‘Thủ phủ’ hoa tết Quảng Ngãi và Quảng Nam tiêu điều sau lũ dữ

Sau hai trận lũ lớn liên tiếp xảy ra trong đêm khiến hàng ngàn chậu hoa cúc, hoa vạn thọ… bị hư, gây thiệt hại nặng nề.

Sáng 9-11, sau hai trận lũ lớn liên tiếp xảy ra trong đêm 5-11 và 6-11, tại các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) – nơi được mệnh danh “thủ phủ” hoa tết trơ trọi lại khung cảnh tiêu điều, xơ xác… Ngoài hàng chục ha rau màu, vườn tượt của người dân hai bên bờ sông bị lũ cuốn trôi, xói lở còn có hàng chục ngàn chậu hoa kiểng bị ngập chìm trong bùn đất, héo úa sau lũ dữ.

Nơi đây có hàng trăm hộ trồng hoa chuyên canh phục vụ tết Nguyên đán với trên 200.000 chậu hoa các loại. Nhưng khi hai đợt lũ lớn liên tiếp đi qua, người dân không kịp di chuyển các chậu hoa nên bị lũ nhấn chìm đã gây thiệt hại nặng nề, nhiều gia đình trở nên trắng tay.

Dưới đây là hình ảnh do PV ghi lại tại làng hoa Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp:

Hàng chục ngàn chậu hoa cúc bị ngập chìm trong lũ

Nhiều vườn hoa bị ngập hoàn toàn khiến hoa bị hư hại nặng

Người dân tưới nước “cứu” hoa sau khi bị ngâm liên tiếp hai đêm trong lũ

Ngoài những chậu hoa được “cứu” kịp thời, hàng chục ngàn chậu hoa khác bị ngập nặng nên hư hỏng

Nhiều người đành nhổ bỏ, giải phóng chậu làm việc khác

Hàng trăm chậu hoa bị hư hỏng nặng sau lũ

Ngoài số bị ngập chìm trong bùn đất, rất nhiều chậu hoa khác bị lũ cuốn trôi, hư hỏng

Hội An: 28.000 chậu hoa Tết chết hàng loạt sau lũ

Hàng trăm hộ trồng hoa tại làng hoa Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đang phải đứng ngồi không yên bởi hầu hết diện tích hoa Tết trong vườn bị nước lũ gây ngập nhiều ngày dẫn đến tình trạng thối rễ và chết hàng loạt.

Cảnh xác xơ tại những vườn hoa Tết thuộc làng hoa Cẩm Châu

Lâu nay, làng hoa Cẩm Châu, thuộc phường Cẩm Châu là vùng tập trung hơn 200 hộ trồng hoa để phục vụ dịp Tết nguyên đán. Các khối Nam Mỹ, Sơn Phô 1, Sơn Phô 2 là nơi tập trung nhiều hộ dân cùng diện tích trồng nhất trong làng. Với diện tích hơn 5 hecta thì mỗi năm, nơi đây cho ra thị trường gần 100.000 chậu hoa kiểng các loại.

Diện tích hoa bị thiệt hại nặng nề do lũ chủ yếu là cúc và mãn đình hồng

Diện tích hoa bị thiệt hại nặng nề do lũ chủ yếu là cúc và mãn đình hồng

Do bị nước lũ cùng mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến hàng chục ngàn chậu hoa Tết của nông dân bị ngập dẫn đến bị thối rễ và chết hàng loạt sau đó. Tiền bạc lẫn công sức của người dân trong vùng giờ đây đang rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Hơn 500 chậu hoa mãn đình hồng của lão nông Trương Văn Lân chết dần do bị thối rễ sau lũ

Ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch hội Nông dân phường Cẩm Châu cho biết phường đã có báo cáo thiệt hại về diện tích hoa tết trong năm 2017 lên UBND TP Hội An để có kế hoach khắc phục và giúp đỡ các hộ nông dân trong thời gian đến. Theo ông Tiến, nước lũ kèm mưa lớn trong đơt vừa qua đã khiến cả làng hoa Cẩm Châu bị thiệt hại hơn 28.000 ngàn chậu hoa Tết, chủ yếu là hoa cúc, vạn thọ, mãn đình hồng được trồng trên diện tích 1,7 hecta. Ngoài việc gây thiệt hại hoa Tết, hiện hơn 28 hecta nuôi trồng thủy sản, phần lớn là tôm và cua bị nước tràn bờ gây thất thoát nặng nền cho người dân trên địa bàn phường.

Nông dân làng hoa Cẩm Châu đang đối mặt với cảnh trắng tay sau lũ do hoa Tết chết hàng loạt

TIN MỚI

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

Với thời gian 2 ngày, bạn có thể lựa chọn khám phá Cần Thơ - An Giang. Đây là 2 điểm du lịch nổi tiếng miền Tây...