống đô thị, ta lại nghe đâu đó tiếng văng...