Thứ trưởng Bộ Y tế xin vắng mặt tại phiên tòa xử vụ án VN Pharma

Xét xử vụ án VN Pharma nhập thuốc ung thư dởm, tòa triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhưng ông Cường có đơn xin vắng mặt.

Hôm nay (24/9), Tòa án nhân dân TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm lần hai xét xử vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

So với hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm cách đây khoảng 2 năm thì hành vi của các bị cáo đã được thay đổi từ tội Buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức sang hành vi Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Áp giải bị cáo đến tòa

Số bị cáo tại phiên xử lần này cũng tăng thêm 3 người, nâng tổng số bị cáo lên 12 bị cáo. Trong đó, có Phan Xuân Thiện – nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma; Hoàng Trúc Vy – nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma và Phạm Quỳnh Trang – nhân viên Công ty TNHH hàng hải quốc tế H&C) sau khi tòa án cấp phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu.

Ngoài ra, có khoảng 200 cá nhân, tổ chức được tòa triệu tập với tư cách là người tham gia tố tụng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhân chứng vụ án.

Trong số những cá nhân, tổ chức được triệu tập có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và Cục Quản lý Dược Bộ Y tế. Ông Cường được xác định khi còn giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ký hồ sơ xin cấp phép nhập 200.000 hộp thuốc H – Capita 500mg. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, ông Cường có đơn xin vắng mặt.

Các bị cáo tại phiên tòa

Cách đây 6 ngày, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược trong đó xác định có sự thiếu sót của đơn vị này trong việc xét duyệt để VN Pharma nhập thuốc chữa ung thư dỏm.

Theo cáo trạng, năm 2013, Nguyễn Minh Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VN Pharma đặt mua thuốc điều trị ung thư H-Capita 500mg của Vũ Mạnh Cường (đại diện Công ty Helix Canada). Vì thuốc này chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, theo quy định phải có giấy phép nhập khẩu do Cục quản lý dược cấp. Hồ sơ đề nghị cấp phép phải có: Giấy chứng nhận lưu hành tự do; Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc; Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm tra chất lượng thuốc…

Nguyễn Minh Hùng (ngoài cùng bên trái) và các đồng phạm tại phiên tòa

Do đối tác không cung cấp được các giấy tờ theo yêu cầu nên Hùng đã chỉ đạo cấp dưới thuê dược sĩ viết hồ sơ kỹ thuật thuốc với giá 2.000 USD. Đồng thời, lập hợp đồng mua bán khống với nhà cung cấp là công ty Austin Hong Kong, xin Cục Quản lý dược cấp phép nhập 200.000 hộp thuốc H – Capita 500mg do Công ty Helix Canada sản xuất.

Khi VN Pharma nhập trót lọt 9.300 hộp thuốc H – Capita lưu tại kho thì Cục Quản lý dược nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nên đã kiểm tra và niêm phong không cho bán ra thị trường. Cơ quan chức năng xác định, số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng…

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá cà phê hôm nay 26/10: Dự đoán nhu cầu Robusta tiếp đà tăng, thị trường cuối năm tiếp tục đi lên

Giá cà phê hôm nay 26/10: Dự đoán nhu cầu Robusta tiếp đà tăng, thị trường cuối năm tiếp tục đi lên

TIN MỚI