Thủ tướng Abe thành công hay thất bại trong ‘canh bạc’ bầu cử sớm?

Dù Đảng của Thủ tướng Abe vẫn giữ được thế đa số trong Hạ viện nhưng số ghế giành được trong Hạ viện thậm chí còn thấp hơn so với trước khi bầu cử.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe – Ảnh: Nikkei

Vào 8h tối nay theo giờ Nhật, toàn bộ hoạt động bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Hạ viện Nhật trước thời hạn kết thúc.

Theo các kết quả kiểm phiếu đến hiện tại, đảng cầm quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe được cho là sẽ có chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Hạ viện lần này. Như vậy, đảng đã vượt qua được những thách thức từ phía đảng đối lập.

Kết quả khảo sát thực hiện tại các điểm bỏ phiếu bởi Kyodo News cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ chiến thắng với từ 260 đến 270 ghế tại Hạ viện, cao hơn nhiều so với mức 233 ghế cần thiết để được chấp thuận chiếm đa số.

Tuy nhiên, con số trên thấp hơn nhiều so với số 290 ghế mà đảng của Thủ tướng Abe từng có tại Hạ viện trước cuộc bầu cử lần này.

Đảng Koimeko được dự báo giành được từ 30 đến 35 ghế. Như vậy chính phủ đương nhiệm sẽ không thể giành được 310 ghế tại Hạ viện, số ghế ủng hộ cẩn thiết để có thể đơn phương chấp thuận việc thay đổi Hiến pháp Nhật.

Các phe đối lập bao gồm đảng Hope của Thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike và Đảng LDP được dự báo giành được khoảng từ 50 đến 60 ghế tại Hạ viện, cũng theo nguồn số liệu của Kyodo News.

Với chiến thắng này, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ tiếp tục theo đuổi được những chính sách kinh tế mà ông đang thực thi, đồng thời vẫn tiếp tục theo đuổi được mục tiêu thay đổi hiến pháp Nhật dù khó khăn hơn rất nhiều. Chương trình kích thích kinh tế “Abenomics” cũng sẽ tiếp tục được triển khai.

Ngay sau khi hoạt động bỏ phiếu kết thúc, hoạt động kiểm phiếu được bắt đầu ngay sau đó, kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong ngày thứ Hai. Nếu cuối cùng kết quả kiểm phiếu được công bố đúng theo kết quả dự báo ở hiện tại, Thủ tướng Abe dự kiến sẽ thành lập nội các mới.

Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Nhật tính từ tháng Mười Hai năm 2014 đã diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe giải tán Hạ viện trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao.

Những vấn đề được cử tri Nhật quan tâm nhất bao gồm kế hoạch tăng thuế tiêu dùng lên 10% từ mức 8% hiện nay, ngoài ra, Thủ tướng Abe muốn sửa đổi Hiến pháp Nhật để hợp pháp hóa cho lực lượng vũ trang của Nhật.

TRUNG MẾN

Đang tải...
Xe lao xuống vực, 5 người chết ở Kon Tum: Tài xế không giảm tốc độ dù hành khách đã nhắc

Xe lao xuống vực, 5 người chết ở Kon Tum: Tài xế không giảm tốc độ dù hành khách đã nhắc

Đắk Lắk: Chuyển nhầm 90 triệu, người phụ nữ nhận lại khi gọi Zalo công an

Đắk Lắk: Chuyển nhầm 90 triệu, người phụ nữ nhận lại khi gọi Zalo công an

Kon Tum: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ ô tô khách rơi xuống vực sâu

Kon Tum: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ ô tô khách rơi xuống vực sâu

Nhật ký của bà chủ nhà nghỉ bị chồng sát hại, phi tang xác

Nhật ký của bà chủ nhà nghỉ bị chồng sát hại, phi tang xác

TIN MỚI