Thủ tướng Australia nói không sợ Trung Quốc hăm dọa và 'cưỡng ép'

Thủ tướng Australia Scott Morrison bác bỏ các tuyên bố từ Trung Quốc và nói rằng ông không sợ các hăm dọa và sẽ không nhượng bộ trước cưỡng ép.

Trung Quốc trong vài tuần qua đã cấm nhập thịt bò Australia và áp đặt thuế quan lên đại mạch Australia cũng như đưa ra các lời cảnh báo về các vụ tấn công phân biệt chủng tộc ở Australia.

Trước thực tế đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bác bỏ các cảnh báo của Trung Quốc, đồng thời nói rằng ông sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị của nước mình trước sự cưỡng ép từ bất cứ nơi đâu.

Thủ tướng Australia nói không sợ Trung Quốc hăm dọa và 'cưỡng ép' Ảnh 1

Thủ tướng Australia Morrison. Ảnh: AAP.

Hôm 11/6, khi được hỏi rằng liệu Australia có tiếp tục bị ảnh hưởng về mặt xuất khẩu từ đối tác thương mại lớn là Trung Quốc, ông Morrison trả lời rằng ông sẽ không bị hăm dọa hay nhượng bộ trước sự cưỡng ép.

Căng thẳng ngoại giao giữa và Australia đã xấu đi sau khi Canberra chọc tức Bắc Kinh bằng việc kêu gọi quốc tế điều tra về nguồn gốc và sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Hội đồng Y tế Thế giới vào tháng 5 đã bỏ phiếu ủng hộ một cuộc thanh tra độc lập đối với đại dịch Covid-19 sau khi Australia và Liên minh châu Âu vận động hành lang cho điều này.

Vào ngày 9/6 vừa qua, Bộ Giáo dục Trung Quốc lại cảnh báo sinh viên nước này nên cân nhắc khi lựa chọn học ở Australia – động thái này được cho là đe dọa ngành nghề lớn thứ 4 của Australia, đó là giáo dục quốc tế, đem lại cho nước này 26 tỷ USD mỗi năm.

Đáp lại tuyên bố này của Trung Quốc, Thủ tướng Australia đã nói với đài phát thanh 2GB vào hôm 11/6 rằng “Chúng ta là một nước thương mại mở, và tôi sẽ không bao giờ đánh đổi giá trị của chúng ta để đáp ứng sự cưỡng ép đến từ bất cứ nơi đâu”.

Tuần trước, Bắc Kinh cũng cảnh báo du khách Trung Quốc nên tránh xa Australia.

Lý do mà Bắc Kinh đưa ra cho cả 2 lời cảnh báo trên là các vụ tấn công sắc tộc nhằm vào người châu Á trong .

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn riêng rẽ trên 3AW, Thủ tướng Morrison bày tỏ phẫn nộ: “Thật là vớ vấn. Đó là một sự xác nhận lố bịch và điều này là bị bác bỏ”.

Australia đã bày tỏ sự phản đối của mình với Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh cũng như Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra về 2 lời cảnh báo nói trên.

Phát biểu trên đài 2GB, ông Morrison khẳng định: “Australia cung cấp các sản phẩm giáo dục và du lịch tốt hàng đầu thế giới”.

Cựu Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, nay là Chủ tịch Đại học Quốc gia Australia, cho hay thủ đô Canberra là một trong các thành phố tốt nhất thế giới và Australia được nhiều người coi là một trong những nơi an toàn nhất thế giới./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịchNguồn: Reuters

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI

Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...
Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...