Thua kiện, Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk xin khất nợ tiền bồi thường NLĐ

Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nên bị khởi kiện ra tòa án. Tòa tuyên Nhà khách Tỉnh ủy ra quyết định trái quy định và phải bồi thường thiệt hại cho người lao động. Tuy nhiên, Nhà khách xin ‘khất nợ’ số tiền trên vì làm ăn khó khăn.

Bà Nhung yêu cầu Nhà khách Tỉnh ủy hủy Quyết định chấm dứt hợp đồng trái quy định.

Người lao động tố bị chèn ép

Ngày 16.5, bà Lê Thị Thu Nhung phản ánh với Báo Lao Động việc Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk liên tục “khất nợ” tiền bồi thường thiệt hại cho bà Nhung vì trước đó đã đơn phương chấm dứt hợp đồng (HĐLĐ) trái quy định.

Ngày 3.4.2017, Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với bà Lê Thị Thu Nhung – nhân viên nhà hàng Nhà khách với lý do “bà Nhung tự ý nghỉ việc không xin phép; có những hành động, phát ngôn vi phạm quy định trong quy chế làm việc áp dụng cho nhân viên Nhà khách”.

Cho rằng việc ra quyết định nghỉ việc không đúng quy định, bà Nhung đã khởi kiện Nhà khách Tỉnh ủy ra TAND tỉnh Đắk Lắk.

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 27.11.2018, TAND tỉnh Đắk Lắk nhận định, bà Nhung được nhận vào làm việc tại Nhà khách vào tháng 10.2010. Nhà khách Tỉnh ủy ký HĐLĐ có thời hạn với bà Nhung nhiều lần, lần cuối cùng có ký thời hạn 3 năm vào ngày 1.11.2015.

TAND tỉnh cho rằng, khi người sử dụng lao động (NSDLĐ) đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động (NLĐ) thì phải báo cho NLĐ trước 30 ngày.

Trong quá trình giải quyết vụ án và tại tòa, giữa bà Nhung và đại diện Nhà khách Tỉnh ủy đều thừa nhận phía Nhà khách không thông báo cho bà trước 30 ngày theo quy định.

“Như vậy, Nhà khách Tỉnh ủy đã vi phạm thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ” – trích kết luận của TAND tỉnh.

Về việc Nhà khách Tỉnh ủy cho rằng bà Nhung trong quá trình công tác tự ý nghỉ việc không xin phép; có phát ngôn vi phạm quy định trong quy chế làm việc của Nhà khách… TAND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc này không thuộc các trường hợp tại Điều 38 Bộ Luật Lao Động về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NSDLĐ.

Do đó, Quyết định chấm dứt HĐLĐ do Nhà khách Tỉnh ủy ký đối với bà Nhung thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Cuối cùng, TAND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Nhà khách Tỉnh ủy phải bồi thường cho bà Nhung do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật số tiền gần 45 triệu đồng.

Thua kiện rồi xin… khất nợ

Ngày 12.4 vừa qua, tại buổi làm việc để giải quyết việc thi hành án do Chi cục Thi hành án dân sự TP. Buôn Ma Thuột tổ chức, đại diện Nhà khách Tỉnh ủy là ông Lại Huy Ghi – Chủ tịch Công đoàn Nhà khách, xin… khất nợ số tiền mà tòa yêu cầu bồi thường đối với bà Nhung.

TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên Nhà khách Tỉnh ủy bồi thương 45 triệu cho bà Nhung vì ra quyết định chấm dứt hợp đồng trái quy định.

Ông Ghi cho rằng: “Hiện Nhà khách đang gặp khó khăn do kinh doanh không hiệu quả nên không có nguồn thanh toán dứt điểm số tiền trên… Đề nghị cơ quan thi hành án cho Nhà khách được nộp dần số tiền trên mỗi tháng 2 triệu đồng…”.

Bà Nhung phản đối việc này vì cho rằng, Nhà khách tỉnh ủy thuộc Văn Phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk nên không thể nói là không có tiền bồi thường cho bà.

“Hơn nữa, việc Nhà khách ra quyết định cho tôi nghỉ việc đã trái quy định nên tôi yêu cầu phải bồi thường thiệt hại theo đúng quy định, không khất nợ” – bà Nhung bức xúc.

Sau phiên phúc thẩm, bà Nhung cho biết đã gửi đơn TAND Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án dân sự.

Trong đơn, bà Nhung yêu cầu tòa tuyên hủy quyết định chấm dứt hợp đồng trái quy định mà Nhà khách Tỉnh ủy đã ký với bà. Chưa hết, bà Nhung cũng yêu cầu Nhà khách Tỉnh ủy trả đầy đủ các chế độ theo quy định tính từ ngày 3.4.2017 (ngày Nhà khách chấm dứt hợp đồng với bà) đến phiên tòa phúc thẩm chứ không phải phiên sơ thẩm như kết luận của tòa.

“Việc ông Trần Xuân Bảy – Giám đốc Nhà khách Tỉnh ủy cho rằng tôi có phát ngôn vi phạm quy định theo quy chế ảnh hưởng đến danh dự cá nhân, nên tôi yêu cầu tòa tuyên hủy quyết định trái pháp luật này” – bà Nhung cho biết.

Hữu Long

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

TIN MỚI