Thủ tướng Canada Trudeau thăm TP.HCM

Thủ tướng Canada Justin Trudeau rời Hà Nội sáng nay để đến TP.HCM tham gia một số hoạt động trước khi bay ra Đà Nẵng dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Thu tuong Canada Trudeau tham TP.HCM - Anh 1

Đoàn xe tháp tùng thủ tướng Canada tại TP.HCM. Ảnh: Lê Quân .

Chuyên cơ chở Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã rời sân bay Nội Bài sáng 9/11, dự kiến đến TP. HCM lúc 11h. Ông Trudeau sẽ di chuyển về một khách sạn ở trung tâm thành phố để nghỉ ngơi trước khi bắt đầu một loạt hoạt động trong buổi chiều.

Theo lịch trình được công bố trước đó, thủ tướng Canada sẽ đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, đánh cồng khai mạc phiên giao dịch buổi chiều, sau đó sẽ gặp gỡ một số lãnh đạo doanh nghiệp tại đây.

Thu tuong Canada Trudeau tham TP.HCM - Anh 2

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đồng chủ trì cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 8/11. Ảnh: Việt Hùng.

Sau đó, ông Trudeau sẽ có buổi nói chuyện với sinh viên tại Đại học Tôn Đức Thắng. Sau buổi giao lưu, thủ tướng Canada sẽ đến gặp lãnh đạo TP.HCM tại Ủy ban Nhân dân và dự tiệc chiêu đãi.

Ông sẽ rời TP.HCM vào sáng 10/11 để đến Đà Nẵng tham dự các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC cùng lãnh đạo, đại diện 20 nền kinh tế khác thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trước đó tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Trudeau theo nghi thức cấp nhà nước. Hai bên đã ra tuyên bố chung thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Canada. Sự kiện này đánh dấu việc Việt Nam hoàn tất thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác với tất cả các nước G7.

Thu tuong Canada Trudeau tham TP.HCM - Anh 3

Thủ tướng Trudeau cho cá ăn tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Việt Hùng.

Thủ tướng Canada cũng đã dành thời gian tham quan khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Đây là lần đầu tiên ông Trudeau thăm chính thức Việt Nam trên cương vị thủ tướng Canada. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhà lãnh đạo, ông từng tới Việt Nam vào năm 1995 khi còn là sinh viên.

Ông Trudeau là thủ tướng Canada thứ hai thăm chính thức Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ năm 1973.

Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Năm 2014, hai nước ký Ý định thư nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ. Trong năm chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Canada năm 2015, hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ trên 7 lĩnh vực mà Ý định thư đã đề cập, đặc biệt là thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối ASEAN. Về đầu tư, Canada hiện đứng thứ 14/112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 149 dự án trị giá 5,28 tỷ USD. Tổng giá trị ODA Canada dành cho Việt Nam từ 1990 đến nay là hơn 800 triệu USD.

VIDEO: Thủ tướng Canada thăm nhà sàn, cho cá ăn

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã dành thời gian thăm nhà sàn, cho cá ăn và viết lưu bút tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

TIN MỚI