Thủ tướng Anh đưa ra kế hoạch vực dậy nền kinh tế

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Anh phải nắm bắt thời khắc ngay sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để giải quyết các vấn đề kéo dài hàng thập kỷ, đồng thời vạch ra kế hoạch nhằm vực dậy nền kinh tế, cam kết hỗ trợ 5 tỷ bảng (6,15 tỷ USD) để đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa đất nước thoát khỏi các tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19.

Thủ tướng Anh đưa ra kế hoạch vực dậy nền kinh tế Ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại số 10 phố Downing, London. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu ngày 30/6 tại một trường đại học ở thị trấn Dudley, miền Trung nước Anh, Thủ tướng Johnson khẳng định nước này cần gia tăng nỗ lực do Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã sụt giảm mạnh do đại dịch. Bên cạnh đó, Anh cũng cần tận dụng thời điểm này để lên kế hoạch ứng phó, giải quyết các vấn đề tồn đọng từ lâu trong đó có hệ thống chăm sóc xã hội.

Ông cam kết sẽ dành 1,5 tỷ bảng trong năm 2015 để sửa chữa, xây dựng các bệnh viện, cũng như cải thiện năng lực xử lý tình trạng khẩn cấp; 100 triệu bảng cho 29 dự án duy tu và phát triển các tuyến đường.

Đối với trường học, Thủ tướng Anh cam kết dành hơn 1 tỷ bảng để tài trợ 50 dự án đầu tiên trong khuôn khổ chương trình mới về tái xây dựng trường học trong 10 năm. Công trình đầu tiên sẽ bắt đầu được xây dựng vào tháng 9/2021.

Liên quan đến môi trường, người đứng đầu nước Anh nhắc lại cam kết tái trồng rừng, thông qua việc xây dựng hơn 30.000 ha rừng mỗi năm từ nay cho đến năm 2025. Ông cam kết dành 40 triệu bảng để thúc đẩy các dự án bảo tồn địa phương, tạo 3.000 việc làm mới, đảm bảo việc đào tạo 2.000 thanh niên và những người khác trong cộng đồng. Thủ tướng Johnson nhấn mạnh Anh sẽ xây dựng các bệnh viện, trường học song cũng sẽ xây dựng một nước Anh xanh hơn và đẹp hơn.

Ngoài ra, Thủ tướng Johnson cho rằng mối nguy hiểm của COVID-19 vẫn chưa kết thúc và bày tỏ mong muốn mang lại cuộc sống bình thường cho người dân sớm nhất có thể.

Phát biểu trên được Thủ tướng Anh đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) công bố dữ liệu chính thức đã được điều chỉnh cho thấy GDP của nước này trong quý I giảm 2,2% – mức giảm theo quý lớn nhất kể từ năm 1979. Trước đó, ONS cho rằng GDP quý này giảm 2% – mức giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo ONS, dữ liệu kinh tế trong quý II sẽ cho thấy mức độ ảnh hưởng đầy đủ của dịch COVID-19 do Anh áp dụng lệnh phong tỏa vào ngày 23/3. Các nhà phân tích dự báo kinh tế Anh có thể sẽ sụt giảm ở mức 2 con số trong quý II, đẩy nước này rơi vào một cuộc suy thoái. Số liệu thống kê gần đây cho thấy hoạt động kinh tế Anh đã suy giảm ở mức kỷ lục 20,4% trong tháng 4 vừa qua.

Ngọc Hà (TTXVN)

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

TIN MỚI