Thủ tướng: Đã tính đến phương án đóng cửa biên giới ngăn virus Corona

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, để chống virus Corona, một số biện pháp cũng có thể tính đến như báo cáo Bộ Chính trị thực hiện đóng cửa biên giới, hay toàn dân phải đeo khẩu trang để đề phòng dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

“Chống dịch như chống giặc”

Chiều 30/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp để triển khai nhiệm vụ sau Tết, nhất là trong việc phòng chống bệnh virus Corona.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị phải thảo luận các giải pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo sức khỏe và tính mạng người dân Việt Nam, hạn chế mức độ lây nhiễm của dịch bệnh vì tốc độ lây nhiễm rất cao. “Tinh thần quyết liệt, đồng bộ hơn, tinh thần chống dịch như chống giặc, cả hệ thống chính trị vào cuộc, có biện pháp mạnh tay bảo vệ sức khỏe và tính mạnh của người dân, không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy của cơn dịch bệnh này, hạn chế thấp nhất số người thiệt mạng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để ngăn ngừa dịch bệnh, Thủ tướng cho biết, một số biện pháp cũng có thể tính đến như báo cáo Bộ Chính trị thực hiện đóng cửa biên giới, hay toàn dân phải đeo khẩu trang để đề phòng dịch bệnh. Tất cả giao dịch đối với nguồn dịch được công bố chúng ta phải có giải pháp tích cực, không để tình trạng chủ quan gây chết người ảnh hưởng đến tính mạng người dân…

“Không được chủ quan, đừng thấy tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng hơn vì dịch bệnh đang lan truyền với tốc độ rất cao”, Thủ tướng nói.

Hạn chế tổ chức các lễ hội

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay đã có 2 trường hợp người Trung Quốc mắc bệnh (1 đã khỏi bệnh, 1 còn lại có tiến triển tốt); 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị chờ kết quả khẳng định; 65 người nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ; 43 trường hợp tiếp xúc đang được theo dõi, giám sát.

Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã liên tục kiểm tra, cập nhật tình hình và có 3 văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch; yêu câu các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”; huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Ban Bí thư đã có văn bản yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và đoàn thể tập trung nhiệm vụ phòng chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp – Ảnh: Quốc hội

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương thống kê, rà soát quản lý số lao động là người Trung quốc tại địa phương, người lao động Việt Nam đang làm việc tại Trung Quốc đặc biệt là các vùng đã công bố dịch.

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, VPCP đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Công điện thể hiện quan điểm chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa để ngăn ngừa thảm họa dịch bệnh lớn có thể xảy ra.

Cụ thể cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Corona tại Việt Nam. Đồng thời yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện Trung ương, bệnh viện trong ngành Công an, Quân đội phải tiếp nhận bệnh nhân và xử lý tại chỗ; khởi động khoa phòng, chống lây nhiễm tại tất cả các bệnh viện để đón bệnh nhân có triệu chứng sốt.

Bên cạnh đó, Quân đội phải đặt tình trạng cao nhất, các bệnh viện dã chiến luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó. Thực hiện đóng cửa các đường mòn, lối mở giáp biên giới với Trung Quốc. Kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới. Nghiêm cấm việc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã vào Việt Nam.

VPCP cũng kiến nghị theo dõi, cách ly công nhân Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc sau kỳ nghỉ. Hạn chế tập trung đông người, nhất là việc tổ chức lễ hội. Đối với các địa phương có nhiều du khách Trung Quốc phải dừng các lễ hội không cần thiết. Xem xét việc cho sinh viên, học sinh nghỉ học để giảm nguy cơ nhiễm dịch.

Văn Kiên

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đắk Lắk: Cán bộ xã ‘chỉ điểm’ nhóm trộm đục két sắt cơ quan lấy 400 triệu

Đắk Lắk: Cán bộ xã ‘chỉ điểm’ nhóm trộm đục két sắt cơ quan lấy 400 triệu

Đi ô tô nổ súng vào nhóm thanh niên đứng ven quốc lộ

Đi ô tô nổ súng vào nhóm thanh niên đứng ven quốc lộ

TIN MỚI

Gia Lai: 1 nhát rựa đổi 10 năm tù

Gia Lai: 1 nhát rựa đổi 10 năm tù

Ngày 21-1, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Cường (SN 1988, trú...