Thủ tướng Đức: Cấm Huawei tham gia mạng 5G là 'phản tác dụng'

Thủ tướng Đức Merkel cho rằng đa dạng hóa là rất quan trọng để đảm bảo an ninh quốc gia trong việc triển khai công nghệ di động 5G và không nên cấm một nhà cung cấp nào.

Thủ tướng Đức: Cấm Huawei tham gia mạng 5G là 'phản tác dụng' Ảnh 1

Thủ tướng Đức Merkel. (Nguồn: Reuters)

“Đa dạng hóa là rất quan trọng để đảm bảo an ninh quốc gia trong việc triển khai công nghệ di động 5G và việc tránh xa một nhà cung cấp có nguy cơ phản tác dụng,” Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố hôm thứ Năm 23/1.

Chính phủ Đức vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng về các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt đối với việc triển khai mạng 5G và liệu có nên ngăn chặn một cách triệt để gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia cũng cấp hạ tầng mạng hay không.

Các nhà khai thác mạng viễn thông Đức hiện đều là khách hàng lâu năm của Huawei và đã cảnh báo rằng việc cấm nhà cung cấp Trung Quốc sẽ khiến quốc gia châu Âu này chậm chân thêm nhiều năm nữa và tốn hàng tỷ USD chi phí cho việc ra mắt mạng 5G.

Không nêu tên Huawei, Thủ tướng Merkel đã nói về câu hỏi hóc búa 5G: “Làm sao để tôi an toàn? Tôi nghĩ rằng tôi làm cho mình an toàn nhất thông qua đa dạng hóa và dự phòng khi cần thiết, đó là những phương pháp kỹ thuật để bảo đảm an toàn cho bản thân.”

“Tôi nghĩ rằng tôi làm cho bản thân mình đặc biệt an toàn nếu tôi loại bỏ hoàn toàn các nhà cung cấp và sau đó không biết mình phát triển như thế nào – tôi nghi ngờ về điều đó,” Thủ tướng Đức nói tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Trong thời gian qua, Đức đã phải chịu áp lực từ Mỹ trong việc ra quyết định cấm nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei tham gia cung cấp hạ tầng cho mạng 5G với cáo buộc thiết bị của hãng này có chứa phần mềm “cửa sau” cho phép Trung Quốc gián điệp quốc gia khác.

Huawei đã liên tục bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ này./.

Việt Đức (Vietnam+)

Đang tải...
Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Gia Lai: Xúc phạm công an trên Facebook, 2 cô gái nhận cái kết đắng

Gia Lai: Xúc phạm công an trên Facebook, 2 cô gái nhận cái kết đắng

Cập nhật các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại

Cập nhật các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại

TIN MỚI

Bản đồ tội phạm sinh thái

Bản đồ tội phạm sinh thái

Arthur Pare là một nhà nghiên cứu tội phạm môi trường. Anh làm việc cùng với một nhóm luật sư môi trường tại Paris...